Không thể cổ vũ "yêu là lên giường"!

Tin mới

03/11/2014 14:03

(NLĐO) - Rất nhiều bạn đọc gửi ý kiến về Báo Người Lao Động, phản đối Đài Truyền hình Việt Nam cho phát sóng Sex and the city – loạt phim “bom sex” khởi đầu cho chương trình phim 18+ trên truyền hình

Bốn nữ diễn viên chính trong Sex and the city

Bốn nữ diễn viên chính trong Sex and the city

Thông tin loạt phim ăn khách về đề tài tình yêu, tình dục Sex and the city sẽ mở màn cho chuỗi giờ phim dành riêng cho người lớn của VTV2, kênh truyền hình khoa giáo Đài Truyền hình Việt Nam đang thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận. Hàng trăm bạn đọc đã viết thư về báo tranh luận sôi nổi về vấn đề này.

Kẻ thích xem, người bảo cấm

Trong số 300 chia sẻ gửi về báo, gần phân nửa bạn đọc đồng tình hoặc xem việc VTV phát sóng phim dành cho người lớn là chuyện bình thường.

“Mấy bác cứ lo xa, bây giờ muốn thì trẻ em nó lên mạng tha hồ xem… Đừng bảo thủ quá, giáo dục giới tính cũng là cách ngăn ngừa những trường hợp đáng tiếc” – bạn đọc Tiếng Còi nêu ý kiến. “Có gì đáng phải lo lắng đâu nhỉ ?! Trong thời đại công nghệ thông tin như ngày nay, việc các em dưới 18 tuổi lén lút xem các bộ phim “đen” ở các quán internet không hề hiếm. Nếu một bộ phim chính thống có nội dung giáo dục về tình dục được trình chiếu công khai vẫn tốt hơn nhiều” - bạn đọc Nguyễn Phước Thọ phụ họa.

Cũng cho rằng không có chuyện gì phải cấm, bạn đọc Bình Sơn nêu thực tế: “Đĩa phim sex bán đầy đường, ai cũng có thể mua được. Người muốn xem phim 18 chỉ cần lên mạng là có. Vậy cấm để làm gì?”. Bạn đọc Phạm Ngọc Hùng lập luận thêm: “Sao mà khéo lo! Bây giờ muốn gì lên mạng mà chả có, cứ gọi là hơn 100%. Cái cơ bản là quản lý, giáo dục, hướng dẫn con em mình và nên chỉ đường cho "hưu" chạy chứ đừng để nó tự lần mò theo bản năng”..

Không thể cổ vũ "yêu là lên giường"!

Liệu đó là tư tưởng tiến bộ chăng? Đông đảo bạn đọc đồng tình cho rằng đúng là tìm một bộ phim sex quả thật không khó nhưng không thể chấp nhận một kênh truyền hình vốn không hạn chế đối tượng bạn xem đài như VTV2 lại đi chiếu phim nói về chuyện người lớn, trái với thuần phong mỹ tục.

“Mỗi quốc gia có nền văn hóa riêng, vì vậy không nên du nhập tất tật mọi thứ vào Việt Nam! Với phim sex như trên là vô cùng độc hại cho cả người lớn, chứ chưa nói trẻ con. Thái độ của chúng ta, những người có ý thức với dân tộc Việt thì không nên phổ biến thứ phim này, nhất là trên kênh truyền hình khoa giáo” - Bạn đọc Tùng Lâm

Bạn đọc Dung cho rằng phát sóng Sex and the city là sai lầm khi nhận xét: “ Bộ phim này ngoài nội dung tục tĩu, lời thoại thô, hình ảnh nhạy cảm, cảnh nóng phô trương ra, nó chẳng có tí giá trị giáo dục nhân văn gì cả. Chưa kể nhân vật trong phim có lối sống phóng túng, cổ vũ kiểu "yêu là lên giường", rất dễ làm lệch lạc tư tưởng khán giả trẻ”.

Theo bạn đọc Dung, cái nguy hại ở chỗ học sinh sinh viên có thể xem trên truyền hình qua internet. Do đó cho dù sau 23g, hoặc bị bố mẹ cấm, thậm chí khóa kênh, các em vẫn có thể âm thầm mở máy tính lên xem.

Sao cứ phơi bày ra như thế!

Trước phản ứng trái chiều của dư luận, ông Hà Nam, Trưởng Ban Thư ký biên tập VTV, cũng đã có giải thích, rằng VTV2 là kênh khoa học giáo dục nên việc giáo dục giới tính cũng là điều quan trọng, được khán giả quan tâm. Ông cho rằng xu hướng hiện nay là truyền hình không phục vụ đa số khán giả nữa mà mỗi kênh, mỗi khung giờ sẽ phục vụ cho những đối tượng khán giả khác nhau. Mặt khác, giờ phát sóng khá khuya nên nhà đài dán nhãn cho đối tượng xem để người xem truyền hình cân nhắc.

Một số bạn đọc cho rằng giải pháp như vậy là không ổn, không thể phơi bày mọi thứ lên sóng rồi đẩy trách nhiệm quản lý giờ giấc xem truyền hình cho các gia đình, dù thường ngày vẫn phải làm thế. Theo như cách này, các bậc làm cha làm mẹ sẽ lại phải bỏ nhiều thời gian hơn để quản lý giờ giấc xem truyền hình của con và phải thức luôn cả giờ phát sóng phim 18 vào đêm khuya để canh con không bật ti vi hoặc mở máy tính xem qua internet.

Một cảnh trong phim Sex and the city

Một cảnh trong phim Sex and the city

Thực ra, ở Đài Loan phim sex lên sóng truyền hình đã có từ lâu. Nhưng không phải ai muốn cũng vào xem được. Bởi lẽ nó không được phát trên kênh đại chúng mà đưa vào kênh dịch vụ trả tiền, các khách sạn hay gia đình (thường là người chưa có con) đăng ký mua kênh thì mới được cấp mã số để vào xem. Nhiều quốc gia khác phát sóng phim sex qua các kênh dịch vụ trả tiền này.

Từ thực tiễn ở nước ngoài, ông Hoàng Khải M., Giám đốc một công ty môi giới Đài Loan cho rằng VTV 2 vẫn có thể phát sóng nguyên bản sex and the city hoặc các phim 18+ khác mà không cần cắt xén nếu quy hoạch, đưa vào kênh dịch vụ trả tiền, được cấp mã số kênh riêng. Nhưng quan trọng là việc phát sóng này phải phù hợp với pháp luật, được cơ quan chức năng cho phép.

Duy Quốc (tổng hợp)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI