Kiểm tra hành chính người chạy xe sau 22 giờ

Tin mới

09/09/2016 22:56

Nhằm chủ động phòng ngừa tình trạng tụ tập chạy xe gây rối trật tự công cộng và các hành vi vi phạm pháp luật, Công an TP HCM tiến hành kiểm tra hành chính người điều khiển phương tiện sau 22 giờ

Trung tá Huỳnh Trung Phong, Phó trưởng Phòng CSGT Đường bộ, Đường sắt (PC67) - Công an TP HCM, cho biết việc kiểm tra hành chính đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông sau 22 giờ đã được đơn vị này thực hiện một cách công khai từ lâu.

Không làm đại trà

Theo đó, những trường hợp điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông có dấu hiệu tình nghi mới tiến hành kiểm tra, như: người có xăm trổ, phương tiện có dấu hiệu “độ”, có biểu hiện của “tội phạm”…, chứ không tiến hành kiểm tra đại trà. Khi tiến hành kiểm tra, CSGT sẽ kết hợp với lực lượng cảnh sát cơ động, công an quận - huyện…

“Việc thực hiện kiểm tra hành chính sau 22 giờ là phù hợp để phòng chống đua xe, phòng ngừa tội phạm. Nếu sau khi kiểm tra, người điều khiển phương tiện xuất trình được các giấy tờ cần thiết, không có dấu hiệu “bất thường” thì sẽ trả lại để họ tiếp tục lưu thông. Trong trường hợp có dấu hiệu hoặc nghi ngờ có dấu hiệu tội phạm, CSGT và các lực lượng phối hợp cũng được phép kiểm tra cốp xe xem có chứa hung khí hay không. Nếu có sẽ lập biên bản bàn giao cho công an địa phương tiến hành điều tra hoặc xử lý theo quy định của pháp luật” - ông Phong thông tin.

Theo lãnh đạo một số đội CSGT thuộc PC67, thời gian qua, nhờ việc kiểm tra hành chính sau 22 giờ đã phần nào ngăn chặn được việc các đối tượng, băng nhóm sử dụng hung khí; các nhóm tụ tập đua xe trái phép trên nhiều tuyến đường… Đây là một biện pháp nhằm đánh vào tâm lý các đối tượng, băng nhóm hoạt động về đêm; mặt khác, giúp người dân khi tham gia giao thông hoặc có việc cần ra khỏi nhà vào ban đêm yên tâm hơn. Dẫn chứng cho thấy một số tuyến đường thường có lực lượng CSGT kết hợp với các lực lượng khác tiến hành kiểm tra hành chính sau 22 giờ không xảy ra tình trạng đánh nhau hoặc đua xe.


Lực lượng công an trong một lần ra quân trấn áp đua xe tại TP HCM. Ảnh: Thành Đồng

Lực lượng công an trong một lần ra quân trấn áp đua xe tại TP HCM. Ảnh: Thành Đồng

Nên thực hiện từ 23 giờ

Trong khi đó, theo luật sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn Luật sư TP HCM), một trong những nguyên tắc xử lý vi phạm hành chính là “mọi vi phạm hành chính phải được phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm minh, mọi hậu quả do vi phạm hành chính gây ra phải được khắc phục theo đúng quy định của pháp luật”. Thời gian qua, tình hình tai nạn giao thông diễn biến khá phức tạp, việc công an tăng cường tuần tra kiểm soát là hoàn toàn đúng đắn; nhất là với lỗi vi phạm như uống rượu bia, hành vi đua xe trái phép... thì cần kiên quyết đấu tranh.

Cũng theo luật sư Chánh, về cơ sở pháp lý, Thông tư 01 năm 2016 của Bộ Công an quy định CSGT có quyền dừng xe nếu thực hiện kế hoạch, phương án công tác của trưởng phòng CSGT hoặc trưởng công an cấp huyện trở lên về việc kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ theo chuyên đề. Pháp luật không đưa ra quy định về giờ giấc được quyền kiểm tra nên việc Công an TP lập chuyên đề kiểm tra hành chính từ lúc 22 giờ là đúng. Tuy nhiên, nếu kiểm tra từ 23 giờ đến sáng thì hợp lý hơn, đúng đối tượng cần xử lý hơn...

“Cá nhân có nghĩa vụ tuân thủ theo quy định của pháp luật, việc kiểm tra chỉ nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các vi phạm. Vì vậy, nếu người điều khiển phương tiện giao thông không vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền kiểm tra hành chính cũng không xử lý và tiếp tục tham gia giao thông” - luật sư Chánh nói.

Luật sư Cao Thế Luận (Đoàn Luật sư tỉnh Bạc Liêu) lưu ý như thế nào là tình nghi vi phạm? Việc kiểm tra hành chính như vậy có giảm được tai nạn giao thông không? Ngoài ra, việc kiểm tra hành chính sau 22 giờ cũng đặt ra vấn đề lạm quyền khi lực lượng chức năng dừng phương tiện bắt hết lỗi này đến lỗi khác làm khó người tham gia giao thông.

Ủng hộ nhưng băn khoăn

Hầu hết các ý kiến của người dân đều đồng tình việc Công an TP dùng nhiều biện pháp, nỗ lực kéo giảm tai nạn giao thông và tình trạng gây rối trật tự công cộng… nhưng lại băn khoăn về khung giờ áp dụng. Bạn đọc Trần Quang Dinh hỏi: “22 giờ, TP vẫn còn đông người, làm sao kiểm tra cho hết? Rồi những người buôn bán ở chợ đầu mối hay bỏ hàng về chợ nhỏ, những người vì công việc phải làm ca đêm về trễ… cũng bị kiểm tra luôn sao?”.

Nhiều bạn đọc đề nghị kiểm tra sau 23 giờ vì lúc đó, các đối tượng cướp giật, đua xe… mới bắt đầu xuất hiện. Cũng có bạn đọc đề nghị kiểm tra hành chính từ 0 giờ đến 4 giờ sáng. Tuy nhiên, điều quan trọng, theo nhiều bạn đọc, là việc ngăn chặn không bị lạm dụng, gây phiền hà cho người dân. “Theo dõi, ngăn chặn khi nhận thấy có dấu hiệu và tiến hành bắt giữ khi đủ căn cứ để bắt giữ một ai đó tham gia đua xe là trách nhiệm của lực lượng cảnh sát nhưng phải tránh lạm dụng, gây phiền hà cho người khác” - bạn đọc Minh Cận nêu.

V.Thư

Thành Đồng - Trường Hoàng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI