Theo đó, nặng nhất là bị giáng cấp chuyển công tác, ngoài ra có người chỉ bị hạ mức thi đua, thậm chí là cho nghỉ hưu sớm.

Clip báo chí đăng rõ ràng là nhiều CSGT ngang nhiên nhận tiền của người vi phạm nhưng kết luận điều tra chỉ nêu "có dấu hiệu tiêu cực, vi phạm quy trình công tác". Trong quy định pháp luật hiện nay không có mức xử lý đối với hành vi "có dấu hiệu tiêu cực". Mà tiêu cực thì chỉ là có hoặc không có. Từ kết luận này, trưởng phòng CSGT và 3 phó trưởng phòng bị hạ 1 bậc thi đua. Điều này có nghĩa các trưởng, phó phòng này được xếp bậc thi đua "hoàn thành xuất sắc" hoặc "hoàn thành tốt" nhiệm vụ thì dù hạ 1 bậc thi đua cũng là "hoàn thành tốt" hoặc "hoàn thành" nhiệm vụ. Để cho cấp dưới vi phạm như thế nhưng cấp trên hoàn thành nhiệm vụ thì quả là khó hiểu.

Trong số người liên quan vụ này, phần lớn cảnh sát vi phạm bị cảnh cáo, khiển trách, chuyển sang làm cảnh sát bảo vệ; tức vẫn được tiếp tục công tác với những lới hứa "nghiêm túc chấp hành nhiệm vụ". Còn một đội trưởng được "giải quyết nghỉ hưu trước tuổi". Nghỉ hưu mà là hình thức kỷ luật sao?

Mãi lộ là thực trạng không thể chấp nhận. Đó chính là hành vi nhận hối lộ, tham nhũng. Tiếc là số vụ CSGT bị xử lý vì "làm luật" chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Có những chuyện sai rõ ràng nhưng không truy được người nhận tiền hối lộ, không khởi tố được người vi phạm, chỉ kỷ luật qua loa thì bao giờ dẹp được nạn mãi lộ?

Không xác định đúng vi phạm thì kỷ luật sẽ khó phục người. Như tại tỉnh Quảng Ngãi, trong kỳ thi tuyển giáo viên năm 2017-2018 bị phát hiện sai phạm của nhiều hội đồng thi ở các huyện Bình Sơn, Lý Sơn, Đức Phổ…, chủ tịch UBND các huyện này làm chủ tịch hội đồng thi nhưng không hề hấn gì. Lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi đã thừa nhận những chủ tịch trên có trách nhiệm liên đới, sai phạm nhưng... chưa đến mức phải kỷ luật.

Dư luận tỉnh này chưa kịp ngỡ ngàng thì vào tháng 9-2018, UBND tỉnh Quảng Ngãi ra quyết định điều động ông Trần Em, Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ, giữ chức Phó trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; ông Võ Đình Trà, Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn, giữ chức Giám đốc Sở Công Thương; ông Nguyễn Thanh, Chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn, làm Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Quảng Ngãi. Quả là choáng váng nhưng tất cả theo lời giải thích của lãnh đạo tỉnh này là đúng quy trình.

Đừng viện quy trình, quy định nữa, tất cả là do con người mà ra. Nếu nghiêm khắc chịu sửa mình thì không cần quy trình nào người ta cũng chấn chỉnh được sai phạm, hoàn thiện nhân cách, ra sức cho cộng đồng. Còn cố tình không minh bạch thì quy trình nào cũng chỉ là lý thuyết để đối phó với dư luận mà thôi!

Hồ Phi