Lập hồ sơ khống, xà xẻo tiền dân

Tin mới

29/10/2009 00:31

Có trường hợp một miếng đất được đền bù hai lần. Ngược lại, có nhiều hộ dân phải nhận tiền ít hơn hoặc phải chung chi mới được xét duyệt hồ sơ đền bù giải tỏa...

Nghe tin một số cán bộ của huyện Vĩnh Châu - Sóc Trăng bị bắt tạm giam do câu kết xà xẻo tiền đền bù giải tỏa giải phóng mặt bằng của dân nằm trong dự án đường Nam sông Hậu đoạn qua huyện Vĩnh Châu, nhiều người dân đã tỏ ra rất đồng tình.


Vợ chồng ông Sơn Bonh, một trong những gia đình nhận tiền đền bù, hỗ trợ thấp hơn quy định


Ngày 28-10, khi chúng tôi đến 2 xã Vĩnh Phước và Vĩnh Tân của huyện Vĩnh Châu, nhiều người dân vẫn đang bàn tán xôn xao vụ việc này. Ông Sơn Bonh, 52 tuổi, ngụ tại ấp Vĩnh Thành, xã Vĩnh Phước, cho biết dự án đường Nam sông Hậu đi qua trước nhà ông. “Sau khi đo đạc, thống kê, họ nhẩm tính rồi cho biết gia đình tôi sẽ được đền bù hơn 80 triệu đồng. Tuy nhiên, sau thời gian dài chờ đợi, đến lần áp giá thứ 15, tôi mới được Hội đồng Đền bù giải phóng mặt bằng huyện Vĩnh Châu gọi lên để lăn tay nhận 32.602.000 đồng bồi thường, hỗ trợ di dời” - ông Bonh kể. Khi ông Bonh đưa xem biên bản áp giá đền bù, chúng tôi phát hiện phần “Căn cứ biên bản kiểm kê” lại bỏ trống ô ngày và tháng, còn năm thì chỉ ghi “200”. Ông Bonh thật thà: “Dù bị mất trên 50% tiền đền bù, hỗ trợ nhưng tôi vẫn không biết phải thắc mắc hay khiếu nại ở đâu. Người ta đưa bao nhiêu thì nhận bấy nhiêu, giờ tôi mới biết bị họ ăn chặn số tiền này”.


Theo ông Thạch Ben, một người dân ngụ tại xã Vĩnh Tân, phần đất thổ cư của ông bị ảnh hưởng bởi dự án là hơn 100 m2. Với mức giá đền bù 360.000 đồng/m2, cộng với các thiệt hại về hoa màu, kiến trúc..., lẽ ra ông phải được bồi thường trên 50 triệu đồng. Thế nhưng, ông Ben chỉ nhận được chưa tới 40 triệu đồng mà không biết lý do vì sao. Ông ngơ ngác: “Lên xã hỏi thì xã chỉ đến Hội đồng Đền bù giải phóng mặt bằng huyện Vĩnh Châu, lên huyện hỏi thì huyện chỉ lên tỉnh.... Quá mệt mỏi, tôi đành bằng lòng với số tiền đã nhận vì không biết đi đâu mà hỏi nữa”.


Cũng chính vì có nhiều người dân thật thà, chất phác như thế nên các ông Lê Văn Nam (SN 1958, nguyên trưởng Ban Điều hành GTVT kiêm phó chủ tịch Hội đồng Đền bù giải phóng mặt bằng huyện Vĩnh Châu), Phan Quốc Hương (SN 1952, phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Vĩnh Tân), Lê Ngọc Tuấn (SN 1977, cán bộ địa chính xã Vĩnh Phước), Nguyễn Hoàng Bỉ (SN 1963, trưởng ban nhân dân ấp Xẻo Me, xã Vĩnh Tân) và Lưu Thanh Hậu (SN 1969, cán bộ địa chính xã Vĩnh Tân) đã dùng nhiều thủ đoạn, mánh khóe để xà xẻo tiền của dân nhưng nhiều người vẫn không hề hay biết. Theo cơ quan điều tra, trong quá trình thực hiện đền bù giải tỏa dự án đường Nam sông Hậu đoạn qua huyện Vĩnh Châu, các cán bộ này đã câu kết nhau lập hồ sơ khống. Có trường hợp một miếng đất được đền bù hai lần. Ngoài ra, nhiều hộ dân phải chung chi mới được xét duyệt hồ sơ đền bù giải tỏa...


“Những cán bộ biến chất như thế cần phải bị xử lý nghiêm minh” - nhiều người dân đề nghị.

Dự án đình trệ


Dự án đường Nam sông Hậu có tổng chiều dài hơn 147 km, bắt đầu từ TP Cần Thơ, đi qua các tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng và Bạc Liêu. Riêng đoạn đi qua Sóc Trăng dài hơn 80 km với trên 5.000 hộ dân bị ảnh hưởng. Dự án này có tổng vốn đầu tư trên 3.233 tỉ đồng, được khởi công xây dựng từ cuối năm 2005 và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2008. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, do công trình thi công trì trệ nên Chính phủ đã dời ngày thông xe kỹ thuật đến ngày 31-12-2009. Dù đã được dời lại ngót một năm nhưng với hiện trạng thi công hiện nay (tại Bạc Liêu còn 4 cây cầu chưa hoàn thành, Sóc Trăng còn 2 cây cầu đang thi công dở dang...), chuyện thông xe chắc chắn vẫn chưa thể thực hiện đúng tiến độ.

Bài và ảnh: KHÁNH CHÂU
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI