Người dân các thôn Nam Phước, An Chánh và Xuân Tây (xã Đại Tân, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) gần 10 năm trước từng rất phấn khởi khi được Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ tài trợ xây dựng 2 công trình nước sạch để phục vụ sinh hoạt.

Một dự án được xây dựng tại thôn Nam Phước với kết cấu tháp bê-tông, 2 máy bơm, cung cấp nước sạch cho hơn 200 hộ dân của 2 thôn trong xã với vốn đầu tư trên 1 tỉ đồng. Hoạt động được một thời gian ngắn, hệ thống dẫn nước từ công trình đến các hộ dân bị gãy, bể do được làm bằng nhựa và được chôn lấp quá nông, nguồn nước bị thất thoát khiến việc cung cấp nước bị gián đoạn một thời gian dài. Đến năm 2013, công trình này dừng hoạt động, người dân phải sử dụng nước giếng khoan và giếng đào nhưng nguồn nước bị nhiễm phèn nặng.

Người dân thôn Nam Phước, xã Đại Tân, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam phải dùng nước giếng nhiễm phèn ngay cạnh công trình nước sạch tiền tỉ
Người dân thôn Nam Phước, xã Đại Tân, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam phải dùng nước giếng nhiễm phèn ngay cạnh công trình nước sạch tiền tỉ

Cách đó không xa, công trình nước sạch đóng tại thôn Xuân Tây, nằm sát UBND xã Đại Tân cũng lâm vào tình cảnh tương tự. Công trình hoạt động đúng 1 năm, đến năm 2006 thì “đắp chiếu” cho đến nay. Lúc đầu, việc cung cấp nước rất thuận lợi cho hơn 300 hộ dân trong thôn. Do không có người quản lý, túc trực sửa chữa máy bơm nên hệ thống cung cấp nước bị xuống cấp nhanh chóng. Nhiều tháng nay, người dân ở đây đã quen với cảnh phải dùng xe rùa, xe bò chở nước từ các giếng đào ngay cạnh công trình nước sạch đã “đắp chiếu” nhiều năm qua về sử dụng. Ông Võ Anh (52 tuổi, ngụ thôn Nam Phước, xã Đại Tân) bức xúc: “Công trình đầu tư cả tỉ đồng mà đến khi cung cấp nước lại xử lý không sạch, vẫn có bùn nên chúng tôi không dùng được. Hệ thống ống dẫn nước bị hư hỏng gần như hoàn toàn, nước không có nên các hộ phải chuyển sang dùng nước giếng tự đào”.

Theo ông Mai Nhơn, Chủ tịch UBND xã Đại Tân, sau khi chủ đầu tư xây dựng xong và bàn giao cho xã quản lý 2 công trình trên, do xã không có nguồn kinh phí để bảo trì nên cũng đành chịu nhìn công trình xuống cấp. Xã cũng đã kiến nghị lên huyện để hỗ trợ, đầu tư cho công trình hoạt động trở lại song đến nay vẫn chưa có phản hồi. Cũng theo ông Nhơn, sắp tới, Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ khu vực Đà Nẵng sẽ có mức hỗ trợ khoảng 100 triệu đồng sửa chữa, nâng cấp hệ thống bơm nước và chứa nước cho 2 công trình trên địa bàn xã. 

Lãng phí là tất yếu (!)

Ông Trương Văn Huấn, Phó Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đại Lộc, cho biết: Các công trình nước sạch đóng trên địa bàn huyện đa phần do các tổ chức nước ngoài tài trợ và xây dựng, sau đó bàn giao cho chính quyền xã quản lý. Do năng lực của chính quyền xã có hạn kèm với việc không có kinh phí và người bảo trì nên công trình không hoạt động khi có sự cố.

Cũng theo ông Huấn, đây cũng là vấn đề đang tồn tại và rất khó khắc phục khi các địa phương được hỗ trợ đầu tư đều là vùng núi, vùng khó khăn, năng lực vận hành và quản lý công trình yếu, do đó việc lãng phí như trên là khó tránh.

Bài và ảnh: Vĩnh Quyên