Sáng 6-10, hàng chục hộ dân ở đường Đặng Thúc Vịnh, xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, TP HCM bức xúc trước tình trạng mùi hôi nồng nặc từ hướng Nhà máy xử lý rác thải nguy hại khu vực bãi rác Đông Thạnh cũ.

Khốn khổ vì heo ăn thuốc an thần đang phân hủy - Ảnh 1.

Các công nhân phải đeo đồ bảo hộ, mặt nạ để phòng độc trong quá trình vận chuyển heo chết vào lò đốt (Ảnh: Hoàng Triều)

Bà Võ Thị Tuyết Hồng ngụ ấp 3, xã Đông Thạnh, cho biết mùi hôi bắt đầu phát sinh từ ngày 4-10.

Ban đầu, bà Hồng tưởng là mùi chuột chết nên tìm trong nhà nhưng không thấy. Khi hỏi các nhà bên cạnh thì mọi người đều cho biết ngửi thấy mùi thối rất khó chịu.

Sau đó, bà Hồng mới biết mùi hôi trên xuất phát từ khu vực bãi rác Đông Thạnh. Hôm thứ 4, mùi hôi xuất hiện trong cơn mưa khiến nhiều người mắc ói, mọi người lo sợ để lâu sẽ nguy hiểm đến sức khỏe các hộ dân trong ấp.

"Mỗi lần mùi hôi xuất hiện và kéo dài khoảng 2-3 giờ. Không chỉ xã Đông Thạnh mà ngay cả xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi người dân cũng ngửi thấy mùi khó chịu này" – bà Hồng chia sẻ.

Khốn khổ vì heo ăn thuốc an thần đang phân hủy - Ảnh 2.

Công nhân Nhà máy xử lý rác thải nguy hại ở bãi rác Đông Thạnh phun hóa chất khử mùi (Ảnh: Hoàng Triều)

Một hộ dân khác cho hay sau khi ngửi thấy mùi hôi đã báo cho Bí thư ấp 3. Lúc đầu người này không tin nhưng đến khi lại gần khu vực xử lý heo chết thì nín thở, bịt mũi vì mùi hôi quá nồng nặc.

Còn bà Trần Thị Mai, ngụ đường Hà Duy Phiên, xã Bình Mỹ thì nói thỉnh thoảng là mùi hôi theo hướng gió lại bay về khiến mấy đứa nhỏ trong xóm bịt mũi chạy vào nhà. "Tôi xem trên báo đài, nhà máy xử lý nói phải mất nửa tháng nữa mới tiêu hủy xong số heo tiêm thuốc an thần. Như vậy, chúng tôi phải chịu mùi hôi đến hết thời gian đó hay sao" – bà Mai lo lắng.

Ông Cao Văn Tuấn, Trưởng phòng Kiểm tra chất lượng, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP, thừa nhận trong quá trình xử lý heo chết có phát sinh mùi hôi. Theo đó, mùi hôi xuất hiện trong lúc đưa xác heo chết vào các bao ni lông trước khi khử trùng và cấp đông. Mặc dù trong quá trình này, các nhân viên vẫn phải xịt hóa chất khử mùi nhưng mùi hôi vẫn còn và bay theo hướng gió nên một số khu dân cư sẽ ngửi thấy mùi hôi.

Khốn khổ vì heo ăn thuốc an thần đang phân hủy - Ảnh 3.

Lò đốt heo chết chỉ có khả năng thiêu đốt 180-250 con heo mỗi ngày nên phải mất từ 10-12 ngày mới tiêu hủy hết số heo được đưa về đây (Ảnh: Hoàng Triều)

"Những ngày về sau, nhất là đêm qua lượng heo chuyển về nhà máy đã bị trương phình, đang trong quá trình phân hủy nên mùi hôi càng nặng hơn. Chúng tôi cố gắng kiểm soát mùi hôi tốt nhất để hạn chế ảnh hưởng đến người dân" - ông Tuấn phân trần.

Ông Tuấn thông tin thêm hiện khối lượng tiêu hủy đã được 1/3 số heo cần tiêu hủy. Nhà máy cũng đã nhận hết heo chết và cho vào các container cấp đông nên mùi hôi sẽ giảm trong những ngày tới.

"Do công suất nhà máy xử lý hiện nay chỉ thiêu được 180-250 con heo/ngày nên phải mất 10-12 ngày nữa mới có thể tiêu hủy hết số heo trên. Nhà máy vẫn vận hành bình thường, khí thải ra môi trường được kiểm soát chặt chẽ nên người dân có thể yên tâm. Không có chuyện mùi hôi phát ra từ quá trình đốt heo chết" – ông Tuấn khẳng định.

Bài: SỸ ĐÔNG; Ảnh: HOÀNG TRIỀU