Khen thưởng phải thực chất, minh bạch

Tin mới

26/12/2013 21:56

Xét khen thưởng phải hướng tới những người trực tiếp lao động, tránh tình trạng công tác khen thưởng chỉ là “mâm bát” của quan chức

ÔNG TRẦN HỮU PHI PHƯƠNG (CÔNG TY TNHH NHỰA PHƯỚC THÀNH, QUẬN 5, TP HCM):

Đừng tạo tâm lý chán nản cho NLĐ

Việc khen thưởng nên chú trọng lao động trực tiếp, sau đó là lao động gián tiếp rồi đến lãnh đạo. Hiện nay, việc khen thưởng đang đi theo quy trình ngược khi chú trọng vào quan chức và lãnh đạo mà bỏ quên người lao động trực tiếp. Điều này đôi khi tạo tâm lý chán nản đối với người giỏi vì có làm nhiều thì sếp hoặc ai đó hưởng chứ chẳng đến lượt mình.

Đây là tình trạng thường thấy trong việc bình bầu, khen thưởng cuối năm ở các cơ quan nhà nước. Bao nhiêu danh hiệu các “sếp” nhận hết, còn dư thì mới đến người lao động (NLĐ).

 

Bà Bạch Thị Vững, Công ty Giống cây trồng miền Nam, đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng 2013 Ảnh: HỒNG ĐÀO
Bà Bạch Thị Vững, Công ty Giống cây trồng miền Nam, đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng 2013 Ảnh: HỒNG ĐÀO

 

ÔNG LÊ TRẦN THANH HẢI, CÔNG NHÂN CÔNG TY TRIPLE VIỆT NAM (HUYỆN CỦ CHI, TP HCM):

Hạn chế tình trạng “sĩ quan thi đua”

Ý nghĩa của thi đua là tạo điều kiện cho NLĐ cống hiến và đóng góp của họ phải được tập thể nhìn nhận một cách xác đáng. Để không bỏ sót người cần được tôn vinh và chấm dứt tình trạng “sĩ quan thi đua” ở các cơ quan, đơn vị, cần rà soát lại toàn bộ quy trình xét khen thưởng, từ khâu tuyển chọn đến việc đề xuất, xét duyệt...  Thực tế, không khó để đánh giá năng lực cống hiến của từng cá nhân bởi thành tích của họ gắn liền với lợi ích tập thể và phải được tập thể ghi nhận.

Việc khen thưởng đúng đối tượng sẽ góp phần khích lệ tinh thần, giúp cá nhân, tập thể phấn đấu.

ÔNG NGUYỄN QUANG DUẪN, CHỦ TỊCH CÔNG ĐOÀN CÔNG TY CP THIẾT BỊ GIÁO DỤC MINH ĐỨC (QUẬN THỦ ĐỨC, TP HCM):

Quy rõ trách nhiệm người đứng đầu

Thi đua, khen thưởng hiện nay “đến hẹn lại lên”, chứ chưa đánh giá thực chất thành tích, sự đóng góp của các tập thể và cá nhân, nhất là công nhân trực tiếp sản xuất. Do vậy, để việc khen thưởng bảo đảm chính xác, khách quan, ngoài phần đánh giá của tập thể lao động tại đơn vị, Luật Thi đua - Khen thưởng nên sửa đổi theo hướng cấp trên chủ động xem xét, đánh giá và khen thưởng thành tích cấp dưới. Không để các đơn vị tự đánh giá thành tích của mình và yêu cầu cấp trên khen thưởng như hiện nay; khắc phục tình trạng nơi nào đề nghị nhiều thì được khen nhiều. Bên cạnh đó, cần quy định rõ trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong việc phát hiện và xây dựng điển hình tiên tiến là NLĐ.

ÔNG NGUYỄN THANH AN, CHỦ TỊCH CÔNG ĐOÀN CÔNG TY VIỆT NAM SAMHO (HUYỆN CỦ CHI, TP HCM):

Phải công bằng

Qua theo dõi, tôi thấy một số cơ quan, đơn vị bình xét thi đua theo phương châm ưu tiên danh hiệu, tiêu chuẩn cao nhất cho lãnh đạo rồi mới tính đến cấp dưới.

Việc xét khen thưởng như vậy sẽ không khách quan vì thiếu cân nhắc, đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cấp trên và cấp dưới. Hội đồng thi đua khen thưởng của cơ quan, đơn vị không nắm chắc quyền hạn, chức năng, nhiệm vụ của mình, từ đó chỉ tập trung vào việc thẩm định những văn bản đề nghị do cấp dưới chuyển lên mà quên đi vai trò tư vấn, kiểm tra công tác thi đua khen thưởng ở các cấp do mình quản lý. 

BÀ BẠCH THỊ VỮNG, CÔNG TY GIỐNG CÂY TRỒNG MIỀN NAM:

Cần khích lệ kịp thời

Ngành nông nghiệp ngày càng phát triển, cần thu hút nguồn nhân lực cao, có trình độ, có kiến thức. Tuy nhiên, thực tế rất đáng buồn là người trẻ ngày càng thờ ơ với nông nghiệp nước nhà. Kể cả người được đào tạo bài bản cũng không thích theo ngành này. Như lớp tôi chẳng hạn, hơn 30 chị nhưng đến nay chỉ còn 2 người theo ngành này. Những người còn lại chuyển sang nghề khác. Vì thế, những người làm trong lĩnh vực nông nghiệp phải băng đồng, lội ruộng, thức khuya dậy sớm, rất cần sự khen thưởng, khích lệ. Nhiều khi chúng tôi không cần vật chất mà chỉ cần sự động viên về mặt tinh thần. Một sự khích lệ, khen thưởng kịp thời sẽ giúp những người làm nghề này thấy sự đóng góp của mình được quý trọng, nâng niu và cố gắng cống hiến nhiều hơn.

 

KHÁNH AN - HỒNG ĐÀO ghi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI