VỤ UBND TỈNH PHÚ YÊN KHÔNG MINH BẠCH VỚI NHÀ ĐẦU TƯ

Lấy tiền ngân sách bồi thường

Tin mới

05/04/2013 23:06

Tỉnh Phú Yên cho rằng không “đi đêm” với Công ty TNHH Dầu khí Vũng Rô nhưng phải chấp nhận lấy tiền ngân sách bồi thường Công ty CP Hiệp Hòa Phát vì đã gây thiệt hại cho nhà đầu tư này

Chiều 5-4, UBND tỉnh Phú Yên tổ chức buổi họp báo về việc điều chỉnh quy mô dự án KCN Hòa Tâm do Công ty CP Hiệp Hòa Phát (HHP) làm chủ đầu tư.


UBND tỉnh Phú Yên họp báo liên quan đến việc giảm quy mô dự án KCN Hòa Tâm
do Công ty CP Hiệp Hòa Phát làm chủ đầu tư vào chiều 5-4

Ký với VRP “để giữ niềm tin” (?!)

Tại cuộc họp báo, nhiều ý kiến cho rằng UBND tỉnh đơn phương điều chỉnh dự án KCN Hòa Tâm, thể hiện sự không minh bạch đối với chủ đầu tư là KCN HHP.

Ông Lê Văn Trúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, giải thích không phải UBND tỉnh Phú Yên đơn phương mà đã có lần mời Công ty HHP để giải quyết vấn đề này nhưng vì đại diện Công ty HHP lúc đó bận việc không dự được. Sau đó, UBND tỉnh Phú Yên có giao cho Ban Quản lý Khu Kinh tế Phú Yên điện thoại để mời nhà đầu tư.
“Đến khi Công ty HHP có đơn kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ, chúng tôi nghĩ rằng công ty đã biết việc Nhà máy Lọc dầu Vũng Rô xin dời ra KCN Hòa Tâm  nên lúc đó mời chủ đầu tư cũng không còn cần thiết, đợi có ý kiến kết luận của Thủ tướng  mới mời. Đến lúc có ý kiến của Thủ tướng thì cận Tết nên không mời chủ đầu tư để giải quyết được” - ông Trúc nói.

Cũng theo ông Trúc, không phải vì Công ty HHP triển khai chậm mà chuyển địa điểm Nhà máy Lọc dầu Vũng Rô về KCN Hòa Tâm. “Chúng tôi không cho là vậy mà là vì nếu chờ chủ đầu tư thì sẽ chậm tiến độ Nhà máy Lọc dầu Vũng Rô, ảnh hưởng phát triển kinh tế của tỉnh” - ông Trúc cho biết.

Về việc tỉnh Phú Yên đơn phương cam kết sẽ trực tiếp giao đất, cho thuê đất tại KCN Hòa Tâm cho Công ty TNHH Dầu khí Vũng Rô (VRP) trước khi lấy ý kiến của các bộ, ngành liên quan và xin ý kiến của Chính phủ, trong khi theo thẩm quyền, vấn đề này phải được sự đồng ý của Chính phủ, ông Trúc cho rằng: “Đấy là sự trao đổi để giữ niềm tin đối với nhau.
Trên địa bàn tỉnh Phú Yên có những dự án quy hoạch xong nhưng không triển khai. Để tạo niềm tin với nhà đầu tư nên tỉnh phải ký cam kết. Tôi cho rằng không “đi đêm” gì cả. Đây là việc làm minh bạch của cả tập thể lãnh đạo tỉnh chứ không phải của cá nhân nào” - ông Trúc nói.

Tỉnh phải có trách nhiệm bồi thường

Ông Lê Văn Trúc cho rằng khi chọn việc giao đất trực tiếp cho VRP là tỉnh đã biết sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của Công ty HHP và phải chấp nhận bồi thường cho công ty này. Việc thay đổi quy mô KCN Hòa Tâm là đồng nghĩa về lãng phí và mất nhiều thời gian của nhà đầu tư vì sẽ phải khảo sát, thiết kế, quy hoạch lại. “Cũng mong chủ đầu tư hết sức thông cảm. Tỉnh không cố ý chọn nhà đầu tư này, bác bỏ nhà đầu tư kia mà vì nền kinh tế Phú Yên” - ông Trúc nói.

Cũng theo ông Trúc, tỉnh phải dùng tiền ngân sách Nhà nước để bồi thường cho nhà đầu tư. Nhiều ý kiến của báo chí cho rằng dùng tiền nộp thuế của dân để bồi thường cho sự chọn lựa của lãnh đạo tỉnh là không đúng.
Ông Trúc thừa nhận: “Đúng, tiền ngân sách phần lớn là tiền nộp thuế của dân. Nhưng để bồi thường trong chuyện này, chúng tôi phải xem xét xin ý kiến HĐND tỉnh. Tôi nghĩ tỉnh chấp nhận cho Nhà máy Lọc dầu Vũng Rô vào đây thì cũng phải chấp nhận bồi thường. Tỉnh thấy dự án Nhà máy Lọc dầu Vũng Rô là dự án đặc biệt quan trọng có khả năng thúc đẩy, thay đổi kinh tế của tỉnh nên chúng ta có thể chấp nhận bồi thường”.

Về việc liệu tỉnh có quá ưu tiên cho Nhà máy Lọc dầu Vũng Rô khi doanh nghiệp này có thể sử dụng kết quả khảo sát, nghiên cứu của Công ty HHP nhưng tỉnh phải chấp nhận bồi thường, ông Trúc nói: “Nếu Công ty HHP đòi được chi phí khảo sát thiết kế từ VRP thì tỉnh mừng quá, tỉnh sẽ trừ khoản đó ra trong việc bồi thường. Còn không thì tỉnh phải chịu trách nhiệm bồi thường”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cũng thừa nhận việc đối xử với Công ty HHP vừa qua rõ ràng có ảnh hưởng đến thu hút đầu tư của tỉnh. “Trước những thông tin vừa qua, các nhà đầu tư chắc chắn sẽ phải xem xét” - ông Trúc nói. Cũng theo ông Trúc, vì lãnh đạo tỉnh Phú Yên đã chọn lựa phương án cấp đất trực tiếp cho Nhà máy Lọc dầu Vũng Rô, nên nếu cả Công ty HHP và VRP đều không triển khai dự án thì lãnh đạo tỉnh phải chịu trách nhiệm trước Đảng và nhân dân.

Cảng Bãi Gốc cũng phải bồi thường

Trong việc điều chỉnh địa điểm, quy mô Nhà máy Lọc dầu Vũng Rô, tỉnh Phú Yên cũng cắt cả phần cảng Bãi Gốc vốn nằm trong KCN Hòa Tâm do Công ty HHP làm chủ đầu tư, đã được Cục Hàng hải (Bộ GTVT) phê duyệt quy hoạch chi tiết, cho VRP. Ông Trúc cho rằng khi điều chỉnh việc này, tỉnh Phú Yên cũng phải bồi thường chi phí bỏ ra ở cảng Bãi Gốc cho Công ty HHP.

Bài và ảnh: HỒNG ÁNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI