Nhiều năm qua, ông bị bệnh suy thận, không thể làm được việc gì, vợ ông phụ giúp việc nhà mỗi tháng được 2,5 triệu đồng. Thế nhưng, mỗi tháng ông phải tốn hơn 5 triệu đồng để chạy thận.

“Hoàn cảnh quá bức bách nên tôi làm đơn xin được cấp sổ hộ cận nghèo để được cấp thẻ BHYT. Tháng 6-2014, UBND phường Trường Thọ xác minh thu nhập. Họ kết luận thu nhập bình quân của gia đình tôi là 33 triệu đồng/người/năm, không được xem xét cấp sổ hộ cận nghèo” - ông Vũ nghẹn ngào.

Ông Vũ cho rằng vì cách tính của phường sai nên ông không được hưởng BHYT cho hộ cận nghèo
Ông Vũ cho rằng vì cách tính của phường sai nên ông không được hưởng BHYT cho hộ cận nghèo

Theo đó, điều tra viên thống kê gia đình ông Vũ thường xuyên nhận trợ cấp 3 triệu đồng/tháng từ người thân để chữa bệnh. “Cách tính thu nhập của cán bộ phường như vậy không đúng. Thỉnh thoảng, người thân mới cho tôi ít tiền chứ không phải tháng nào cũng cho. Để có tiền chạy thận nhằm kéo dài mạng sống cho tôi, gia đình phải vay mượn khắp nơi” - ông Vũ nói.

Trao đổi với chúng tôi về trường hợp ông Vũ, Ban Chỉ đạo chương trình giảm nghèo, tăng hộ khá TP phân tích theo chuẩn hộ nghèo và hộ cận nghèo mới của TP giai đoạn 2014-2015, hộ nghèo là những hộ dân (thường trú và tạm trú KT3) có thu nhập bình quân từ 16 triệu đồng/người/năm trở xuống; hộ cận nghèo từ 16-21 triệu đồng/người/năm. Các khoản để tính thu nhập bình quân nhằm xác định hộ nghèo, cận nghèo bao gồm: thu nhập từ sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp, buôn bán, làm mướn, trợ cấp thường xuyên của mạnh thường quân... Trường hợp ông Vũ, phường xác định thu nhập của vợ ông Vũ là 2,5 triệu đồng/tháng, thân nhân chu cấp ổn định 3 triệu đồng/tháng, thu nhập bình quân 33 triệu đồng/người/năm. Mức thu nhập của gia đình ông Vũ vượt tiêu chuẩn hộ cận nghèo theo quy định của TP.

Đại diện UBND phường Trường Thọ cho biết phường sẽ hỗ trợ ông Vũ bằng việc cấp BHYT tự nguyện nhưng ông Vũ chưa đồng ý phương án này.

Bài và ảnh: Sỹ Đông