Theo Sở GTVT tỉnh Bình Định, hiện các cơ sở đào tạo lái xe trên địa bàn đã đầu tư lắp đặt và đưa vào khai thác hệ thống thiết bị giám sát thời gian, quãng đường học thực hành lái xe (DAT) đúng quy định.

Khốn đốn vì quy định “trên trời” của Sở GTVT tỉnh Bình Định - Ảnh 1.

Học viên thực hành lái xe tại Trung tâm Đào tạo nghiệp vụ giao thông vận tải Bình Định

Tuy nhiên, qua công tác kiểm tra, tổng hợp dữ liệu quản lý DAT, Sở GTVT tỉnh Bình Định đã phát hiện một số dấu hiệu làm thay đổi tính chính xác của dữ liệu DAT, như: hình ảnh người lái xe không trùng khớp với hình ảnh của học viên; tuyến đường xe chạy ghi nhận trong dữ liệu DAT không đúng với các tuyến đường tập lái xe đã được cấp phép; thời gian học lái xe của phiên học không đảm bảo quy định…

Nhằm nâng cao chất lượng đào tạo lái xe thông qua việc quản lý, khai thác dữ liệu DAT, ngày 25-11-2022, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Bình Định Trần Thanh Dũng đã ban hành văn bản chỉ đạo các cơ sở đào tạo lái xe thực hiện nghiêm nhiều nội dung. Theo Sở GTVT tỉnh Bình Định, văn bản này được ban hành nhằm thực hiện Thông tư 04/2022/TT-BGTVT ngày 26-4-2022 của Bộ GTVT về việc sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư 12/2017/TT-BGTVT ngày 15-4-2017 quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ.

Tuy nhiên, trong văn bản trên của Sở GTVT tỉnh Bình Định lại có nội dung trái với quy định tại Thông tư 04/2022/TT-BGTVT của Bộ GTVT.

Cụ thể, Thông tư 04/2022/TT-BGTVT của Bộ GTVT quy định mỗi phiên học thực hành lái xe không quá 4 giờ, khoảng cách giữa 2 phiên học liên tiếp tối thiểu 15 phút. Trong khi đó, văn bản của Sở GTVT tỉnh Bình Định lại yêu cầu mỗi phiên học thực hành lái xe không quá 1 giờ.

"Việc Sở GTVT tỉnh Bình Định ban hành văn bản quy định mỗi phiên học thực hành lái xe không quá 1 giờ không chỉ trái với Thông tư 04/2022/TT-BGTVT của Bộ GTVT mà còn khiến cho việc dạy và học thực hành lái xe gặp nhiều khó khăn. Cụ thể, khi thực hành lái xe trên những đoạn đường đèo dốc cao, học viên thường phải chạy rất chậm với thời gian liên tục từ 1-2 giờ. Trong trường hợp này, nếu mỗi phiên học chỉ được phép kéo dài 1 giờ thì buộc phải dừng xe giữa đèo dốc, rất nguy hiểm. Ngoài ra, sau phiên học 1 giờ rồi nghỉ tối thiểu 15 phút khiến thời gian thực hành lái xe kéo dài, mất nhiều thời gian vô ích vì nghỉ quá nhiều lần" - một giáo viên dạy thực hành lái xe ở Bình Định bức xúc.

Theo nhiều giám đốc cơ sở đào tạo lái xe ở Bình Định, việc Sở GTVT tỉnh ban hành văn bản quy định mỗi phiên học thực hành lái xe không quá 1 giờ là bất hợp lý. Tuy nhiên, nếu không thực hiện theo quy định này thì cơ sở đào tạo lái xe sẽ bị phạt; còn học viên không được tính số km thực hành lái xe, dẫn đến không đủ điều kiện thi lấy giấy phép lái xe.

"Chúng tôi chịu sự giám sát, quản lý trực tiếp của Sở GTVT tỉnh Bình Định. Bởi vậy, biết rằng yêu cầu mỗi phiên học thực hành lái xe không quá 1 giờ là bất hợp lý, trái với Thông tư 04/2022/TT-BGTVT của Bộ GTVT nhưng không thể không thực hiện. Mong vấn đề này sớm được các cấp, ngành tháo gỡ" - giám đốc một cơ sở đào tạo lái xe ở Bình Định chia sẻ.

Anh Tú