xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

LẮNG NGHE NGƯỜI DÂN HIẾN KẾ: Phát triển thể thao phong trào

PGS-TS Lê Bửu (nguyên Tổng Cục trưởng Tổng cục TDTT, nguyên Giám đốc Sở Thể dục Thể thao TP HCM)

TP HCM từng là đầu tàu trong lĩnh vực TDTT, mạnh cả đỉnh cao lẫn phong trào, đóng góp 1/2 quân số và gặt hái ít nhất 1/3 thành tích của đoàn thể thao Việt Nam tại các kỳ SEA Games, ASIAD… nhưng quá khứ vàng son đã qua khá lâu

Thể dục, thể thao (TDTT) ở nước ta rất được coi trọng, luôn là vấn đề chính bên cạnh kinh tế, chính trị, xã hội. Bác Hồ đã khẳng định "Dân cường thì nước thịnh" và bản thân tôi lúc còn làm lãnh đạo Tổng cục TDTT cũng đã phát động thành công phong trào "Toàn dân rèn luyện TDTT theo gương Bác Hồ vĩ đại". Xã hội phát triển, đời sống người dân đổi thay theo hướng tích cực rất đáng mừng nhưng dường như vai trò, giá trị và ý nghĩa của TDTT không còn được quan tâm như trước.

Quan tâm cơ sở vật chất

Tôi xin chỉ nói về vấn đề TDTT tại TP HCM, nơi có đến 13 triệu dân và nhu cầu rèn luyện thân thể, tập luyện TDTT rất lớn. TDTT muốn lớn mạnh, phát triển phải bắt đầu từ gốc rễ, tức thể thao phong trào.

Ðể phát triển phong trào thể thao, đầu tiên phải có chỗ tập luyện cho người dân với tiêu chí mỗi 5.000 người dân phải có một sân vận động hoặc nhà thi đấu và một hồ bơi. Thế nhưng, hiện nay cơ ngơi dành cho TDTT đang dần bị thu hẹp, xung quanh các nhà thi đấu toàn là nhà hàng, quán nhậu, tệ nạn rất nhiều. Tôi đề nghị không được lấn và lấy đất của TDTT, công viên dùng cho công việc khác để người dân có chỗ tập luyện. Việc Nhà Thi đấu Phan Ðình Phùng - một trong những hình ảnh tiêu biểu của thể thao TP - bị dỡ bỏ, chưa biết đến bao giờ xây dựng lại vì khó khăn kinh phí là điều không thể chấp nhận được.

Bên cạnh đó, về quản lý, phải tách TDTT ra thành đơn vị riêng, không sáp nhập với thiết chế văn hóa như hiện tại. Du lịch từng đứng chung "mái nhà" và đã tách ra từ lâu, tại sao TDTT lại không thể có được vị thế riêng tương tự? Dân số TP HCM xấp xỉ dân số một vài quốc gia lân cận như Campuchia, Lào, Singapore… Nếu để TDTT chung với văn hóa, rất khó thúc đẩy sự phát triển của ngành ở cả thành tích cao lẫn thể thao cộng đồng.

LẮNG NGHE NGƯỜI DÂN HIẾN KẾ: Phát triển thể thao phong trào - Ảnh 1.

Thể dục - thể thao TP HCM muốn lớn mạnh, phát triển phải bắt đầu từ gốc rễ, tức thể thao phong trào Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Quy hoạch lại ngành TDTT

Về thể thao quần chúng, mỗi người dân phải chọn lấy một môn phù hợp để rèn luyện sức khỏe. Tệ nạn xã hội vẫn còn tràn lan, nếu mỗi người dân biết tự bảo vệ sức khỏe của chính mình, dành thời gian tập luyện thể thao thì cái xấu sẽ tự bị đẩy lùi, không còn đất sống.

Về thể thao thành tích cao, tôi cho rằng cần củng cố và đẩy mạnh hoạt động các hiệp hội, liên đoàn thể thao, sau một thời gian dài "có cũng như không", làm việc không hiệu quả dẫn đến bị giải thể và chỉ mới lần lượt được thành lập lại gần đây.

Ðối tượng phục vụ chúng ta cần quan tâm nhất hiện nay là trường học. Chúng ta luôn muốn thế hệ trẻ tiếp tục sự nghiệp ông cha nhưng không có sức khỏe và đạo đức thì sao gánh vác nổi trọng trách này. Ðưa thể thao vào nhà trường, đưa ra sao và đưa những môn phù hợp nào vào để học sinh tập luyện là vấn đề mà các hiệp hội, liên đoàn thể thao phải tư vấn cho liên sở, ngành TDTT - giáo dục. Ngoài ra, thể thao TP HCM muốn phát triển thì cần có sự quan tâm nhiều hơn nữa đến phong trào TDTT của lãnh đạo TP, quân đội, công an, giáo dục, thanh niên, Công đoàn và các đơn vị kinh tế.

Về cơ sở vật chất, ngoài việc đầu tư tiền bạc, cần có lãnh đạo tâm huyết, sát sao với ngành để bảo đảm chất lượng của các công trình TDTT. Bên cạnh cơ sở vật chất của ngành ở các quận nội thành, cũng cần quan tâm triển khai xây dựng mô hình thể thao ở nông thôn ngay vì để lâu, chúng ta sẽ mất thêm thời gian để quy hoạch đất đai dành cho TDTT ở ngoại thành.

Về giải pháp con người, tôi đề nghị quy hoạch các VÐV tài năng đã qua thời thi đấu phải được đi học đại học, thậm chí là tu nghiệp ở nước ngoài để làm HLV, giáo viên trong trung tâm TDTT, trường học phục vụ cho sự nghiệp thể thao của TP HCM. 

Nhìn về tương lai

Giữa những ngày diễn ra SEA Games 30 tại Philippines, tôi thường xuyên theo dõi việc thi đấu của Đoàn Thể thao Việt Nam và mừng cho bước phát triển vượt bậc của nền thể thao nước nhà, đặc biệt là các môn thể thao Olympic. Ðấy là cơ sở phát triển của một nền thể thao vì con người mới, vì xã hội mới, năng động và nhiệt huyết. Tôi cho rằng chúng ta có đủ khả năng phát triển thể thao đỉnh cao của Việt Nam lên tầm châu Á và thế giới.

Thế nhưng, cái thiếu của chúng ta chính là nền tảng vững chắc và cách làm thể thao bài bản. Muốn phát triển thể thao thành tích cao thì phải bắt đầu từ cái gốc rễ là thể thao phong trào. Chúng ta có gần 100 triệu dân, nếu làm tốt thể thao phong trào như tôi đã nêu ở trên, thể lực, thể chất, sức khỏe toàn dân được cải thiện thì chắc chắn thể thao thành tích cao cũng sẽ đi lên.

LẮNG NGHE NGƯỜI DÂN HIẾN KẾ: Phát triển thể thao phong trào - Ảnh 3.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo