Công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) của dự án mở rộng, nâng cấp Quốc lộ 1A (QL1A) đoạn qua tỉnh Quảng Ngãi có chiều dài gần 81 km, với tổng vốn đầu tư gần 4.800 tỉ đồng, đến nay vẫn còn ngổn ngang. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ nâng cấp, bảo đảm giao thông xuyên suốt Bắc Nam.

Vận động người dân thuê nhà ở tạm

Trong buổi họp báo trực tuyến gần đây tại Hà Nội, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết đến tháng 3-2014, tổng chiều dài mặt bằng bàn giao cho dự án mở rộng, nâng cấp QL1A chỉ có 41 km (đạt 50,2%). Về công tác bồi thường, tái định cư cho người dân chỉ đạt 994/5.147 hộ (đạt 18,5%)... Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nghiêm khắc phê bình lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi và chỉ đạo tỉnh này phải hoàn thành 100% GPMB cho dự án mở rộng, nâng cấp QL1A trước ngày 30-6.

Theo số liệu của Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Quảng Ngãi, tính đến cuối tháng 4-2014, tổng số hộ bị ảnh hưởng của dự án đã kiểm kê đạt 4.296/5.147 hộ (85,5%), đã GPMB được 126,4/169 ha (75%). Tại huyện Đức Phổ - địa phương bị ảnh hưởng lớn nhất của dự án - hiện đã bàn giao 17 km mặt bằng sạch và 6 trong tổng số 10 khu tái định cư. Tại huyện Mộ Đức cũng chỉ bàn giao 70% mặt bằng dự án và kiểm kê 70% số hộ bị ảnh hưởng.

Các khu tái định cư ở tỉnh Phú Yên vẫn chưa san lấp xong mặt bằng thì làm sao buộc người dân di dời để giao mặt bằng thực hiện dự án mở rộng, nâng cấp Quốc lộ 1AẢnh: Hồng Ánh
Các khu tái định cư ở tỉnh Phú Yên vẫn chưa san lấp xong mặt bằng thì làm sao buộc người dân di dời để giao mặt bằng thực hiện dự án mở rộng, nâng cấp Quốc lộ 1AẢnh: Hồng Ánh

Ông Phạm Trường Thọ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, nhìn nhận việc GPMB dự án dù được thực hiện tích cực trong thời gian qua nhưng vẫn còn chậm so với kế hoạch, nhất là xây dựng các khu tái định cư. “Chúng tôi ngày đêm GPMB, xây dựng các khu tái định cư cho người dân. Đối với những hộ dân bị ảnh hưởng, tỉnh vận động thuê nhà ở tạm trong thời gian chờ cấp đất tái định cư, hỗ trợ kinh phí thuê nhà để các hộ sớm bàn giao mặt bằng... Phấn đấu đến ngày 30-5 phải cơ bản hoàn thành bố trí tái định cư cho người dân và đến 30-6 hoàn thành tất cả công tác bồi thường, GPMB” - ông Thọ cho biết.

Không có tiền xây khu tái định cư

Tại tỉnh Phú Yên, việc GPMB để thực hiện dự án mở rộng, nâng cấp QL1A cũng có nguy cơ chậm tiến độ. Ông Nguyễn Thành Trí, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Phú Yên, cho biết công tác GPMB đã đạt hơn 80%.

Hơn 80% diện tích mặt bằng đã được giải phóng như ông Trí nói nằm trên 68 km trong tổng số 85 km trên toàn tuyến QL1A qua địa phận tỉnh Phú Yên. Thế nhưng, phần lớn diện tích được giải phóng đều là đất trống, đồng ruộng; hơn 17 km còn lại mới là chỗ “khó nuốt” bởi đây là những khu dân cư, chủ yếu nằm ở thị xã Sông Cầu và huyện Tuy An. Chính vì phần lớn các khu dân cư chưa thể di dời nên mặc dù Bộ GTVT đã chuyển về gần 440 tỉ đồng để đền bù giải tỏa nhưng tỉnh này cũng chỉ mới giải ngân được hơn 70 tỉ đồng. “Nhà tôi bị nằm trong diện phải di dời nhưng đến giờ, tôi chưa nhận được đồng nào tiền đền bù thì di dời đi đâu?”- ông Lê Văn Hoàng ở xã An Hiệp, huyện Tuy An trình bày.

Theo ông Phạm Đình Cự, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, tỉnh đang cố gắng đến ngày 31-5 sẽ hoàn thành việc GPMB để giao cho nhà đầu tư như đã cam kết với Chính phủ. “Chúng tôi phải chỉ đạo đến từng xã để giải quyết dứt điểm. Chỉ có những trường hợp thật sự vướng, chưa giải quyết kịp thì mới chấp nhận để lại mà thôi”- ông Cự nói. Trong khi đó, ông Trí lại cho rằng: “Với tình hình này, chúng tôi lo đến ngày 31-5 chỉ đạt được hơn 90% tiến độ vì một số hộ chưa có nơi tái định cư thì làm sao họ chuyển đi”.

Tỉnh Phú Yên có 1.010 hộ dân nằm trong diện phải di dời để thực hiện dự án trên. Muốn di dời họ thì cần đến 16 khu tái định cư. Khó khăn lớn nhất là không kịp xây dựng các khu tái định cư để những hộ trong diện giải tỏa có nơi ở mới. Hiện chỉ mới xây dựng được 6 khu tái định cư nhưng cũng chưa hoàn thiện. Có khu  đến nay chỉ mới... san lấp mặt bằng.

Trả lời về việc chậm trễ này, ông Trí cho rằng theo kế hoạch, tỉnh Phú Yên ứng tiền để xây dựng các khu tái định cư, sau đó thu hồi tiền đất bù vào, còn bao nhiêu Chính phủ sẽ bù sau. Nhưng Phú Yên là tỉnh nghèo nên không có tiền để ứng. Hơn nữa, tiền thu từ tái định cư cho người dân trong diện giải tỏa sẽ chẳng được bao nhiêu so với số tiền trên 300 tỉ đồng cần có để xây dựng các khu tái định cư này.

Chờ Bộ GTVT ứng tiền

Sau khi để chậm tiến độ GPMT bị kiểm điểm, tỉnh Phú Yên đã kiến nghị và được Chính phủ đồng ý giao Bộ GTVT ứng tiền ra để xây dựng nhà tái định cư, sau đó Chính phủ sẽ hỗ trợ. Tỉnh Phú Yên đã làm thủ tục tạm ứng 100 tỉ đồng. “Cứ nói qua nói lại chứ đến nay Bộ GTVT có chuyển đồng nào cho tỉnh Phú Yên xây dựng khu tái định cư cho người dân đâu. Phú Yên có lỗi trong việc chậm tiến độ GPMB thì đã nhận lỗi rồi nhưng Bộ GTVT không chịu chuyển tiền để xây dựng khu tái định cư cho người dân thì cũng phải chịu trách nhiệm chứ”- ông Phạm Đình Cự bức xúc.

Hồng Ánh - Tử Trực