Từ phản ánh của phóng viên Báo Người Lao Động, chiều 11-7, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức họp với các đơn vị về việc doanh nghiệp (DN) tự ý “làm tiền” các gia đình văn hóa trên địa bàn.

“Lừa” mỗi gia đình 350.000 đồng

Theo tìm hiểu của phóng viên, tháng 9-2015, DN tư nhân Ảnh màu điện tử Hoàng Oanh (gọi tắt DN Hoàng Oanh; số 11 Hai Bà Trưng, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) có công văn gửi Sở VH-TT-DL tỉnh Đắk Lắk xin được tổ chức chụp hình để lưu niệm hình ảnh các gia đình văn hóa trong sổ vàng truyền thống cho 2.470 cơ sở thôn, buôn, tổ dân phố... trên địa bàn tỉnh với phương thức tự tổ chức thực hiện đến sản phẩm hoàn chỉnh và hoàn toàn miễn phí.

Ngay sau đó, Sở VH-TT-DL tỉnh Đắk Lắk có công văn gửi phòng văn hóa thông tin các huyện, thị xã, TP với nội dung: Để DN Hoàng Oanh thực hiện chương trình tặng sổ vàng truyền thống miễn phí nhằm tôn vinh, ghi nhận các gia đình đã có thành tích trong việc xây dựng gia đình văn hóa, sở đề nghị các phòng văn hóa thông tin phối hợp với DN thực hiện tốt chương trình này; liên hệ với các xã, phường, thị trấn tạo điều kiện giúp đỡ DN xuống thôn, buôn, tổ dân phố chụp hình cho các gia đình văn hóa để lưu vào sổ vàng. Từ công văn của Sở VH-TT-DL tỉnh Đắk Lắk và giấy giới thiệu của các phòng văn hóa thông tin, DN này tiếp tục được UBND các xã giới thiệu đến tận thôn, buôn để chụp hình.

Ông N.V.T (ngụ xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) cho biết người dân được phát giấy mời đi chụp hình để làm sổ vàng gia đình văn hóa gì đó. Khi chụp hình, họ giới thiệu làm giấy chứng nhận gia đình văn hóa khổ 30 x 45 cm với giá 350.000 đồng. “Nghĩ họ có giấy giới thiệu của cơ quan chức năng nên người dân nghe theo. Tuy nhiên, sau khi nhận giấy thì mới phát hiện trong mẫu giấy chứng nhận gia đình văn hóa không có chữ ký, con dấu nên nghi ngờ họ làm giả” - ông T. bức xúc và cho hay năm 2015, cũng đơn vị này về chụp hình làm sổ vàng truyền thống cho Hội Cựu chiến binh và Hội Người cao tuổi với giá rất cao.

Sau khi tiếp nhận thông tin từ phóng viên, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức họp làm rõ
Sau khi tiếp nhận thông tin từ phóng viên, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức họp làm rõ

Thiếu giám sát

Tại buổi họp, ông Phạm Văn Chiến, cán bộ giao dịch DN Hoàng Oanh, thừa nhận trong quá trình chụp ảnh sổ vàng truyền thống có vận động người chụp ảnh để làm giấy chứng nhận gia đình văn hóa với mức giá từ 250.000 đến 350.000 đồng. Đến nay, DN đã triển khai được ở 3 huyện là Ea Súp, Ea Kar và M’đrắk nhưng không biết số lượng bao nhiêu. “Chúng tôi thừa nhận đã tự ý cấp giấy chứng nhận lấy tên Sở VH-TT-DL tỉnh Đắk Lắk là không đúng” - ông Chiến nói. Liên quan đến vấn đề DN có lợi dụng chủ trương của sở đề “gài bẫy” người dân hay không thì ông Chiến không trả lời được.

Bà Nguyễn Thị Sáng - Trưởng Phòng Văn hóa thông tin huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk - cho rằng DN đưa giấy giới thiệu của sở xuống nên phòng hoàn toàn tin tưởng giới thiệu về các xã thực hiện mà không giám sát. Cơ quan này cũng đề nghị DN khi bắt đầu triển khai phải thông báo nhưng sau đó không thấy DN báo lại nên nghĩ rằng không thực hiện dự án này nữa.

Còn ông Nguyễn Văn Hà, Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Đắk Lắk, cho rằng việc DN tự ý lấy danh nghĩa của sở vận động người dân làm giấy chứng nhận gia đình văn hóa là sai phạm. Sở không có chức năng cấp giấy chứng nhận gia đình văn hóa nhưng trong giấy lại đề tên sở và không có con dấu, chữ ký, không chỉ không có giá trị pháp lý mà còn rất phản cảm. “Chúng tôi thừa nhận do tin tưởng DN nên sau khi cho chủ trương đã không chỉ đạo các đơn vị giám sát việc thực hiện của DN” - ông Hà nói.

Ông Hà đã chỉ đạo các phòng văn hóa thông tin phối hợp với DN tập trung thu hồi toàn bộ giấy chứng nhận gia đình văn hóa do DN Hoàng Oanh cấp trước ngày 15-8. Đồng thời, yêu cầu DN Hoàng Oanh trả 100% chi phí cho người dân và sở chấm dứt mọi hợp tác với DN này.

Người có công cũng không tha

Cũng tương tự vụ việc ở Đắk Lắk, hồi tháng 2-2016, Công ty TNHH Phát triển Công nghệ ảnh kỹ thuật số Ngọc Mai (Công ty Ngọc Mai; trụ sở tại Hà Nội) và Công ty Cổ phần JN Dragon (trụ sở ở Long An) cũng đề nghị hàng trăm gia đình có công ở Long An làm bảng ghi danh người có công rồi thu tiền với giá từ 250.000 đến 350.000 đồng (tùy kích cỡ khung).

Để thực hiện trót lọt phi vụ trên, ngày 1-2-2016, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Long An có nhận được thư ngỏ của Công ty Ngọc Mai xin thực hiện chương trình “Sổ vàng tri ân” cho những người có công với cách mạng, những bà mẹ Việt Nam anh hùng, những anh hùng lực lượng vũ trang, anh hùng liệt sĩ, thương - bệnh binh. Theo đó, Công ty Ngọc Mai sẽ phối hợp với Công ty Cổ phần JN Dragon cử người về thực hiện miễn phí 100% cho mỗi xã, phường trên toàn tỉnh Long An một quyển album.

Sở chấp nhận; huyện, thị, TP ở Long An tin tưởng giới thiệu, người dân tưởng là chủ trương của tỉnh nên tham gia nhưng vẫn thắc mắc và cung cấp thông tin cho cơ quan truyền thông.

Vụ việc bị bại lộ, mọi ký kết bị hủy nhưng tiền của người dân thì lại không đòi được.

H.Minh

Bài và ảnh: CAO NGUYÊN