Khốn khổ đòi nợ nhà máy cồn

Tin mới

27/01/2015 22:02

Gần 3 năm đi đòi nợ, các tiểu thương cung ứng nguyên liệu cho Nhà máy Cồn ethanol Đại Tân vẫn chưa thu được đồng nào, đành phải dựng lều trước nhà máy để gây sức ép

Đến chiều 27-1, hàng chục người dân ở tỉnh Kon Tum vẫn tiếp tục bám trụ trước cổng Nhà máy Cồn ethanol Đại Tân (thuộc Công ty CP Đồng Xanh; xã Đại Tân, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) để đòi nợ.

Đi đòi nợ để trốn nợ

Khác với những lần trước, chủ nợ kéo đến dựng lều trước nhà máy cồn lần này không chỉ có các tiểu thương cung cấp nguyên vật liệu trực tiếp cho nhà máy mà còn có nhiều đồng bào dân tộc Giẻ Triêng ở tỉnh Kom Tum. Bà Phạm Thị Ngọc Thanh (ngụ TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum), một trong những chủ nợ lớn nhất, cho biết mọi người bắt đầu dựng lều trước cổng nhà máy từ ngày 22-1. “Nhà máy nợ tôi hơn 6 tỉ đồng, chưa kể tiền lãi phát sinh mấy năm qua nhưng đến nay chưa thanh toán đồng nào. Đây là đợt thứ 3 chúng tôi bỏ nhà, bỏ công việc để kéo xuống nhà máy. Đã có lần chúng tôi kéo lên trụ sở UBND tỉnh Quảng Nam để gặp lãnh đạo cầu cứu nhưng vẫn không được” - bà Thanh nói.

Còn theo bà Cao Thị Long (ngụ thị trấn Ngọc Hồi, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum), Nhà máy Cồn ethanol Đại Tân vẫn đang nợ bà hơn 1 tỉ đồng. Từ khi nhà máy vỡ nợ, ngừng hoạt động vào tháng 11-2012, bà Long cùng các tiểu thương hết sức cực khổ, không biết bao nhiêu lần kéo nhau đi đòi nợ nhưng vẫn chưa được giải quyết. Cuối năm, bị các chủ nợ kéo đến đòi tiền nên bà buộc phải khăn gói xuống nhà máy đòi nợ và cũng là đi trốn nợ. “Mỗi lần ra đây là mỗi lần tốn kém vì phải lo tiền xe cộ, chỗ ăn, chỗ ở... Chúng tôi khổ trăm bề, phần thì lãi ngân hàng, phần thì người dân nhập sắn cho mình cứ liên tục vây nhà để đòi nợ” - bà Long than thở.

Bồng đứa con nhỏ trên tay, chị Y Ngọc (người Giẻ Triêng, ngụ huyện Ngọc Hồi) cho biết gia đình chị bán sắn cho tiểu thương với số tiền 70 triệu đồng. Gần 3 năm nay, nhà máy cồn không trả tiền nên các tiểu thương cũng không có tiền trả cho gia đình. Quá bức bách, chị phải bồng cả con nhỏ cùng nhiều người chung hoàn cảnh kéo xuống nhà máy.

 

Hàng chục hộ dân từ tỉnh Kon Tum kéo đến Nhà máy Cồn ethanol Đại Tân dựng lều để đòi nợ Ảnh: TIỂU UYÊN
Hàng chục hộ dân từ tỉnh Kon Tum kéo đến Nhà máy Cồn ethanol Đại Tân dựng lều để đòi nợ Ảnh: TIỂU UYÊN

 

Dựng lều đón Tết trước nhà máy

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngoài số tiền nợ tiểu thương khoảng 26 tỉ đồng, Nhà máy Cồn ethanol Đại Tân đang nợ 2 ngân hàng ở tỉnh Quảng Nam khoảng 700 tỉ đồng. Hiện tại, tài sản của nhà máy đã được thế chấp cho Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh Quảng Nam.

Theo các tiểu thương, ngày 25-8-2014, BIDV Việt Nam có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Nam, cam kết sẽ ưu tiên trả nợ cho các tiểu thương khi bán nhà máy cồn. Tuy nhiên, trong buổi làm việc với các tiểu thương ngày 22-1, ông Lưu Quang Thái, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đồng Xanh, cho biết giữa Công ty CP Đồng Xanh, BIDV Chi nhánh Quảng Nam, Công ty CP Nhiên liệu sinh học Tùng Lâm (đơn vị mua tài sản Nhà máy Cồn ethanol Đại Tân) và Chi cục Thi hành án dân sự Quảng Nam đã có buổi làm việc vào ngày 15-1. Phía Công ty Tùng Lâm và BIDV Quảng Nam cam kết sẽ trả nợ cho các tiểu thương trong 2 đợt. Đợt 1 trả 50% trước ngày 31-3-2015, phần còn lại được thanh toán trước ngày 31-3-2016.

Tuy nhiên, các tiểu thương không đồng ý với phương án trên vì cho rằng họ không thể chờ đợi được lâu như thế. Chủ nợ yêu cầu thanh toán 50% nợ gốc trước Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, 50% còn lại sẽ phải thanh toán trước ngày 31-3-2015. Sau khi các hộ dân có yêu cầu, Công ty Đồng Xanh đã làm việc với Công ty Tùng Lâm và BIDV Quảng Nam nhưng không giải quyết được. “Chúng tôi đã quá mệt mỏi. Nếu doanh nghiệp vẫn không trả nợ thì chúng tôi sẽ dựng lều ăn Tết ở đây và không để cho ai được bán nhà máy” - bà Phạm Thị Ngọc Thanh khẳng định.

Ông Mai Nhơn, Chủ tịch UBND xã Đại Tân, thông tin thêm không những nợ tiền của các thương lái, Nhà máy Cồn ethanol Đại Tân còn nợ tiền của công nhân và nhiều đối tác khác. Sau khi người dân kéo đến địa phương dựng lều đòi nợ, xã đã báo cáo lên cấp trên đồng thời cắt cử lực lượng để bảo đảm tình hình an ninh trật tự.

 

Ưu tiên trả nợ cho người dân

Ngay trong chiều 27-1, ông Đinh Văn Thu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết Cục Thi hành án tỉnh Quảng Nam sẽ có buổi làm việc với các bên liên quan để giải quyết những vướng mắc của nhà máy cồn. Về chuyện nợ nần của doanh nghiệp với các đối tác, tỉnh không thể can thiệp sâu nhưng quan điểm của tỉnh là phải ưu tiên trả nợ cho người dân và tiểu thương. Đồng thời, nhà máy phải có phương án tái cơ cấu để hoạt động trở lại.

 

Quang Vinh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI