UBND TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu vừa có quyết định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500: Khu chỉnh trang đô thị Tây Trần Phú (phường 7, TP Bạc Liêu) trên diện tích hơn 5,5 ha. Điều bất thường là dự án khu dân cư thương mại này lại chồng lên Dự án mở rộng nâng cấp đô thị Việt Nam – Tiểu dự án TP Bạc Liêu đang thi công bằng nguồn vốn ODA, cũng do UBND TP Bạc Liêu làm chủ đầu tư.

Dự án mở rộng nâng cấp đô thị Việt Nam - Tiểu dự án TP Bạc Liêu gồm có 5 hợp phần. Trong đó có 5 khu LIA (1,2,3,5 và 6) là 5 khu thu nhập thấp, hạ tầng còn yếu kém trong nội ô TP sẽ được nâng cấp, mở rộng các tuyến đường hiện hữu, các trục đường kết nối và cải tạo hệ thống kênh rạch, thoát nước…

Lãnh đạo TP Bạc Liêu nói về nghi vấn vay vốn ODA làm hạ tầng cho nhà đầu tư - Ảnh 1.

UBND TP Bạc Liêu cho lập dự án đô thị chồng lên Dự án mở rộng nâng cấp đô thị Việt Nam đang triển khai tại TP Bạc Liêu bằng nguồn vốn vay Ngân hàng Thế giới hàng trăm tỉ đồng

Thời gian thực hiện dự án từ 2018 - 2023. Tổng mức đầu tư được UBND tỉnh phê duyệt ban đầu là hơn 1.000 tỉ đồng, trong đó vốn vay Ngân hàng Thế giới (WB) là 798 tỉ đồng, còn lại là vốn cấp phát của trung ương và ngân sách tỉnh bố trí.

Tại khu LIA 1, hàng trăm hộ dân ở khóm 4, phường 7, TP Bạc Liêu vui mừng vì thoát được cảnh sống trong quy hoạch treo mấy chục năm qua, đồng thời được chính quyền cấp TP quyết định cho chỉnh trang ngôi nhà của mình (theo quyết định số 125 ngày 26-7-2018 của Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu).

Thế nhưng, khi người dân đi làm thủ tục hóa giá, chuyển mục đích sử dụng đất, đăng ký quyền sử dụng đất... đều bị các cơ quan chức năng từ chối với lý do khu vực này chuẩn bị giao nhà đầu tư thực hiện dự án khu đô thị mới.

Lãnh đạo TP Bạc Liêu nói về nghi vấn vay vốn ODA làm hạ tầng cho nhà đầu tư - Ảnh 2.

Nhiều khu dân cư trong nội ô TP Bạc Liêu trong tình trạng nhếch nhác vì bị quy hoạch treo hàng chục năm

Ông Nguyễn Đình Đồng (SN 1935) cho biết đã sống trong ngôi nhà thuộc khu tập thể Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hơn 40 năm. Khi dự án khu dân cư tái định cư Hoàng Quân bị quy hoạch treo hàng chục năm tại khu vực này được xóa, ông được cơ quan chức năng thông báo làm thủ tục hóa giá ngôi nhà gắn liền với 190m2 đất.

"Tôi được Trung tâm Phát triển quỹ nhà và đất tỉnh Bạc Liêu liên hệ làm thủ tục hóa giá nhà và đất. Tuy nhiên, khi hồ sơ chuẩn bị xong thì đơn vị này cho biết phải dừng lại vì khu vực này có quy hoạch mới, sẽ thu hồi đất giao nhà đầu tư thực hiện dự án khu đô thị. Tôi rất hoang mang, hoàn cảnh hôm nay không khác gì trở về trạng thái bị quy hoạch treo như trước"- ông Đồng lo lắng.

Tương tự, ông Phạm Thành Đông (SN 1979; ngụ khóm 4, phường 7, TP Bạc Liêu) nhiều lần đến Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND TP Bạc Liêu để làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định pháp luật nhưng đều bị từ chối vì lý do sắp quy hoạch dự án mới.

"Quyết định điều chỉnh quy hoạch "Khu dân cư tái định cư" (quy hoạch treo) thành "Đất dân cư tự chỉnh trang" của UBND TP Bạc Liêu ngày 26-7-2018 vẫn còn hiệu lực. Tuy nhiên, UBND TP Bạc Liêu lại dựa vào việc chuẩn bị phê duyệt quy hoạch mới để từ chối thực hiện quyền được chuyển mục đích sử dụng đất của người dân là trái với quy định của Luật Đất đai.

Chưa kể việc quy hoạch dự án mới trùng với dự án đang thực hiện là sai với Luật Quy hoạch và cam kết của chủ đầu tư với UBND tỉnh và WB. Vì thế, tôi buộc phải tố cáo hành vi sai phạm của một số lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND TP Bạc Liêu đến các cơ quan có thẩm quyền"- ông Đông bức xúc.

Lãnh đạo TP Bạc Liêu nói về nghi vấn vay vốn ODA làm hạ tầng cho nhà đầu tư - Ảnh 3.

Dự án mở rộng nâng cấp đô thị Việt Nam đang đẩy nhanh tiến độ thi công tại khóm 4, phường 7, TP Bạc Liêu

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trần Văn Mậu - Phó Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu - xác nhận Dự án Khu đô thị Tây Trần Phú đang cho phép nhà đầu tư lập quy hoạch bao gồm cả khu LIA 1 của Dự án mở rộng nâng cấp đô thị Việt Nam – Tiểu dự án TP Bạc Liêu.

Ông Mậu lại khẳng định không chồng chéo, xung đột giữa 2 dự án. "Dự án LIA 1 chỉ nâng cấp 6 lộ hẻm hiện hữu, còn Dự án Khu Đô thị Tây Trần Phú đầu tư nhiều hạng mục rất lớn, nên không có xung đột lợi ích và không thể nói nhà đầu tư hưởng lợi cơ sở hạ tầng từ LIA 1. Tuy nhiên, đến thời điểm này dự án vẫn chưa phê duyệt quy hoạch chính thức, nên chưa chắc chắn nhà đầu tư có đầu tư hay có được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận hay không"- ông Mậu nói.

100% người dân không đồng tình, TP vẫn ký phê duyệt

Theo hồ sơ chúng tôi có được, trước khi phê duyệt nhiệm vụ đồ án quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 Khu nhà ở chỉnh trang đô thị Tây Trần Phú, UBND TP Bạc Liêu đã gửi phiếu lấy ý kiến của hơn 100 hộ dân bị ảnh hưởng. Kết quả, rất nhiều hộ dân không đồng tình triển khai dự án mới. Tuy nhiên, ông Trần Văn Mậu vẫn ký phê duyệt chấp thuận cho nhà đầu tư lập quy hoạch.

Vào ngày 19-3-2021, tại cuộc họp tháo gỡ khó khăn cho dự án mở rộng nâng cấp đô thị cho TP Bạc Liêu, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu xác định đây là dự án quan trọng, TP Bạc Liêu muốn lên đô thị loại 1 thì phải thực hiện dự án này.

Dự án mở rộng nâng cấp đô thị Việt Nam đã được triển khai nhiều năm qua ở nhiều đô thị trong nước, bằng nguồn vốn vay WB. Mục đích là mở rộng, nâng cấp cơ sở hạ tầng cho các khu dân cư nghèo, thu nhập thấp ở đô thị, như: đường, hệ thống thoát nước, đèn chiếu sáng... Dự án không được triển khai tại các khu đô thị mới hay khu vực chưa có dân cư.

Tại văn bản giải trình làm rõ các nội dung thuộc dự án này do Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu ký ngày 13-6-2017, tỉnh Bạc Liêu cũng cam kết với Văn phòng Chính phủ; Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Bộ Tài chính; Ngân hàng Nhà nước là dự án không trùng lắp với các dự án khác trong cùng lĩnh vực trên địa bàn.

Bài & ảnh: DUY NHÂN