Khốn đốn vì của hỗ trợ

Tin mới

03/09/2013 21:13

Sau khi nhận giống hỗ trợ từ chính quyền, hàng trăm hộ nghèo ở xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum lâm vào cảnh khốn đốn vì gia cầm chết hàng loạt, hàng loạt con nuôi ở nhà cũng chết theo

Thực hiện Chương trình 102 của Chính phủ, Phòng Dân tộc huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum triển khai cấp hỗ trợ vịt xiêm giống với số lượng 1 con/người cho 86 hộ nghèo ở xã Tân Lập. Tuy nhiên, vịt giống vừa cấp hôm trước thì hôm sau đã lăn đùng ra chết. Cơn “đột tử” này lập tức lan nhanh sang cả đàn gia cầm của các hộ dân đang nuôi trong vùng. Nhiều hộ mất trắng đàn gia cầm, hằng ngày chỉ lo giải quyết số gà, vịt chết.

Làm khổ dân nghèo

Gia đình anh Nguyễn Văn Định (thôn 2, xã Tân Lập) nhận 4 con vịt giống hỗ trợ được một ngày thì tất cả đều chết hết. Tiếp đó, đàn gia cầm anh nuôi trong vườn nhà cũng chết dần. Có ngày, gia đình anh có hơn 30 con gia cầm chết. “Đến nay, tổng cộng đàn gia cầm của tôi đã chết 160 con, trị giá hơn 30 triệu đồng. Điều đáng nói là sau khi gia cầm chết hàng loạt, tôi đã thông báo cho chính quyền xã nhưng không ai xuống kiểm tra, hướng dẫn cách xử lý. Gia đình tôi đành mang số gia cầm chết ra suối vứt” - anh Định rầu rĩ.
 
Một người dân thu gom gia cầm chết để đem chôn

Ngụ cùng thôn, gia đình anh Trần Văn Thanh cũng được hỗ trợ 5 con vịt giống. Ngay sau đó, cả đàn gà 150 con của gia đình anh gầy dựng để chuẩn bị làm đám cưới cho con gái cũng lăn đùng ra chết theo số vịt giống. Anh Thanh than thở: “Tưởng nhận được mấy con vịt giống thì có thể làm tăng số lượng đàn gia cầm trong nhà, ai ngờ chúng chết cả và đàn gà chuẩn bị cho đám cưới cũng chết theo. Bây giờ, tôi không biết lấy đâu ra tiền làm đám cưới cho con...”.

Việc hỗ trợ giống gia cầm lần này được thực hiện ở hai xã Cà Ruồng và Tân Lập. Tuy nhiên, mới thực hiện xong ở xã Tân Lập thì gặp sự cố nên chương trình phải dừng lại. Nhiều người dân địa phương cho biết sau khi họ báo vụ việc, cơ quan chức năng của huyện chỉ cấp lại số gia cầm giống chứ không đền bù những con chết lan khiến họ rất bức xúc.

Giống “không có nguồn bệnh”

Phòng Dân tộc, Phòng Nông nghiệp - Phát triển nông thôn và Trạm Thú y huyện Kon Rẫy đã kiểm tra vụ việc và kết luận: Nguyên nhân vịt giống chết là do thời tiết không thuận lợi, thức ăn không phù hợp, người dân không biết cách chăm sóc... Những cơ quan này khẳng định “con giống không có nguồn bệnh”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Trọng Phấn, Phó Phòng Dân Tộc huyện Kon Rẫy, cho biết: “Chúng tôi đã tiến hành kiểm tra nhưng không thể lấy được mẫu xác gà, vịt chết để xét nghiệm do người dân đã vứt chúng xuống suối. Số gia cầm còn lại có biểu hiện xù lông, ăn ít, phân trắng nhưng cũng không thể mang đi lấy mẫu vì khi thấy có biểu hiện mắc bệnh, người dân đã cho chúng uống thuốc nên kết quả không chính xác”. Ông A Nhơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Kon Rẫy, giải thích: “Con giống chết vì mưa nắng thất thường, khí hậu thay đổi đột ngột và tâm lý người dân cho rằng được hỗ trợ ít nên không chăm sóc và đầu tư chuồng trại”.

Do không xác định được nguyên nhân và không thống kê được số lượng gia cầm chết nên chính quyền huyện Kon Rẫy không đền bù thiệt hại cho người dân. Người dân rất bức xúc với cách giải quyết này nên cương quyết không nhận giống vịt hỗ trợ mới. Anh Nguyễn Văn Định thất vọng: “Khi đàn gia cầm chết, chúng tôi đã báo cáo UBND xã Tân Lập nhưng họ không xuống kiểm tra. Chúng tôi phải đem chôn và mang ra suối vứt chứ không thể chờ được. Bây giờ họ lại nói thế thì khác nào chối bỏ trách nhiệm?”.

Kiểm dịch bằng… mắt

Trạm Thú Y huyện Kon Rẫy khăng khăng rằng “hồ sơ cấp, kiểm dịch giống đúng quy trình”. Tuy nhiên, khi người dân hỏi quy trình kiểm dịch như thế nào, lãnh đạo đơn vị này lại nói: “Vì thiếu phương tiện kỹ thuật nên chúng tôi chỉ kiểm tra lâm sàng bằng… mắt. Nhìn con giống không có dấu hiệu bệnh tật, đi lại khỏe mạnh thì cấp cho dân”.

Khi bị chất vấn “nếu đỗ lỗi cho người dân không biết cách chăm sóc, do thời tiết thì chỉ con giống được hỗ trợ chết chứ sao có thể lây lan cả ngàn con khác?”, lãnh đạo Trạm Thú y huyện Kon Rẫy cho rằng “do ngẫu nhiên”!

Bài và ảnh: HOÀNG THANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI