Ngày 13-9, phóng viên Báo Người Lao Động đã theo chân lực lượng chức năng UBND phường Bình Hưng Hòa kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt trật tự lòng đường, vỉa hè trên địa bàn.

Hơn 15 giờ, ông Nguyễn Phước Bình, Phó Chủ tịch UBND phường Bình Hưng Hòa, dẫn đầu đoàn công tác của phường đi kiểm tra trên Quốc lộ 1, đoạn qua phường Bình Hưng Hòa. 

Điểm dừng đầu tiên của đoàn là Cơ sở máy nén khí Cường Khiêm. 

Tại đây, đại diện hộ kinh doanh không đồng ý việc phường lập biên bản về việc lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh. Tuy nhiên, vị phó chủ tịch phường đã kiên quyết lập biên bản xử phạt và giải thích rõ qui định nên vị đại diện đồng ý ký vào biên bản xử phạt.

Theo ông Bình, trước khi xử nghiêm các hành vi vi phạm trật tự lòng đường, vỉa hè thì phường Bình Hưng Hòa đã đến từng hộ dân phổ biến, giải thích và đề nghị người dân không vi phạm. Tiếp đó, các tổ dân phố đến từng hộ dân tuyên truyền và phát bản cam kết. 

Kiểm tra chốc lát đã xử 16 vụ chiếm lòng đường, vỉa hè - Ảnh 1.

Đoàn công tác UBND phường Bình Hưng Hoà xử phạt các hộ kinh doanh vi phạm trật tự lòng đường, vỉa hè trên Quốc lộ 1

Cũng ở Quốc lộ 1, đoàn còn lập thêm 7 biên bản vi phạm trật tự lòng đường, vỉa hè. Những trường hợp vi phạm đều là các hộ kinh doanh.

Đến hơn 16 giờ, đoàn công tác đến chợ Phạm Đăng Giảng để kiểm tra xử phạt trật tự lòng lề đường. Tại đây, đoàn đã gặp phản ứng gay gắt của các tiểu thương.  Các tiểu thương ở chợ này lập luận rằng vỉa hè hiện tại trước đây là đất của họ và họ đã hiến đất làm đường nên nay họ phải được buôn bán trên vỉa hè. 

Trước phản ứng của người dân, ông Bình lại kiên trì giải thích. Sau cùng các hộ dân cũng đồng ý ký vào biên bản vi phạm. "Chuyện phản ứng của người dân là bình thường, thậm chí có lúc họ còn chửi bới hay chống trả" - ông Bình nói.

Kiểm tra chốc lát đã xử 16 vụ chiếm lòng đường, vỉa hè - Ảnh 2.

Đoàn công tác UBND phường Bình Hưng Hoà xử phạt các hộ kinh doanh vi phạm trật tự lòng đường, vỉa hè ở chợ Phạm Đăng Giảng

Tại chợ Phạm Đăng Giảng lực lượng của phường đã lập 8 biên bản vi phạm trật tự lòng lề đường.

Như vậy chỉ trong hơn 2 giờ đồng hồ, phường Bình Hưng Hòa đã xử phạt tổng cộng 16 trường hợp vi phạm trật tự lòng đường, vỉa hè

Hộ kinh doanh di dời vật dụng chiếm vỉa hè

Ông Nguyễn Phước Bình, Phó Chủ tịch UBND phường Bình Hưng Hòa, giải thích quy định pháp luật cho các hộ dân

TRƯỜNG HOÀNG thực hiện