Thông tin về việc Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) nhận định dự án thủy điện Đồng Nai 6, 6A phá rừng, phạm luật làm dư luận nức lòng. Sau bao kiến nghị của các nhà khoa học, phản ánh của cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai và nhiều nỗi bức xúc của người dân, đến nay, cơ quan có trách nhiệm đã thẳng thắn chỉ rõ những tác hại ghê gớm nếu cho thực hiện 2 dự án thủy điện này.

Quá trình dẹp bỏ 2 thủy điện Đồng Nai 6, 6A còn phải thông qua Bộ Công Thương báo cáo Thủ tướng nhưng nhiều người dân đã rất phấn khởi và hy vọng các cơ quan chức năng kiên quyết nói không với thủy điện phá rừng. Bạn đọc Thái Trần cho biết: “Nên dứt khoát bác bỏ dự án thủy điện Đồng Nai 6, 6A ngay! Khúc mắc ở đâu mà các cơ quan liên quan cứ thẩm định, bàn tới bàn lui mãi? Đừng ham cái lợi trước mắt mà để lại hậu quả cho thế hệ mai sau. Nhà đầu tư đã nhiều lần điều chỉnh báo cáo đánh giá tác động môi trường nhưng vẫn không chứng minh được “lợi nhiều hơn hại” thì còn gì nữa mà cân nhắc”.
Hệ sinh thái của Vườn quốc gia Cát Tiên sẽ bị tàn phá nếu xây dựng thủy điện tại đây
Nhiều bạn đọc bày tỏ: Thủy điện tàn sát rừng ghê gớm nhất. Nếu ai có dịp đi về các huyện vùng Tây Quảng Nam, hỏi bất cứ người dân nào vì sao mấy năm gần đây rừng bị “cạo trọc” thì họ chỉ ngay vào thủy điện. Thủy điện san rừng bạt núi; thủy điện tích nước ngập rừng; thủy điện dọn đường cho lâm tặc vận chuyển gỗ. Ai có hoài nghi điều này thì hãy đến các thủy điện A Vương, Sông Bung 4, 4A, Đak Mi, Sông Tranh, Sông Côn... sẽ được minh chứng!
Bạn đọc Tony An cho rằng: Hy vọng các cơ quan hữu trách có quyết định hợp tình hợp lý. Vẫn còn nhiều cách để phát triển ngành điện, đâu nhất thiết cứ phải là thủy điện. Hãy bảo vệ những khu rừng còn lại. Đánh giá của Bộ TN-MT về 2 dự án thủy điện Đồng Nai 6, 6A là một điểm sáng, một niềm tin lớn cho người dân. Cũng bức xúc với những thủy điện trên, một người dân tại tỉnh Đồng Nai bày tỏ: “Thủ tướng trước đây có chỉ đạo nếu dự án thủy điện này tác động bất lợi đến môi trường thì phải kiên quyết loại bỏ. Chúng ta rất mong được nghe ý kiến tích cực của Bộ Công Thương”.

Hãy tha cho vườn quốc gia

Nhiều bạn đọc bày tỏ nỗi thất vọng khi UBND tỉnh Đắk Lắk đồng ý cho xây dựng dự án thủy điện Đrang Phốk trong Vườn Quốc gia Yok Đôn. “Vườn Quốc gia cũng không tha, vô cảm và lạnh lùng đến thế sao? Đừng vì lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân mà để người dân phải gánh nhận hậu quả của thủy điện. Là người dân, chúng tôi xin tha thiết Chính phủ cho dừng những dự án thủy điện xâm hại đến rừng của quốc gia” - bạn đọc Thành Long góp ý.

PHẠM HỒ