Vừa qua, nhiều hộ dân ngụ ở phường 3, quận Bình Thạnh, TP HCM gửi đơn đến Báo Người Lao Động phản ánh về việc họ bị bà Lương Thị Xê (chủ hụi, ngụ 23D/42 Phan Đăng Lưu, phường 3, quận Bình Thạnh) không trả tiền đóng hụi hơn 1,8 tỉ đồng. Sự việc đã xảy ra hơn 2 tháng qua, họ đã nhiều lần cầu cứu đến các cơ quan chức năng nhưng chủ hụi vẫn chây ì.

Bất an, lục đục vì mất tiền

“Tôi chơi hụi với mục đích để dành tiền chi tiêu cho gia đình vào dịp cuối năm. Thế nhưng, đến kỳ hạn chi tiền, chủ hụi không trả. Tết vừa qua, gia đình tôi lục đục cũng vì chuyện chơi hụi không nhận được tiền” - bà Hoàng Kim Bích Vân (một con hụi), bức xúc. Bà Vân tham gia dây hụi này khoảng 1 năm (từ ngày 1-1-2013, kết thúc vào ngày 1-12-2013) do bà Xê làm chủ. Tổng số tiền bà Vân đã đóng cho chủ hụi hơn 100 triệu đồng.

Nhiều người cùng tham gia dây hụi này hiện cũng đang như “ngồi trên lửa” bởi sau khi hốt hụi, bà Xê không trả tiền lại cho họ. Chẳng hạn, bà Lê Thị Huệ: 280 triệu đồng; bà Trần Thị Bi: 206 triệu đồng… Theo những người này, đầu tháng 12-2013 (thời điểm người đóng nhận tiền hụi), bà Xê lại rời khỏi nơi cư trú. Liên lạc qua điện thoại, bà Xê hứa sẽ trả tiền và thanh minh rằng đang giải quyết việc gia đình. Nhiều người lo sợ đã trình báo sự việc với Công an phường 3 và Công an quận Bình Thạnh. Mãi đến cuối tháng 12-2013, bà Xê mới trở lại nơi cư trú.

Người tham gia đường dây hụi của bà Lương Thị Xê bức xúc trình bày về việc không được trả tiền đóng hụi
Người tham gia đường dây hụi của bà Lương Thị Xê bức xúc trình bày về việc không được trả tiền đóng hụi

Nhiều người tham gia dây hụi này với mục đích dành dụm tiền để chữa bệnh, trang trải nợ nần... đến nay không được trả nên cuộc sống rất bất an. Bà Xê tổ chức chơi hụi đã hàng chục năm nay và chi trả rất sòng phẳng. Mọi người rất tin tưởng nên khi nghe bà mở dây hụi thì an tâm tham gia. Nào ngờ, lần này bà Xê lại “giở quẻ” nên không ai trở tay kịp.

Bán nhà của con để trả nợ!

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, bà Lương Thị Xê cho biết do làm ăn thua lỗ nên đành dùng tiền hụi tiếp tục đầu tư kinh doanh. Khi chưa có tiền trả cho những người tham gia, bà có rời địa phương một thời gian, sau đó quay về và cam kết sẽ trả đủ. “Tôi đã treo biển bán nhà. Khi nào có người mua, tôi sẽ thanh toán đầy đủ cho những ai tham gia” - bà Xê phân bua. Tuy nhiên, theo những người chơi hụi nói trên, căn nhà số 23D/42 Phan Đăng Lưu, phường 3, quận Bình Thạnh là của con gái bà Xê chứ không phải của bà nên việc bà nói sẽ bán căn nhà trên để trả nợ cũng rất khó tin.

Về vụ này, luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP HCM, cho biết: Điều 29 Nghị định 144/2006/NĐ-CP ngày 27/11/2006 của Chính phủ về hụi, họ, biêu, phường (gọi chung là họ) quy định trong trường hợp chủ họ đã thu những phần họ của các thành viên nhưng không giao cho thành viên được lĩnh họ thì thành viên này có quyền yêu cầu chủ họ phải giao các phần họ đã thu được và bồi thường thiệt hại (nếu có). Ngoài ra, chủ họ phải trả lãi đối với các phần họ giao chậm theo mức lãi do các bên thỏa thuận, nếu không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được thì áp dụng mức lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời gian giao chậm tại thời điểm giao các phần họ. Tại Điều 30, Nghị định 144 quy định các thành viên bị vi phạm có quyền yêu cầu tòa án giải quyết tranh chấp đó theo quy định của Bộ Luật Tố tụng Dân sự để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. 

Có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu, trường hợp chủ họ sau khi thu các phần họ của các thành viên nhưng không giao cho thành viên được lĩnh họ mà lại bỏ trốn để chiếm đoạt số tiền đó hoặc là thành viên đã được lĩnh họ nhưng bỏ trốn để không phải đóng phần họ cho các thành viên lĩnh họ sau đó (thường gọi là “giật hụi”) thì những người này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 139, Bộ Luật Hình sự với mức phạt tù từ 6 tháng đến chung thân, tùy thuộc vào tính chất và mức độ nghiêm trọng của hành vi vi phạm. Bên cạnh đó, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm. Thực tế có rất nhiều người giật hụi đã bị cơ quan chức năng khởi tố.

Bài và ảnh: Trường Hoàng