xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Không dẹp nổi chợ tự phát

Bài và ảnh: THU HỒNG

Tiểu thương chợ Bình Long (TP HCM) điêu đứng vì bị 2 chợ tự phát bao vây nhưng cơ quan chức năng không xử lý được

Chợ Bình Long (đường số 3, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TP HCM) được Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Nam Điền xây dựng từ năm 2000, có 230 sạp. Ông Nguyễn Ảnh Tươi, giám đốc công ty, cho biết mục đích lập chợ nhằm tập trung những người buôn bán tự phát trên địa bàn phường Bình Hưng Hòa A. Thế nhưng, hơn 4 năm nay, khi xuất hiện 2 chợ tự phát nằm trên đường số 3 và số 1A, gần một nửa tiểu thương của chợ phải bỏ sạp vì kinh doanh thua lỗ.

Cảnh vắng hoe bên trong chợ Bình Long

Cảnh vắng hoe bên trong chợ Bình Long

Trong đơn phản ánh mới đây gửi Báo Người Lao Động, nhiều tiểu thương của chợ Bình Long cho rằng cơ quan chức năng địa phương gần như không xử lý được 2 chợ tự phát này, đẩy tiểu thương vào thế khó. Tiểu thương Nguyễn Thị Thanh Thúy, chủ sạp giày dép, cho biết gần 3 năm nay, các tiểu thương phải hoạt động cầm chừng vì doanh thu giảm phân nửa so với trước. Phần đông khách đều mua hàng ở chợ tự phát vì không phải gửi xe, chưa kể giá lại rẻ hơn nhờ không phải đóng thuế. Còn theo tiểu thương Võ Thị Kim Hồng, chủ sạp quần áo, có ngày doanh thu của chị chỉ được… 20.000 đồng. Vì không có khách nên rất nhiều tiểu thương bỏ sạp ra ngoài chợ tự phát để kiếm sống.

Trước phản ánh của tiểu thương, ông Ngô Xuân Thông, Phó Chủ tịch UBND phường Bình Hưng Hòa A, thừa nhận tình trạng chợ tự phát mọc lên bên ngoài chợ Bình Long từ nhiều năm nay, lực lượng chức năng phường thường xuyên kiểm tra xử phạt, có tuần xử phạt từ 50-100 trường hợp nhưng vẫn như  “bắt cóc bỏ dĩa”. Cũng theo ông Thông, để xóa bỏ chợ tự phát, phường cũng đã nhiều lần họp lấy ý kiến nhưng gần 300 tiểu thương của chợ tự phát lại đặt điều kiện: Sẽ vào chợ Bình Long trong trường hợp được chủ đầu tư hỗ trợ, miễn phí thuê sạp 1 năm. “Đây lại là bài toán kinh tế nan giải với chủ đầu tư và các tiểu thương của chợ Bình Long nên đến giờ vẫn chưa giải quyết được. Chỉ còn một biện pháp là lực lượng chức năng phường phải tăng cường xử phạt” - ông Thông nói.

Chợ tự phát trên đường số 3 lấn cả nửa con đường để buôn bán

Chợ tự phát trên đường số 3 lấn cả nửa con đường để buôn bán

Cái khó là trong khi chính quyền địa phương không thể giải quyết thì tiểu thương kinh doanh hợp pháp bị thua thiệt quyền lợi. “Hiện rất nhiều tiểu thương dọa bỏ chợ. Tôi cũng tìm đủ mọi cách kêu gọi những người buôn bán tự phát vào chợ như làm hẳn một khu buôn bán tự do, cho xe máy vào ra thoải mái, mỗi sạp có sẵn dù, mái che, tiểu thương chỉ đóng 20.000 đồng/ngày nhưng họ vẫn không vào” - ông Tươi nói.

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo