Ngày 12-3, chúng tôi có mặt tại đoạn suối Mơ (khu vực thuộc ấp Ông Hường). Một nhóm người đang xẻ dọc suối một đoạn dài cả trăm mét để xây công trình. Từ triền dốc, đất được tuồn xuống, vật liệu ngổn ngang. Phía ngoài cùng, bờ kè bằng gạch đã được xây cao hơn 1 m, kéo ra giữa dòng nước, con suối bị co lại thành một lạch nước nhỏ, đất, bùn đổ tràn lấp. Con suối bị bẻ dòng, nước ứ lại không còn ra hình thù một dòng suối. Theo một số người dân, đây là một công trình xây dựng tư nhân, chủ đất ở nơi khác đến làm kè, phân lô, xây nhà.

Lấn suối xây công trình - Ảnh 1.

Một hộ dân xây dựng lấn ra chính giữa dòng suối Mơ

Vùng đất này thuộc quy hoạch nông nghiệp nhưng nhìn bằng mắt thường, chưa cần xác định hồ sơ cụ thể, cũng có thể thấy diễn ra khá phổ biến tình trạng ngang nhiên xây dựng lấn chiếm, đổ bùn đất lấp gần như cả lòng suối. Trong khi đó, đoạn dưới con suối bị đẩy vào tình trạng hôi thối khủng khiếp do nhiều công ty, xí nghiệp sản xuất, các hộ chăn nuôi heo xả thẳng chất thải vào suối nhưng nước không chảy được.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Thái Mã Thành, Chủ tịch UBND xã Thiện Tân, cho biết xã đang kiểm tra, xử lý những công trình xây dựng trái phép lấn chiếm sông, suối.

Tin-ảnh: X.Hoàng