Hung thần xe buýt miệt vườn

Tin mới

05/06/2014 21:25

Nhiều năm nay, Quốc lộ 63 từ TP Cà Mau đi huyện Thới Bình được xem là một trong những cung đường nguy hiểm nhất tỉnh Cà Mau bởi sự xuất hiện của các hung thần xe buýt chuyên lấn tuyến, vượt ẩu

Xe buýt là loại phương tiện giao thông công cộng hữu ích, giá vé rẻ, giúp tiết kiệm cho người dân vùng nông thôn nghèo tại tỉnh Cà Mau. Song, xe buýt cũng gieo rắc bao nỗi kinh hoàng cho người dân bởi một bộ phận tài xế chạy ẩu, chen lấn trên những con đường thôn quê vốn nhỏ hẹp. Vụ xe buýt của HTX Đồng Tiến gây tai nạn liên hoàn làm chết 1 người đi xe máy ở TP Cà Mau vào ngày 3-6 đã minh chứng rõ hơn cho thực trạng này.

Chạy ẩu

Từ năm 2009 đến nay, tỉnh Cà Mau đã cấp phép cho gần 80 xe buýt hoạt động trên 5 tuyến đường: Cà Mau - Khánh Hội, Cà Mau - Năm Căn, Cà Mau - Sông Đốc, Cà Mau - Thới Bình và Tắc Vân - Đồng Cùng với tần suất từ 15 đến 30 phút/xe.

Nhiều năm qua, tuyến Quốc lộ 63 từ TP Cà Mau đi huyện Thới Bình được xem là một trong những cung đường nguy hiểm nhất ở Cà Mau bởi sự xuất hiện của các hung thần xe buýt. Đường này vốn nhỏ hẹp và xuống cấp nặng trong khi mật độ phương tiện lưu thông lại rất lớn, riêng xe buýt có hơn 10 chiếc hoạt động với mật độ 20 phút/xe.

Tuyến Quốc lộ 63, đoạn TP Cà Mau - huyện Thới Bình nhỏ hẹp, xuống cấp lại luôn tiềm ẩn nguy hiểm từ sự cẩu thả của xe buýt
Tuyến Quốc lộ 63, đoạn TP Cà Mau - huyện Thới Bình nhỏ hẹp, xuống cấp lại luôn tiềm ẩn nguy hiểm từ sự cẩu thả của xe buýt

Ông Nguyễn Thanh Nam, hành nghề chạy xe ôm trên Quốc lộ 63 hàng chục năm, cho biết đã vô số lần ông và khách bị xe buýt lấn dạt xuống lề đường, thậm chí phải lao xe xuống ruộng để bảo toàn tính mạng. “Nhiều tài xế xe buýt bật đèn xi nhan lấn qua lề trái để vượt lên rồi đột ngột tấp vào lề phải đón khách, bất chấp các phương tiện phía sau. Ngày nào cũng đối mặt với cảnh hiểm nguy nhưng vì chén cơm manh áo nên tôi phải mạo hiểm chung đường cùng xe buýt” - ông Nam bức xúc.

Để tìm hiểu thực tế, phóng viên lên chuyến xe buýt từ TP Cà Mau đến huyện Thới Bình. Trên xe, chúng tôi chứng kiến cảnh tài xế ứng xử cục cằn với hành khách và chạy cực ẩu. Hình ảnh khó quên nhất là cảnh một cụ già xuống xe ở một trạm dừng tại xã Tân Lộc, huyện Thới Bình. Chiếc xe giảm tốc đột ngột làm cụ chới với. Xe vẫn chưa ngừng hẳn thì phụ xe đã quát tháo: “Xuống nhanh đi ông già!”. Ông lão tội nghiệp giật mình bước xuống và té sóng soài trên bãi cỏ khiến hành khách trên xe thót tim, nhốn nháo. Chiếc xe lừng khừng một hồi, đến khi thấy ông cụ lồm cồm ngồi dậy, tài xế liền nhấn ga chạy thẳng.

Trên đoạn đường dài chưa đầy 30 km, chiếc xe buýt liên tục thắng gấp cả chục lần mỗi khi tấp vào bến đỗ, rồi cũng bao nhiêu lần tăng tốc bất ngờ để rước thêm được nhiều khách.

Tệ hơn cả xe dù

Theo một cán bộ CSGT Công an TP Cà Mau, đối với xe buýt, luật không giới hạn số lượng hành khách trên xe, kể cả người ngồi hoặc đứng. Tuy nhiên, ngoài những điều được ưu tiên này thì xe buýt phải chấp hành các quy định theo Luật Giao thông đường bộ. Vi phạm phổ biến nhất đối với xe buýt hiện nay là thường xuyên đón, rước khách không đúng nơi quy định và phóng nhanh, vượt ẩu.

Ngoài ra, trên hầu hết xe buýt đang hoạt động ở Cà Mau, các nhân viên phục vụ chưa được cấp chứng nhận đào tạo theo quy định của ngành giao thông vận tải. Chứng kiến hình ảnh phụ xe đu bám ngay cửa mở khi đang chạy và huýt sáo, chửi tục đối với người đi xe máy, nhiều người dân đánh giá xe buýt hiện nay còn tệ hơn cả xe dù ở thập niên 1980. “Tôi không rành xe buýt ở thành thị ra sao nhưng hình ảnh phương tiện này tại nông thôn hiện nay rất phản cảm; nhiều tài xế, phụ xe vô văn hóa” - ông Võ Văn Tại - một người dân ở xã Tân Lộc, huyện Thới Bình - nhận xét.

Ông Nguyễn Văn Bình - ngụ trên đường Nguyễn Trãi, phường 9, TP Cà Mau - bức xúc: “Trước nhà tôi là điểm xe buýt dừng đón khách của HTX Đồng Tiến. Hằng ngày, tôi luôn giật mình khi xe buýt chạy quá nhanh lại thắng gấp, ghé bất ngờ, đột ngột. Tiếng còi xe quá lớn cũng làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân. Đề nghị cơ quan chức năng sớm xử lý những trường hợp này nhằm bảo đảm an toàn cho người xung quanh”.

Xem thường tính mạng người dân

Một bạn đọc sau khi biết chuyện xe buýt tuyến Cà Mau - huyện Thới Bình gây tai nạn chết người mới đây đã ngao ngán: “Từ nhiều năm nay, người dân nơi đây ai cũng thấy xe buýt chạy ẩu hằng ngày nhưng không hiểu sao các cơ quan chức năng lại không xử lý. CSGT có thể đến đoạn đường từ cầu số 1 đến Đài Truyền hình Cà Mau sẽ dễ dàng chứng kiến xe buýt xem thường tính mạng của người dân như thế nào. Không ai xử lý nên nhiều tài xế rất xem thường tính mạng người khác”.

 

Bài và ảnh: Duy Nhân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI