Giữa thanh thiên bạch nhật tại một thành phố lớn nhất nước mà bọn cướp có thể hung hăng cướp của người dân, đe dọa mạng sống của họ là không thể chấp nhận được. Điều này cho thấy lực lượng công an địa phương có vấn đề và người dân có quyền đặt câu hỏi về chức nghiệp của lực lượng này.

Cơ quan chức năng bất lực

Nhiều bạn đọc rất bức xúc trước những thông tin về hoạt động của bọn cướp trên các chuyến xe liên tỉnh đi qua địa bàn Quận Thủ Đức -TPHCM. Bức xúc trước hành động táo tợn của bọn cướp đã đành mà còn bức xúc trước sự yếu kém của lực lượng công an địa phương. Thông tin này càng “nhạy cảm” hơn khi ngay sáng 26-12 Tòa phúc thẩm, TAND Tối cao tại TPHCM vừa xử vụ CSGT nhận hối lộ “giải cứu xe đua”.

Bạn đọc Bùi Phước Hiệp, bày tỏ: “Báo Người Lao Động cứ tiếp tục viết loạt bài về đề tài này thì may ra công an địa phương mới chú ý tới được. Ví dụ như khi đã có một vài bằng chứng chẳng hạn thì tiến hành một bài phỏng vấn ông trưởng Công an Quận Thủ Đức xem sao. Hay như hỏi xem 34 tổ công tác của Công an TPHCM có tìm hiểu và biết về vấn nạn này hay không? Người dân nghèo, lương thiện cứ bị ức hiếp mãi sao? Câu hỏi này dành cho những người có trách nhiệm, nhất là công an địa phương”.
Ngang nhiên chắn cửa xe cho đồng bọn cướp tiền của hành khách. Ảnh: Thành Đồng

Bạn đọc Lê An, cho biết: “Tuyến đường này thường xuyên có CSGT tuần tra, kiểm soát ngày đêm. Rồi công an sở tại cũng thường xuyên đi tuần thu dẹp lòng lề đường, chưa kể lực lượng công an phường với dân phòng hay lập chốt phạt những người không đội nón bảo hiểm ! Vậy mà bọn chúng nhởn nhơ trấn lột hành khách nhà xe thì quả thật là loạn rồi. Không còn gì để biện minh cho lực lượng lãnh lương hàng tháng mà để tình hình xảy ra nghiêm trọng như vậy”.

Bạn đọc Lê Năm, đặt vấn đề: “Bọn chúng không những hoạt động giữa thanh thiên bạch nhật mà còn hoạt động trong thời gian 3 năm thì làm sao mà công an địa phương không biết được chứ. Công an biết hết, biết rất rõ nhưng vấn đề là tại sao không bắt mà thôi”.

Trước thực trạng này, bạn đọc Hải Hằng ngao ngán: “Không hiểu những công bộc của dân, được trả lương bằng tiền thuế của người dân đã làm được gì khi cuộc sống của họ đang bị đe dọa”. Cùng tâm trạng, nhiều bạn đọc thắc mắc: Người dân chạy xe mà quên mang theo giấy tờ trong bóp, thiếu gương chiếu hậu, đèn, còi... công an đều biết để phạt. Còn côn đồ sống sờ sờ ra đó, tống tiền của nhà xe, hành khách trắng trợn mấy năm trời mà lực lượng công an không biết thì quả là quá lạ”.

Chấn chỉnh cho dân yên lòng

Nhiều bạn đọc cho rằng hãy khoan nói đến những chuyện lớn lao, ngành công an, nhất là công an địa phương hãy làm những việc đơn giản theo chức trách của mình thôi thì người dân đã mãn nguyện lắm rồi. Nào truy xe chính chủ, sửa đổi chứng minh nhân dân... làm gì cho xa xôi. Hãy giữ cuộc sống của người dân được bình an hằng ngày là người dân đã cám ơn lắm rồi.

Bạn đọc Hoàng Tuấn, nói thẳng: “Cứ nói là tại sao người dân mất lòng tin. Nên cách chức các lãnh đạo công an các quận để xảy ra tình trạng cướp bóc này. Nếu lực lượng công an làm tốt thì làm gì phải đến lượt các “Hiệp sĩ”, các cá nhân liều mình ngăn chặn bọn cướp. Chúng tôi xin các anh hãy làm tốt trách nhiệm của mình, trong khi lẽ ra chúng tôi phải yêu cầu các anh làm điều này”.
Chặn xe, đe dọa, trấn lột tiền của cả tài xế. Ảnh: Thành Đồng
Bạn đọc Hoàng Lâm nêu một thực trạng: “Ngành công an thường đi sau thông tin của báo chí. Chắc chắn vài bữa nữa sẽ có chiến dịch điều tra, truy quét... rồi yên bình được vài tuần. Sau đó thì tội phạm lại tiếp tục hoàn hành dưới những băng nhóm và chiêu bài khác. Xem ra: việc phát hiện là của... nhà báo, chuyện xử lý tiếp theo mới là của cơ quan chức năng. Đừng làm lấy lệ cho có thành tích”.

Một bạn đọc lấy tên Cù Nèo đặt vấn đề: “Lãnh đạo công an địa phương nghĩ gì khi đọc bài báo và hình ảnh bọn trộm cướp lộng hành này trên địa bàn của mình nhỉ? Chứ tui thì tôi cảm thấy hơi buồn, đường đường là người giữ bình yên cuộc sống của nhân dân lại bó tay, làm ngơ với bọn này sao ? Người không có quyền trấn áp bọn này lại thấy rõ như ban ngày, còn người có quyền trấn áp thì không thấy, thật là điều đáng suy nghĩ. Tôi nghe nói TPHCM kiên quyết trấn áp tội phạm trên địa bàn mà. Bộ Công an cũng chỉ đạo quyết tâm trấn áp các loại tội phạm bảo vệ bình yên cuộc sống cho nhân dân từ nay đến Tết, mà sao bọn này lộng hành quá”.
Bạn đọc Lê Minh Thọ cho rằng: “Những vụ việc như thế này dường như công an thi thoảng làm vài vụ để báo cáo thành tích. Thật đáng buồn khi mà lực lượng công an có đầy đủ trang bị hỗ trợ nhưng họ không chịu làm để dân được yên ổn. Rất cần thiết phải chấn chỉnh lực lượng để xác định lại lập trường, quan điểm phục vụ dân”.
Triệt phá bọn cướp không quá khó khăn

“Tôi đã nghe và biết tuyến đường này tồn tại bọn trấn lột hành khách, tài xế... đã lâu lắm rồi, mỗi ngày mỗi táo tợn mà công an không thể dẹp được là điều khó hiểu. Đừng để bọn chúng lộng hành, ngang nhiên coi thường cả ngành công an. Mong rằng lãnh đạo ngành công an nên có kế hoạch triệt xóa vĩnh viễn tình trạng này. Tôi nghĩ không có gì quá khó khăn, phóng viên báo chí còn phát hiện được mà tại sao công an không làm được ? Tôi tin rằng chỉ cần một kế hoạch quyết liệt thì những băng nhóm như thế này không còn đất để tồn tại” - bạn đọc lấy tên Bác Bảy Về Hưu
Hồ Hiếu