Trung tá Bùi Hồng Tình, Phó trưởng Phòng An ninh điều tra (PA92) - Công an tỉnh Quảng Nam, cho biết đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Đoàn Quốc Dũng (SN 1956; Chủ tịch UBND xã Phước Ninh, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam); Nguyễn Xuân Hiệp (SN 1960; ngụ xã Quế Châu, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam; nguyên cán bộ Phòng Nội vụ huyện Nông Sơn).

Theo hồ sơ điều tra, vào khoảng năm 2008-2009, UBND huyện Nông Sơn có chủ trương rà soát những người có công với cách mạng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ để tặng huân chương, huy chương, bằng khen. Lúc này, Đoàn Quốc Dũng là Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Phước Ninh đã thống nhất để Nguyễn Xuân Hiệp, cán bộ chuyên trách thi đua - khen thưởng thuộc Phòng Nội vụ huyện Nông Sơn, viết hộ hồ sơ xét khen thưởng.

Công an tỉnh Quảng Nam lấy lời khai của ông Nguyễn Xuân Hiệp
Công an tỉnh Quảng Nam lấy lời khai của ông Nguyễn Xuân Hiệp

Ông Hiệp đã tự kê khai thành tích của nhiều người, thay đổi năm sinh, nhờ cán bộ kháng chiến thời trước ký tên vào bản thành tích khai man và viết các giấy xác nhận thành tích của cả những người theo chế độ cũ. Với tư cách là chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng của xã, ông Dũng không hề kiểm tra, xác minh, cũng không đưa ra Hội đồng Thi đua - Khen thưởng để xét duyệt mà tự ý ký xác nhận vào các hồ sơ do ông Hiệp lập.

Các cơ quan điều tra phát hiện từ năm 2008 đến nay, có đến 47 người khai man thành tích, gian lận tuổi đã được nhận huy chương, huân chương. Trong số này, có 11 trường hợp tiếp tục làm hồ sơ hưởng chế độ “trợ cấp, phụ cấp, phụ cấp ưu đãi người có công với cách mạng” với số tiền hơn 61 triệu đồng; 19 trường hợp làm hồ sơ hưởng chế độ “Hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở” số tiền 640 triệu đồng.

Theo trung tá Bùi Hồng Tình, bản thân ông Dũng khai man thành tích, sửa năm sinh là 1932 (lớn hơn mẹ ông 3 tuổi) để được nhận Huân chương Kháng chiến hạng ba. Ông Dũng cũng nâng tuổi của vợ là bà Trần Thị Cảnh, từ sinh năm 1960 thành 1941, để nhận Huân chương Kháng chiến hạng ba. Mẹ của ông Dũng cũng được làm giả hồ sơ để được nhận huân chương mặc dù không hề có thành tích gì. Với huân chương nhờ khai man mà có, ông Dũng đã sử dụng để làm hồ sơ hưởng chế độ ưu đãi người có công với cách mạng.

Cũng theo ông Tình, hiện PA92 đã vận động người dân và hầu hết 47 trường hợp nhận huân chương, huy chương trên giao nộp lại và hứa khắc phục, trả lại số tiền đã nhận.

Từng “dính” tội lừa đảo

Trong quá trình điều tra, công an được cung cấp thông tin ông Nguyễn Xuân Hiệp đã nhận tiền của nhiều người, từ 30-90 triệu đồng, để “chạy” chế độ, xin việc làm.

Theo hồ sơ của công an, ông Hiệp từng nhận 10 triệu đồng của 1 phụ nữ ở huyện Quế Sơn với lời hứa sẽ “chạy” chế độ cho người này nhưng không thực hiện được. Vụ việc sau đó được đưa ra tòa và ông Hiệp bị xử phạt 12 tháng cải tạo không giam giữ về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bài và ảnh: Trần Thường