Đọc bài viết "Khi cây xanh bị cắt trụi cành…", bạn đọc đã chỉ ra nhiều hàng cây trên rất nhiều con đường ở TP HCM cũng rơi vào tình trạng bị "cạo trọc" như thế, ví dụ như đường 17B (phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân) .

Ức chế không chịu nổi!

Theo nhiều bạn đọc, gần đây thời tiết đặc biệt nóng bức, tia UV theo từ ánh nắng rất cao, bên cạnh tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng tăng, trái đất càng nóng lên khiến con người cảm thấy bức bối, khó chịu do ảnh hưởng từ môi trường sống. Việc có thật nhiều cây xanh tại các đô thị sẽ là giải pháp tối ưu mang đến cuộc sống xanh, không khí trong lành và tốt cho sức khỏe con người.

Cũng vì thế, theo bạn đọc Tèo em, Nhà nước đã đầu tư trồng cây, thuê các đơn vị có chuyên môn chăm sóc cây xanh để người dân có bóng mát, được hít thở không khí trong lành và có môi trường sống lành mạnh. Nhiệm vụ của các đơn vị chăm sóc cây xanh là chăm sóc, quản lý, bảo vệ để cây xanh ngày càng phát triển tươi tốt, bên cạnh đó là trồng mới cây xanh đô thị. Việc cắt, tỉa cành vào mùa mưa bão chỉ nên tiến hành với những cành khô, không an toàn nhằm giảm thiệt hại từ nguy cơ gãy, đổ.  

"Đường nào ở TP HCM cũng bị cắt như vậy, nhà tôi ở quận Tân Phú, ngày nào cũng thấy họ đi cắt sạch cành, tán cây. Thật sự ức chế không chịu nổi"- bạn đọc Tèo em viết. Cũng theo bạn đọc này, thời tiết TP HCM thường xuyên nắng nóng, đường phố thì khói bụi ô nhiễm, vì thế rất cần trồng thêm nhiều cây xanh để giảm ô nhiễm và tạo bóng mát trên đường. 

Khi cây xanh bị cắt trụi cành: Cớ gì cắt, tỉa cành thành cắt trụi cành? - Ảnh 1.

Hàng cây phượng bị cắt, tỉa trụi cành trên đường Đồng Đen (quận Tân Bình, TP HCM)

Cùng tâm trạng như Tèo em, bạn đọc Caheo cũng bức xúc trước tình trạng cắt, tỉa cây xanh tràn lan như hiện nay. "Trước nhà tôi có công viên, năm nào cũng vào mùa nắng gắt là họ cắt trụi hết cành" - bạn đọc Caheo phản ánh.

Bạn đọc Trọng đặt câu hỏi: "Trồng cây để lấy bóng mát, cớ gì các đơn vị chăm sóc cây xanh chuyển từ cắt, tỉa cành thành "cắt trụi cành"? Vậy thì trồng cây để làm gì?".

Hãy làm bằng tấm lòng yêu thương!

Không riêng tại TP HCM, nhiều bạn đọc tại các tỉnh, thành khác cho biết cây xanh trên nhiều tuyến đường tại địa phương cũng rơi vào tình cảnh tương tự. "Cứ đợi tới mùa nắng nóng, công ty cây xanh cho người đi tỉa sạch nhánh, trơ cái cây vài nhánh nhỏ lèo tèo, trong khi trời nắng như đổ lửa" - bạn đọc Chóe ở tỉnh Vĩnh Long cho biết.

Tương tự, bạn đọc Minh Tan bức xúc: "Ở tỉnh tôi cũng như vậy. Công ty Công viên Cây xanh thì trồng cây, còn Công ty Điện lực thì đi cắt trụi luôn, rất mất mỹ quan đô thị".

Khi cây xanh bị cắt trụi cành: Cớ gì cắt, tỉa cành thành cắt trụi cành? - Ảnh 2.

Một cây xanh còn nhỏ, phần ngọn bị cắt cụt

Quản lý, chăm sóc cây xanh ngoài chuyên môn còn cần bằng cả tấm lòng yêu thương thành phố là quan điểm của bạn đọc Thủy Hương Hoa. "Mình nghĩ cần thực hiện nhiệm vụ với tấm lòng yêu thương thành phố, quý trọng truyền thống lịch sử 300 năm Sài Gòn - Gia Định – TP HCM" – bạn đọc này bình luận. Bạn đọc Thủy Hương Hoa băn khoăn nếu các đơn vị cứ cắt, tỉa cây xanh như robot thì còn gì là mỹ quan, lấy gì mà thu hút khách du lịch?

"Theo tôi, tỉa cành thì nên cắt bớt các cành cao và để lại các cành thấp lấy bóng mát. Đằng này, họ cắt hết cành thấp để lại mấy cành cao vút, vừa không có bóng mát, vừa dễ gãy khi có gió mạnh" – bạn đọc Trọng nêu ý kiến.

Nhiều bạn đọc cũng cho rằng lãnh đạo các đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý, chăm sóc cây xanh cần phải phát huy hết trách nhiệm của mình, không thể vì sợ xảy ra sự cố mà tiến hành cắt, tỉa cây xanh ào ạt, tràn lan như hiện nay.

LÊ VĨNH