"Nhà trường sẽ liên kết với Quận Đoàn 10, TP HCM hướng dẫn cách làm máy rửa tay sát khuẩn tự động cho Đoàn Thanh niên của 15 phường và đặt tại các nơi như trụ sở chính quyền, khu cách ly người nghi nhiễm dịch Covid-19 ở địa phương" - cô Lương Du Mai (Hiệu trưởng Trường THCS Cách mạng Tháng Tám; quận 10) tự hào kể.

Chia sẻ bản quyền ra cộng đồng

Những ngày qua, với tinh thần cùng cả nước kiểm soát và đẩy lùi dịch Covid-19, cũng xuất phát từ lo ngại việc sử dụng bình rửa tay chung sẽ tăng nguy cơ lây nhiễm virus gây bệnh Covid-19, dưới sự giúp đỡ của thầy Nguyễn Minh Triết (giáo viên môn tin học), nhóm 5 học sinh thuộc CLB Khoa học sáng tạo Trường THCS Cách mạng Tháng Tám chế tạo ra chiếc máy rửa tay tự động phun dung dịch sát khuẩn trong vài giây.

Lan tỏa những điều tốt đẹp - Ảnh 1.

Mỗi chai nước mát được làm nên bởi tình yêu thương và lòng biết ơn gửi đến những “chiến sĩ” tuyến đầu làm công tác phòng chống dịch Covid-19 Ảnh: Nguyễn Việt

Chiếc máy có tên "Máy phun sát khuẩn tự động" được lên ý tưởng bởi nhóm 5 học sinh thuộc CLB Khoa học sáng tạo của trường. Em Nguyễn Trương Mai Phương - học sinh lớp 9/5, trưởng nhóm CLB Khoa học sáng tạo - giải thích: "Chiếc máy hoạt động nhờ điện với nguyên lý vận hành khá đơn giản, chỉ cần đưa tay lại gần, dung dịch sát khuẩn sẽ tự động xịt ra, giúp làm sạch hiệu quả".

Theo cô Lương Du Mai, chiếc máy được lên ý tưởng và thực hiện trong thời gian ngắn. Đáng nói là dù mới học lớp 9 nhưng các em đã có ý thức trách nhiệm cao đối với cộng đồng.

Tính tới thời điểm hiện tại, chiếc máy đã được cải tiến đời F3 với giá thành khoảng 500.000 đồng/chiếc. Nhà trường đã quyết định không giữ bản quyền mà chia sẻ kinh nghiệm làm máy rửa tay tự động này ra cộng đồng. Không chỉ dừng lại là một thiết bị hữu ích, cô Mai nhìn nhận: "Bảo vệ sức khỏe bản thân cũng chính là bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng. Sống trách nhiệm với sức khỏe của mình chính là cách chúng ta thương nhau trong mùa dịch bệnh. Hy vọng chiếc máy của các em còn lan tỏa được ý thức trách nhiệm của từng cá nhân với xã hội".

Nước mát cho tim thêm ấm

Giữa trưa nắng cuối tuần, chiếc xe ba bánh chở sữa chua, nước giải khát đến cổng khu vực cách ly ký túc xá ĐHQG TP HCM gửi tặng những người đang làm nhiệm vụ ở đây. 700 hũ sữa chua và 700 chai nước giải nhiệt (nấu từ sả, chanh, gừng) được một nhóm các chị là CNVC đang làm việc tại TP HCM tự chế biến.

"Nghe nhiều thông tin về những vất vả, khó khăn của đội ngũ làm công tác cách ly, chúng tôi nghĩ cần phải làm điều gì đó để bày tỏ lòng biết ơn với họ. Dù cả nhóm đều khá bận việc nhưng chúng tôi đã dành hẳn 3 ngày để lên ý tưởng, nấu và gửi thành phẩm đi. Do nghiệp dư nên làm hơi cực. Đổi lại, chúng tôi rất vui vì đây là tất cả tình yêu thương, công sức và tâm huyết của cả nhóm muốn gửi đến lực lượng đang căng mình phục vụ ở các khu cách ly" - chị N.T.V.T (ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM) nói.

Mỗi chai nước mát gửi đi còn được các chị tỉ mỉ dán thêm thông điệp "We love you". Để thống nhất về nhãn dán với thông điệp này cũng là cả một câu chuyện dài. Tuy nhiên, điều khiến các chị vui nhất là khi đi in nhãn, anh chủ tiệm biết nhóm nấu nước gửi tặng khu cách ly đã không lấy tiền. "Mỗi người góp một chút công sức, sống trách nhiệm hơn thì những giọt mồ hôi sẽ không còn đẫm trên áo của các anh chị em tình nguyện" - chị T. bày tỏ.

Hiện đã có nhiều nhóm thiện nguyện gửi quà tiếp tế cho lực lượng phục vụ cách ly ở ký túc xá ĐHQG TP HCM. Nhờ vậy, công việc của các tình nguyện viên cũng đỡ vất vả hơn trước. Biết vậy, chị T. và nhóm bạn lại quyết định tìm địa chỉ mới để tiếp tục chia sẻ khó khăn với những "chiến sĩ" đang ngày đêm căng mình cùng cả nước chống dịch Covid-19.

Khi chúng tôi hỏi về thông tin của chị T. và nhóm bạn, các chị lắc đầu cười xòa: "So với những vất vả, cống hiến của các "chiến sĩ" tuyến đầu chống dịch, việc làm của nhóm chúng tôi thật sự rất nhỏ. Điều duy nhất chúng tôi mong muốn là được động viên, tiếp sức cho anh chị em làm công tác phòng chống dịch ở các khu cách ly để họ cảm thấy không hề đơn độc trong cuộc chiến này. Họ luôn có hậu phương sẵn sàng sẻ chia, đồng hành".

Cuộc chiến chống dịch Covid-19 đang đi vào giai đoạn quyết liệt với không ít khó khăn. Nhưng chỉ cần mỗi người nghĩ về nhau một chút thì khó khăn nào cũng sẽ vượt qua” - chị N.T.V.T bộc bạch.
TRẦN THÁI