Theo hồ sơ chúng tôi có được, ngày 13-2, ông M. có đơn xin hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa gửi UBND huyện và Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) huyện Phước Long. Trong đơn, ông M. nêu địa chỉ thường trú ở ấp Phước Thạnh, xã Phước Long, huyện Phước Long, gia đình chính sách, có công với cách mạng, hoàn cảnh khó khăn, nhà ở xuống cấp không có khả năng sửa chữa.

Sau khi ông M. có đơn, ngày 8-7-2015, ông Lâm Thành Sáo, Phó Chủ tịch UBND huyện Phước Long, ký quyết định xây nhà tình nghĩa cho ông T.V.M ở ấp Phước Thạnh, trị giá 50 triệu đồng, nguồn vốn hỗ trợ từ Quỹ An sinh xã hội huyện. Quyết định còn nêu rõ là thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của thường trực huyện ủy - UBND huyện… Ngày 27-8, bà Nguyễn Ngọc Thủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Phước Long, tiếp tục ký quyết định trao tặng nhà tình nghĩa cho ông T.V.M ở ấp Phước Thạnh.

Mới đây, khi một cán bộ phụ trách LĐ-TB-XH xã Phước Long làm hồ sơ quyết toán, phát hiện trên địa bàn xã không có trường hợp nào xây nhà tình nghĩa tên là T.V.M, trong xã cũng không có người này nên đã viết tường trình gửi huyện ủy. Theo bản tường trình, chiều 16-11, khi đi qua Phòng LĐ-TB-XH huyện Phước Long, người này gặp một cán bộ tên là Trần Thanh Sang đưa 2 tờ quyết định nêu trên (do ông Sáo và bà Thủy ký), yêu cầu mang về xã làm hồ sơ quyết toán.

“Tôi khước từ, nói ông này ở đâu, thuộc đối tượng nào, xây dựng hồi nào, tôi không biết thì đồng chí Sang nói về đưa cho cô Nhân, phó chủ tịch UBND xã, là biết. Sáng hôm sau, tôi đưa quyết định cho đồng chí Trần Thu Nhân, đồng chí Nhân không biết hộ này xây dựng nhà lúc nào. Kiểm tra lại thì hộ ông M. không nằm trên địa bàn ấp Phước Thạnh…” - vị cán bộ xã tường trình.

Ông M. là anh ruột của ông Trần Hoàng Duyên, nguyên Bí thư Huyện ủy Phước Long. Ông Duyên vừa rời nhiệm sở, chờ phân công công tác khác.

Cũng trong ngày 25-11, ông Trần Văn Biên, Trưởng Phòng LĐ-TB-XH huyện Hồng Dân, cho biết: “Khoảng năm 1996, khi còn chưa tách huyện, ông M. đã được hỗ trợ cất nhà tình nghĩa trị giá 15 triệu đồng. Năm 1998, huyện hỗ trợ sửa chữa lại một lần. Năm 2000, khi tách huyện, hộ ông M. vẫn nằm trên địa bàn huyện Hồng Dân. Do đó, ông M. không thuộc đối tượng được ưu tiên hỗ trợ xây nhà tình nghĩa nữa”.

Theo một cán bộ Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bạc Liêu, việc huyện này hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho đối tượng ở huyện khác là bình thường. Có điều, không hiểu huyện Phước Long làm hồ sơ khống như vậy để làm gì?

Duy Nhân