Giữa tháng 8-2015, ông Lượng phải đưa vợ là bà Phan Thị Thu Thủy (40 tuổi) đến Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng để điều trị bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 3 kèm u bướu cổ. Ông cùng con trai thứ hai là Lưu Tấn Truyền (18 tuổi) ra Đà Nẵng để chăm sóc bà Thủy. Trong thời gian chăm mẹ, Truyền bị đau bụng phải nhập viện. Theo chẩn đoán của các bác sĩ, Truyền bị bệnh thận. Gia đình ông Lượng đã khó khăn càng thêm khốn khó.

Vợ chồng ông Lượng có 4 người con, con gái đầu là Lưu Thị Bích Diễm (20 tuổi) học đến lớp 9 phải nghỉ do chứng đau đầu và bị bệnh tim. Hai em kế của Truyền là Lưu Tấn Đức (13 tuổi) và Lưu Tấn Long (6 tuổi) bị suy dinh dưỡng nặng.

Bà Thủy trong thời gian điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng
Bà Thủy trong thời gian điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng

Gia đình là hộ nghèo, chỉ có vài sào ruộng nên ông Lượng phải đi làm thuê kiếm tiền chữa bệnh cho vợ con và trang trải sinh hoạt. Tuy nhiên, số tiền ông kiếm được không thấm tháp vào đâu, nhất là khi bà Thủy và Truyền cùng lúc bị bệnh. Ông Lượng phải vay mượn khắp nơi nhưng cũng chẳng thể lo nổi khi bệnh của vợ con ngày càng nặng.

“Với tình cảnh hiện giờ, chắc tôi phải cho 2 đứa nhỏ nghỉ học...” - vừa nói, ông Lượng vừa lấy tay lau dòng nước mắt chảy dài trên khuôn mặt rám nắng.

Theo ông Lê Viết Mãnh, Chủ tịch UBND xã Bình Trị, gia đình ông Lượng đang rất khó khăn. Chính quyền địa phương cũng đã hỗ trợ, vận động các đoàn thể tạo điều kiện giúp đỡ gia đình ông nhưng không lo nổi...

Bài và ảnh: Bảo Nghi