Ngày 23-12, hàng trăm người dân sống gần công viên tại phường Thuận Phước và phụ huynh có con em học tại Trường Tiểu học Võ Thị Sáu đồng loạt viết đơn gửi lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND TP Đà Nẵng. Những đơn này có nội dung phản đối việc UBND TP Đà Nẵng ra quyết định lấy đất công viên giao cho doanh nghiệp làm bãi đậu xe.

Nguy hiểm với học sinh

Bà Phan Thị Hương - Tổ trưởng Tổ dân phố 30A, phường Thuận Phước - cho biết cách đây vài ngày, UBND phường có gửi cho các tổ trưởng tổ dân phố quanh khu công viên quyết định về việc phê duyệt điều chỉnh tổng thể mặt bằng quy hoạch bãi đậu xe tại phường Thuận Phước. Quyết định trên do ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ký ngày 25-11-2015, kèm bảng vẽ chi tiết. Trong quyết định yêu cầu các tổ trưởng tổ dân phố phổ biến cho các hộ dân hiểu rõ chủ trương xây bãi đậu xe của lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng để người dân ủng hộ.

Người dân phản đối việc phá bỏ công viên xây dựng bãi đậu xe
Người dân phản đối việc phá bỏ công viên xây dựng bãi đậu xe

Tuy nhiên, khi nhận được quyết định trên, hầu hết người dân phản đối kịch liệt. Theo người dân, việc phá bỏ một công viên đẹp, môi trường trong lành làm bãi đậu xe là điều không thể chấp nhận. Hơn nữa, bãi đậu xe lại giao cho doanh nghiệp tư nhân thuê làm dịch vụ lại càng phi lý. Một khi bãi đậu xe đưa vào hoạt động sẽ làm ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người. Tình trạng ô nhiễm môi trường sẽ phát sinh bởi bãi đậu xe là nơi tập trung xả khí thải, dầu nhớt, tập kết hàng hóa... Nguy cơ tệ nạn xã hội cũng dễ xảy ra, làm mất chỗ vui chơi yên bình của người dân.

Theo nhiều người dân, hàng ngàn học sinh Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (nằm cạnh công viên) cũng sẽ bị ảnh hưởng việc học tập nếu bãi đậu xe hoạt động. Bà Hồ Thị Thanh Minh, đại diện cho phụ huynh học sinh của khối lớp 3 Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, nhấn mạnh: “Chúng tôi kịch liệt phản đối dự án trên bởi nếu bãi đậu xe hình thành, mỗi ngày có hàng trăm ô tô ra vào, khói bụi sẽ làm ảnh hưởng đến môi trường học tập của các cháu. Theo thiết kế, cổng vào bãi đậu xe lại hướng ra đường Võ Thị Sáu, ngay trước cổng trường sẽ gây nguy hiểm cho học sinh. Chúng tôi thiết tha đề nghị lãnh đạo TP hủy ngay quyết định xây bãi đậu xe tại công viên này”.

Uy hiếp hệ thống cống ngầm

Theo quyết định trên, Công ty TNHH MTV Vận tải, Dịch vụ du lịch và Thương mại Triết Thuần (gọi tắt là Công ty Triết Thuần) được phép quy hoạch xây dựng bãi đậu xe trên khu công viên rộng 5.629 m2. Phía Bắc và Tây bãi xe giáp với đất cây xanh, phía Nam giáp đường Nguyễn Hữu Cảnh, phía Đông giáp Trạm bơm chống ngập và xử lý nước thải Thuận Phước.

Quyết định cũng nêu rõ Công ty Triết Thuần có trách nhiệm phối hợp đơn vị tư vấn lập phương án kiến trúc công trình gửi cơ quan chức năng kiểm tra trước khi triển khai và phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện những bước xây dựng cơ bản tiếp theo. Cho đến thời điểm này, bản quy hoạch đã hoàn thiện và được các cơ quan chức năng TP Đà Nẵng chấp thuận.

Theo tìm hiểu của phóng viên, từ tháng 6-2015, UBND TP Đà Nẵng đã cho Công ty Triết Thuần thuê đất ở công viên này. Ngay sau đó, công ty ngang nhiên cho xây dựng hàng rào kiên cố quanh công viên. Người dân kéo đến phản đối, ngăn chặn nên công ty phải tháo dỡ hàng rào.

Một vấn đề cũng gây lo lắng là dự án nằm ngay trên hệ thống cống ngầm có chức năng dẫn nước từ trung tâm TP đến Trạm bơm chống ngập và xử lý nước thải Thuận Phước để chuyển ra sông Hàn khi bị ngập lụt. Nhiều nhà khoa học cho rằng nếu xây bãi đậu ô tô thì liệu hệ thống cống ngầm có chịu đựng được sức nặng của hàng trăm xe tải ra vào mỗi ngày? Nếu hệ thống cống ngầm xảy ra sự cố trong mùa lũ thì nước không thoát được dẫn đến nguy cơ TP ngập sâu. Trước khi có hệ thống cống ngầm này, hàng trăm nhà của người dân nơi đây luôn bị ngập vào mùa mưa.

Đề nghị xem xét lại dự án

Theo bà Lê Thị Thuận, Chủ tịch UBND phường Thuận Phước, địa phương không tham gia lập quy hoạch bãi đậu xe trên nên không nắm rõ vụ việc. Đến khi UBND quận, TP gửi văn bản về, phường mới biết. Trước phản ứng của người dân, UBND phường sẽ đề nghị Ủy ban MTTQ phường tổng hợp các ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của họ gửi lên UBND quận và TP xem xét.

Bài và ảnh: HOÀNG DŨNG