Gần một năm qua, chị Vũ Thị Loan (36 tuổi, ngụ số 20/33 đường Núi Thành, phường 13, quận Tân Bình, TP HCM) phải chịu đựng sự đau đớn từ những vết thương do axít gây ra khắp người. Chị uất ức: “Sao có những kẻ tàn ác đến vậy! Mong các cơ quan chức năng sớm bắt được hung thủ đã gây thương tích cho tôi, đẩy gia đình tôi vào cảnh khốn khó”.

Tàn độc

Chị Loan kể: Tối 21-9-2013, trong khi chị đang vá xe ở lề đường Trường Chinh (phường 13, quận Tân Bình) thì bất ngờ có 2 thanh niên đi xe máy đến cầm một ca nhựa đựng axít tạt vào người chị. Sau khi xảy ra vụ việc, Công an phường 13 đã đến hiện trường lập biên bản và thu giữ chiếc ca mà kẻ thủ ác đã để lại. Chị Loan được chồng và người dân xung quanh đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Mỹ Đức. Do vết phỏng quá nặng nên nạn nhân được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị.

Sau khi bị tạt axít khắp người, chị Loan bị phỏng nặng, tai phải bị hủy hoại hoàn toàn; lớp da phần cổ, lưng, tay và chân đều bị axít tàn phá, để lại những vết sẹo lồi lõm, chằng chịt khắp người; thương tật 18%.

Sau khi bị tạt axít, mất việc làm, chị Vũ Thị Loan cùng gia đình vá xe ở lề đường để kiếm sống qua ngày Ảnh: BẢO NGỌC
Sau khi bị tạt axít, mất việc làm, chị Vũ Thị Loan cùng gia đình vá xe ở lề đường để kiếm sống qua ngày Ảnh: BẢO NGỌC

Vừa xuất viện, chị Loan đã nhiều lần gửi đơn đề nghị Công an quận Tân Bình nhanh chóng truy bắt hung thủ nhưng đến nay, hung thủ vẫn còn ngoài vòng pháp luật. “Trong công việc, sinh hoạt, ứng xử hằng ngày với mọi người xung quanh, tôi và chồng luôn hòa nhã, khiêm tốn không để mất lòng hoặc thù oán gì với ai. Tôi bị tạt axít, thương tích khắp người, không có việc làm ổn định. Từ một người lành lặn, có công ăn việc làm, nay tôi trở thành tật nguyền, sinh hoạt hằng ngày rất khó khăn. Không có tiền điều trị nên tôi phải vay mượn người thân, bạn bè, một phần nhờ sự giúp đỡ của hàng xóm láng giềng” - chị Loan nói.

Khó khăn chồng chất

Năm 1995, chị Loan từ Hưng Yên vào TP HCM sống với người anh họ và phụ bán xe đạp với anh tại nhà. Trong khi đó, anh Phạm Quang Tân từ Thanh Hóa cũng vào TP HCM ở với người thân. Bị liệt tay trái, anh Tân chọn nghề vá xe ở lề đường để kiếm sống. Tình cờ, chị Loan và anh Tân quen biết nhau rồi nên vợ chồng. Sau khi cưới, vợ chồng chị ban ngày giữ xe trước Chi cục Thuế quận Tân Bình, tối đến thì vá xe trên lề đường Trường Chinh. Khi chưa bị nạn, chị Loan còn nhận làm báo cáo thuế cho doanh nghiệp để kiếm thêm thu nhập.

Từ một lao động chính, sau khi bị tạt axít, chị Loan trở thành người tàn phế, không việc làm. Hiện nay, miếng ăn của gia đình chị chỉ trông chờ vào thu nhập từ vá xe lề đường rất bấp bênh. Cháu Phạm Quang Tiến, con của chị Loan và anh Tân (đang học lớp 6), hằng ngày ra phụ giúp ba mẹ vá xe. Tiến mong muốn hung thủ gây thương tật cho mẹ sớm bị trừng trị; mong có nhiều tiền để mẹ phẫu thuật vết thương.

Anh Nguyễn Văn Bình, một người chạy xe ôm gần chỗ chị Loan vá xe, cho biết gia đình chị Loan lâm vào cảnh bi đát. Những cố gắng vượt qua nghịch cảnh của gia đình chị chẳng thấm vào đâu khi chi phí sinh hoạt hằng ngày quá cao. “Rất biết ơn mọi người xung quanh đã giúp đỡ gia đình tôi trong lúc hoạn nạn... Tôi còn lo vì hung thủ chưa bị bắt” - chị Loan thổ lộ.

Ông Lê Hoàng Châu, Phó trưởng Công an quận Tân Bình, cho biết sau khi chị Loan bị tạt axít, Công an quận Tân Bình đã thụ lý hồ sơ, đã khởi tố vụ án, hiện đang truy tìm hung thủ.

 

Trường Hoàng