Trước đó, ngày 3-12-2020, Công an TP HCM khởi tố nam tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines (bệnh nhân 1342) do vi phạm các quy định phòng dịch khi thực hiện cách ly tập trung, cũng như không tuân thủ quy định phòng dịch khi cách ly tại nhà, khiến bản thân mắc Covid-19 và làm lây lan bệnh cho nhiều người khác.

Theo các chuyên gia sức khỏe cộng đồng, khai báo y tế rất quan trọng, không chỉ khai báo khi đi về từ các nơi có yếu tố dịch tễ, mà cần khai báo ngay khi có các dấu hiệu nghi ngờ để kịp thời có phương án xử lý phù hợp; tránh nguy cơ khiến dịch lây lan, khó ngăn chặn nếu ca bệnh không được phát hiện và cách ly sớm.

Khai báo y tế không trung thực sẽ gây khó khăn cho cơ quan y tế trong truy vết dịch tễ. Càng khó khăn, nguy hiểm hơn khi khai lệch lạc, khiến cho chệch hướng truy vết. Cứ một F0 "lưu lạc" trong cộng đồng, số người mắc Covid-19 sẽ tăng lên. Cho nên, về lý thuyết cũng như thực tế, nhiễm bao nhiêu ca cũng không đáng lo, nếu như kiểm soát được dịch tễ, khoanh được vùng dịch để xử lý.

Về trách nhiệm pháp lý, người chưa bị xác định mắc Covid-19 nhưng sống trong khu vực cách ly, phong tỏa mà có hành vi bỏ trốn, không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ, khai báo gian dối gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng chống dịch bệnh thì bị xử lý hình sự về tội "Vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người".

Trường hợp đã được thông báo mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch Covid-19, được thông báo cách ly nhưng trốn cách ly, không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối, làm lây lan dịch bệnh thì bị xử lý hình sự về tội "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người".

Quy định của luật đã rõ, để răn đe và ngăn chặn dịch lây lan, các cơ quan chức năng cần kiên quyết và nhanh chóng truy tố đối với những trường hợp cố tình vi phạm, làm lây lan dịch bệnh. Về trách nhiệm công dân, mỗi người cần tuân thủ 5K, đặc biệt chủ động khai báo y tế một cách trung thực, đầy đủ chính là tự sàng lọc nguy cơ cho mình và góp phần hiệu quả đẩy lùi Covid-19.

Chung Thanh Huy