Lấn chiếm đất công

Tin mới

03/03/2014 21:41

Hàng ngàn mét vuông đất ở Bệnh viện Điều dưỡng - Phục hồi chức năng và điều trị bệnh nghề nghiệp (đường Âu Dương Lân, phường 3, quận 8, TP HCM) bị chiếm dụng nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết rốt ráo.

Bệnh viện này chia làm 3 khu: A, B, C nhưng chỉ có khu A được xây dựng tường rào. Còn 2 khu B, C dọc theo kênh Xáng bị hàng chục hộ dân chiếm dụng, xây dựng nhà ở kiên cố. Dọc theo con đường dẫn vào khu C, nhà ở san sát nhau, thậm chí có cả tiệm sửa chữa ô tô. Một người dân cho biết đa số đất dọc mé kênh Xáng đã bị chiếm dụng từ những năm 1990. Vào sâu vào khu vực này, phế liệu bày ngổn ngang trên lối đi.

Năm 1982, UBND TP HCM đã chỉ đạo UBND quận 8 có kế hoạch giúp đỡ nhân dân di chuyển nhà cửa trong phạm vi xây dựng khu an dưỡng 10 ha, cương quyết không cho xây thêm nhà cửa. Năm 2002, bệnh viện đã thống kê thực tế đất sử dụng chỉ có hơn 67.000 m2, ít hơn con số 10 ha rất nhiều. Trong lòng khu B của bệnh viện cũng tồn tại hộ dân Nguyễn Văn Hậu với diện tích ban đầu là 140 m2. Tuy nhiên, trong quá trình cư trú, hộ dân này đã trồng cây xung quanh nhà, làm rào lấn thêm đất của bệnh viện khoảng 3.000 m2.

Dọc lối vào khu C Bệnh viện Điều dưỡng - Phục hồi chức năng và điều trị bệnh nghề nghiệp đã bị nhiều hộ dân chiếm dụng xây nhà ở
Dọc lối vào khu C Bệnh viện Điều dưỡng - Phục hồi chức năng và điều trị bệnh nghề nghiệp đã bị nhiều hộ dân chiếm dụng xây nhà ở

Bà Huỳnh Thị Quế Hương, Phó Giám đốc Bệnh viện Điều dưỡng - Phục hồi chức năng và điều trị bệnh nghề nghiệp, cho biết vướng mắc lớn nhất đối với bệnh viện là hiện nay không xác định được diện tích mà Sở Y tế giao cho bệnh viện là bao nhiêu. Quyết định năm 1978 của UBND TP HCM chỉ nêu giao 90 biệt thự lầu song lập ở khu cư xá Rạch Ông làm khu điều dưỡng cán bộ TP chứ không nêu diện tích. Cuối năm 2000, đã có 36 hộ dân xây nhà chiếm khoảng 1.000 m2 đất dọc theo bờ sông và ngày càng mở rộng. Khi bệnh viện cho xây hàng rào để hạn chế tình trạng lấn chiếm thì nhiều người hăm dọa. “Thậm chí, một số người còn gửi đơn yêu cầu phá dỡ bức tường vì cho rằng cản gió vào nhà của họ!” - bà Hương bức xúc.

Bà Hương cho biết mặc dù đã hoạt động hơn 35 năm nhưng đến nay, bệnh viện vẫn chưa được cấp chủ quyền đất. Trước tình hình lấn chiếm đất công, bệnh viện đã nhiều lần đề nghị chính quyền địa phương can thiệp. Tuy nhiên, chính quyền địa phương cho rằng phần đất đó nằm trong khuôn viên bệnh viện, do Sở Y tế quản lý nên không can thiệp. Hiện Sở Y tế đang lập quy hoạch lại quỹ đất ở bệnh viện để có cơ sở đề nghị Sở Tài nguyên - Môi trường cấp sổ đỏ. “Về phần đất của ông Hậu nằm trong khu B, mỗi khi ra tòa phân chia đất thì tòa lại mời đại diện bệnh viện tham dự nhưng không dám quyết định vì không đủ cơ sở” - bà Hương cho biết.

Bài và ảnh: Sỹ Đông
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI