Ông Trần Văn Tự (phường Phước Hòa) cho biết việc xây dựng nhà máy bê-tông trong khu dân cư đã gây ô nhiễm môi trường, nhà dân không dám mở cửa, nền nhà và đồ dùng bị phủ bụi xi-măng, người già, trẻ em nơi đây đều khó thở.

"Ban ngày, công ty bơm nước rửa mặt sàn khiến nước, đá, cát tràn ra đường. Ban đêm, công ty hoạt động gây tiếng ồn ảnh hưởng đến giấc ngủ. Trong khu dân cư mà có đến 2 nhà máy bê-tông thế này thì làm sao người dân chịu nổi?" - bà Nguyễn Thị Thi bức xúc.

Được biết, việc xây dựng trạm bê-tông của Công ty CP Vimeco chưa được sự chấp thuận của chính quyền địa phương. Theo đó, tháng 11-2018, UBND thị xã Phú Mỹ có văn bản khẩn gửi công ty này nói rõ đây là khu vực được quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 thuộc quy hoạch đất ở. Chính quyền địa phương không chấp thuận cho Công ty CP Vimeco xây dựng trạm trộn bê-tông tại vị trí trên. Dù vậy, Công ty CP Vimeco vẫn cho xây dựng một số hạng mục. Ngày 7-12, UBND phường Phước Hòa đã lập biên bản vi phạm hành chính, hồ sơ chuyển lên UBND thị xã Phú Mỹ để giải quyết. Thế nhưng, ngày 17-12, công ty vẫn cho lắp đặt, xây dựng hoàn thiện 1 trạm bê-tông.

Theo ông Nguyễn Phú Hạnh, Chủ tịch UBND phường Phước Hòa, ngày 20-12, UBND phường sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng của thị xã Phú Mỹ tổ chức buổi đối thoại giữa người dân và chủ doanh nghiệp, yêu cầu doanh nghiệp ký cam kết khắc phục tình trạng bụi và tiếng ồn. Đối với trạm trộn bê-tông của Công ty CP Vimeco, địa phương sẽ đề nghị công ty tháo dỡ công trình thi công không phép, nếu không thực hiện thì sẽ cưỡng chế.

Còn theo đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Phú Mỹ, Nhà máy bê- tông Nam Nguyên Bà Rịa được cấp phép xây dựng tạm trong thời gian 2 năm, đến tháng 1-2019 sẽ hết hạn. Lúc đó, chính quyền địa phương sẽ kiến nghị di dời nhà máy ra khỏi khu vực dân cư.

Có thể khởi kiện

Theo luật sư Trương Xuân Tám, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nếu doanh nghiệp để xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, gây ra bệnh tật, người dân có thể yêu cầu cơ quan chức năng lấy mẫu không khí kiểm tra, thống kê lại những thiệt hại như bệnh tật, đau ốm..., cung cấp lại cho chính quyền địa phương làm cơ sở khởi kiện ra tòa.

Ngọc Giang