Không bồi thường khi giải tỏa ki-ốt

Tin mới

18/10/2013 22:22

Vừa qua, nhiều hộ dân buôn bán tại dãy ki-ốt trên đường Nghĩa Phát (phường 6, quận Tân Bình, TP HCM) phản ánh về việc chính quyền thông báo giải tỏa ki-ốt nhưng không bồi thường, hỗ trợ.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đa số các hộ kinh doanh dãy ki-ốt trên đường Nghĩa Phát đều là những người sang nhượng lại của người khác với số tiền từ 60 triệu đồng đến hơn 200 triệu đồng/ki-ốt. Do vậy, khi nhà nước thông báo thu hồi đất, họ đề nghị được bồi thường, hỗ trợ, được tạo điều kiện để tiếp tục buôn bán thêm một thời gian.
Các hộ kinh doanh dãy ki-ốt trên đường Nghĩa Phát sẽ không được bồi thường, hỗ trợ

Ông Nguyễn Hùng, chủ ki-ốt số 17, cho biết ông sang nhượng ki-ốt này từ năm 1988 với giá 5 chỉ vàng để hành nghề hớt tóc từ đó đến nay, hằng tháng đều phải trả tiền hoa chi là 200.000 đồng. Hiện gia đình ông đang rất khó khăn nên đề nghị chính quyền hỗ trợ khi di dời.

Tương tự, cuối năm 2010, bà Phạm Thị Ái mượn tiền của người thân để sang lại ki-ốt số 12 với giá 200 triệu đồng để bán thuốc tây. Bà Ái nói: “Tiền mượn để sang nhượng ki-ốt chưa trả xong, nay bị giải tỏa mà không được hỗ trợ, bồi thường khiến gia đình tôi gặp nhiều khó khăn”.

Ông Lâm Việt Thảo, Chủ tịch UBND phường 6, quận Tân Bình, cho biết dãy ki-ốt trên đường Nghĩa Phát trước năm 1988 là bãi đất hoang, thường xuyên ô nhiễm môi trường nên một số cán bộ hưu trí xin được sử dụng để xây tạm các ki-ốt phục vụ kinh doanh. Thời điểm đó, UBND phường 6 đã đồng ý để các hộ kinh doanh buôn bán và yêu cầu làm cam kết tháo dỡ không bồi hoàn khi nhà nước thu hồi mở rộng đường. Hiện nay, có 28 ki-ốt đang kinh doanh và hầu hết là sang nhượng lại. Vì lý do này, chính quyền địa phương không chấp nhận đề nghị bồi thường, hỗ trợ của các hộ dân. “Việc sang nhượng giữa các hộ dân không thông qua phường, không hợp pháp nên khi xảy ra thiệt hại các bên tự thương lượng, hoặc kiện ra tòa để được giải quyết” - ông Thảo nhấn mạnh.

Bài và ảnh: Trường Hoàng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI