Nhằm tạo điều kiện cho gia đình chính sách có nơi an cư, nhiều năm qua, TP Cần Thơ đã trích ngân sách về các quận, huyện để xây dựng nhà tình nghĩa. Ngoài nguồn ngân sách, từng địa phương cũng huy động tài trợ từ các nguồn xã hội hóa.

Bà Phan Thị Hoa trong căn nhà do SHB chi tiền xây nhưng trong quyết định lại ghi là Công ty CP Xi măng Tây Đô tài trợ

Một nhà xin 2 suất tài trợ

Ngày 13-5, ông Lê Việt Sĩ, Phó Chủ tịch UBND quận Ô Môn, đã ký công văn gửi Công ty CP Xi măng Tây Đô xin hỗ trợ kinh phí xây dựng 2 căn nhà tình nghĩa cho 2 hộ ở phường Phước Thới, gồm hộ ông Phùng Văn Dũng và bà Phan Thị Hoa. Công ty chấp nhận đề nghị và ngày 30-5 đã chuyển 108 triệu đồng (54 triệu đồng/căn) cho UBND quận Ô Môn.

Ngày 5-7, UBND quận Ô Môn tiếp tục lập danh sách 65 gia đình chính sách cần được xây dựng nhà tình nghĩa gửi cho Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà nội (SHB), trong đó có tên của hộ ông Phùng Văn Dũng và bà Phan Thị Hoa. Mỗi căn nhà trị giá 58 triệu đồng. Ngày 27-7, khi Công ty CP Xi măng Tây Đô bàn giao nhà thì phát hiện SHB cũng tài trợ xây 2 căn nhà này.

Ông Dũng cho biết: “Tôi dọn vào ở ngày 26-7. Căn nhà này do SHB tài trợ nhưng ngày trao quyết định, trong biên bản nhận nhà và tấm biển ghi nhà tài trợ lại là của Công ty CP Xi măng Tây Đô”. Cả ông Dũng và bà Hoa đều thấy có điều gì “là lạ” trong vụ việc này. Chính bà Hoa cũng thắc mắc: “Lúc họ bàn giao nhà, thấy tấm biển ghi tên nhà tài trợ là SHB nhưng trong quyết định do UBND quận ký thì lại ghi là Công ty CP Xi măng Tây Đô”.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, Trưởng Phòng LĐ-TB-XH quận Ô Môn, số tiền 108 triệu đồng của Công ty CP Xi măng Tây Đô tài trợ trước đó đã được dùng để trả nợ và có sự đồng ý của lãnh đạo UBND quận.

“Không trục lợi”?

Theo ông Lê Việt Sĩ, vào năm 2012, quận được phân bổ xây dựng 36 căn nhà tình nghĩa, mỗi căn trị giá 78,5 triệu đồng, tổng cộng là hơn 2,8 tỉ đồng. Tuy nhiên, ngân sách TP chỉ cấp khoảng 1,5 tỉ đồng, còn lại gần 1,3 tỉ đồng quận phải vận động từ các nhà tài trợ.

Ông Sĩ trình bày: “Năm 2012, quận mới vận động được hơn 682 triệu đồng nên còn thiếu nhà thầu xây dựng hơn 600 triệu đồng. Năm 2013, khi Công ty CP Xi măng Tây Đô tài trợ 108 triệu đồng xây 2 căn nhà tình nghĩa cho hộ ông Dũng và bà Hoa, quận đã lấy số tiền này trả cho đơn vị thi công xây nhà năm 2012”.

Cách làm này của UBND quận Ô Môn đã gây nghi ngờ trong dư luận rằng đơn vị này đã biển thủ số tiền nói trên. “Khi đơn vị chuyên môn xin ý kiến dùng tiền tài trợ xây nhà để trả nợ, tôi có yêu cầu Phòng LĐ-TB-XH trao đổi với Công ty CP Xi măng Tây Đô vận dụng số tiền trên cho hợp lý. Sau đó, chị Thủy có báo cáo lại, nói cần ký 2 quyết định cấp nhà cho 2 hộ nói trên để hoàn chỉnh thủ tục với nhà tài trợ. Việc ký 2 quyết định trên là sai nhưng chúng tôi dùng 108 triệu đồng này để trả nợ nhà thầu thi công xây nhà tình nghĩa năm trước” - ông Sĩ thanh minh. Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Sĩ đã nhận thiếu sót nhưng khẳng định rằng không có trục lợi trong vụ việc này.

Ông Nguyễn Vũ Phương, Chủ tịch UBND quận Ô Môn, thừa nhận: “Sai sót này do UBND quận thiếu kiểm tra. Quận sẽ họp để kiểm điểm rút kinh nghiệm. Sắp tới, chúng tôi sẽ làm việc với Công ty CP Xi măng Tây Đô về việc này”.

Tự ý nâng mức đầu tư

Năm 2012, quận Ô Môn được UBND TP Cần Thơ phân bổ xây dựng 36 căn nhà tình nghĩa, tổng số tiền ngân sách trích hơn 1,5 tỉ đồng, chia làm 2 đợt. Đợt 1 xây 20 căn, trị giá 32,5 triệu đồng/căn; đợt 2 xây 16 căn, trị giá 55 triệu đồng/căn. Thế nhưng, UBND quận Ô Môn đã lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật cho xây dựng 36 căn, mỗi căn trị giá 78,5 triệu đồng, tổng số tiền hơn 2,8 tỉ đồng. Phóng viên Báo Người Lao Động đặt câu hỏi: “UBND quận nâng số tiền xây nhà lên gần gấp đôi, liệu có phải nâng khống?”. Ông Phương giải thích: “Chúng tôi làm vậy là do giá vật liệu xây dựng tăng, với lại muốn xây ngôi nhà chắc chắn, khang trang cho các gia đình chính sách”.

Bài và ảnh: CA LINH