Chúng tôi ghé quán cà phê Regina (84 Nguyễn Du, quận 1, TP HCM) lúc đang được hoàn thiện những công đoạn cuối, chuẩn bị mở cửa hoạt động trở lại sau thời gian tạm nghỉ để nâng cấp. Ông Nguyễn Lâm Viên, chủ quán và cũng là ông chủ Công ty CP Vinamit, cho biết nơi đây sẽ là không gian organic (hữu cơ), từ nguyên liệu đến thành phẩm, cả món ăn lẫn thức uống. Dĩ nhiên, sẽ tiếp tục có những nhân viên đặc biệt phục vụ quán và toàn bộ lợi nhuận vẫn sẽ đưa vào Quỹ Từ thiện Regina.

Những nhân viên đặc biệt mà ông Viên đề cập là các bạn trẻ thuộc Trường Chuyên biệt Gia Định (dạy trẻ em tự kỷ, down) ở TP HCM. Trước đây, mỗi ngày có khoảng 10 nhân viên đặc biệt phục vụ tại quán. Các em vào làm, được trả lương như nhân viên bình thường. "Mục đích là tạo môi trường cho các em hòa nhập cộng đồng. Khách đến quán ban đầu bỡ ngỡ nhưng đều thật lòng ủng hộ nên các em làm rất tốt. Hay tin quán sắp mở lại, các em rất mừng" - ông Viên kể và cho biết trước đây mỗi tháng, Regina được lợi nhuận khoảng 50-80 triệu đồng. Số tiền này chuyển hết vào Quỹ Từ thiện Regina để hỗ trợ giáo dục và y tế.

Làm từ thiện để tri ân khách hàng - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Lâm Viên (đứng giữa, người đeo kiếng) tặng quà cho sinh viên người dân tộc thiểu số do Quỹ Từ thiện Regina bảo trợ

"Chúng tôi bảo trợ cho một nhà nội trú sinh viên do chính Regina tổ chức, quản lý với trung bình khoảng 20-30 sinh viên người dân tộc thiểu số. Dành một phần cho thực hiện chương trình cứu sống, hỗ trợ những trường hợp nguy cấp hoặc bệnh hiểm nghèo; xây trường cho học sinh nghèo miền núi. Vừa rồi, quán tạm ngưng bán để nâng cấp song tiền còn nên quỹ vẫn bảo đảm đủ cho các chương trình" - ông Viên nói.

Ba năm trước, Vinamit công bố đạt Chứng nhận Organic do Mỹ và châu Âu cấp, cùng với đó là ra mắt rau, trái hữu cơ lẫn sản phẩm chế biến từ nguyên liệu hữu cơ. Hồi đó, bộ phận tài chính công ty báo lỗ liên tục nhưng ông Viên vẫn quyết định đi tiếp.

"Tôi quyết tâm theo đuổi hình thành hệ sinh thái organic và xem đây là cách đóng góp cho cộng đồng. Làm sao cho nông dân quay lại sản xuất sạch, không lệ thuộc hóa chất và cải thiện thu nhập từ sản xuất sạch; người tiêu dùng mua được sản phẩm an toàn và sẵn sàng trả thêm tiền để mua đúng giá. Vinamit làm cầu nối thuyết phục nông dân và chứng minh cho người tiêu dùng thấy giá trị của sản phẩm sạch. Mấy năm tôi chấp nhận chịu thiệt, mua giá cao cho nông dân, bán giá tương đối thấp cho người tiêu dùng và hướng dẫn chữa bệnh bằng cách thay đổi thói quen ăn uống, chọn thực phẩm" - ông Viên chia sẻ và cho hay nguyên tắc sản xuất của Vinamit là không sử dụng hóa chất, không dùng chất bảo quản và ngày càng tiến tới chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Bây giờ, Vinamit dùng phương pháp sấy lạnh thay sấy dầu rồi bổ sung vi sinh vào sản phẩm để bảo vệ đường ruột người dùng.

Ông Viên lý giải chuyện tuyển dụng những nhân viên đặc biệt đến từ Trường Chuyên biệt Gia Định: "Tôi muốn mọi sự giúp đỡ của mình đến đúng đối tượng, mang lại hiệu quả thật sự cho họ chứ không thông qua đó để phô trương hay giới thiệu về mình. Vinamit nhờ khách hàng ủng hộ nên có được thành công như ngày nay, vì thế phải đóng góp trở lại nhằm tri ân khách hàng, báo ơn cuộc đời". 

Bạn trồng một cổ thụ, chăm bón tưới nước cho nó mỗi ngày và nhìn thấy nó xanh tốt khỏe mạnh, dần tỏa bóng mát cho mọi người, như vậy đã là hạnh phúc” - ông Nguyễn Lâm Viên chia sẻ.
Bài và ảnh: Thanh Nhân