Chỉ tay vào một cửa hàng đang được xây cất khoảng 50 m2 nằm phía sau đình trên đường Nguyễn Ảnh Thủ, ông Huỳnh Văn Lặng, Phó Ban Quý tế đình Tân Thới Nhứt, cho biết: “Nơi đây trước kia là trụ sở Ban Nhân dân ấp Tây Lân. Nửa năm nay, khi ban nhân dân ấp dời đi, UBND xã lại cho cơi nới, sửa chữa làm cửa hàng bán hoa lan, gây mất mỹ quan và vẻ tôn nghiêm nơi thờ tự”.
Điểm bán hoa lan che khuất tầm nhìn miếu bà Thiên Hậu của đình Tân Thới Nhứt, gây mất mỹ quan nơi thờ phụng

Theo ông Trần Văn Bằng, Trưởng Ban Quý tế đình Tân Thới Nhứt, nơi đây đang được Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch TP xem xét cấp bằng di tích. Sở cũng yêu cầu trong thời gian này, nếu làm việc gì đối với đình thì phải thông qua cơ quan này nên Ban Quý tế đã kiến nghị UBND xã giữ nguyên hiện trạng, không cơi nới mở cửa hàng bán hoa trong thời gian chờ xét duyệt di tích.

Ghi chép trong Đại Nam nhất thống chí của Trịnh Hoài Đức cho biết đình này có từ năm 1679, là nơi thờ tự nhiều vị thần phù hộ cho dân làng, tổ tiên các họ tộc đến khai khẩn đất Bà Điểm và là nơi các lãnh đạo cách mạng ẩn náu chỉ đạo cuộc khởi nghĩa chống Pháp, Mỹ…

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trương Hùng Cường, Chủ tịch UBND xã Bà Điểm, cho biết phần diện tích xây cửa hàng bán hoa là đất công do xã quản lý và cho HTX cơi nới sử dụng tạm, khi nào có địa điểm thích hợp sẽ di dời.

Bài và ảnh: Thu Hồng