Chuyện nhóm người thu tiền để qua đường lầy lội:

Lẽ nào xã không kiếm được miếng ván lót cho dân đi?

Tin mới

05/09/2018 11:17

(NLĐO)- Một nhóm người bắc ván gỗ lót qua đoạn đường sạt lở nặng ở xã Lương Thịnh, Trấn Yên, Yên Bái rồi thu 40-50.000 đồng/lượt của những người lưu thông qua

Vụ việc xảy ra vào ngày 3-9, khi tình trạng sạt lở sau mưa lũ xảy ra ở Quốc lộ 37, làm 30 m đường, trong đó có khoảng 10 m đường qua xã Lương Thịnh sạt lở nặng, gây khó khăn cho phương tiện qua lại. Một nhóm người đã bắc ván gỗ cho xe qua, đồng thời thu khoảng 50.000 đồng/xe. Chỉ đến khi công an xã xuống vận động, họ mới hạ giá, thu 10.000 đồng/xe. Chuyện người lưu thông bị bắt chẹt, đóng phí bất đắc dĩ, được nhiều người lý giải do nhiễm "BOT", phải chấp nhận với "BOT làng xã". Bạn đọc Tôi nghĩ vậy hài hước nhận xét: "Đúng quy trình nên mọi người đều chấp nhận thôi". Bạn đọc Lý Thông bình luận: "Còn đỡ hơn nhiều BOT. Có đi thì mới trả tiền. BOT thì không đi cũng thu".

Điều đáng nói là khi nghe phản ánh, công an xã xuống hiện trường để giải quyết nhấc tấm ván lên thì bị nhóm người này chửi bới, phản đối. Sau đó, với lý do chỉ có 3 người mà còn phải phân luồng giao thông, giải tỏa ùn tắc phòng chống sạt lở tuyến đường này, nên công an xã chỉ đề nghị nhóm người lót ván hạ giá xuống mà không có biện pháp gì khác. Vì vậy, nhiều người lưu thông qua còn lầm tưởng cán bộ bảo kê nhóm này. Nhiều bạn đọc đặt câu hỏi: Vì sao công an xã không kết hợp với đoàn thanh niên đưa quân xuống bắc ván, làm đường tạm cho dân đi trong khi chờ sửa đường hay ít ra giải thích có lý có tình để nhóm người này ngưng việc thu tiền...? "Tại sao không khắc phục sạt lở ngay đi?"- bạn đọc Nguyễn thắc mắc. Bạn Phuc đặt vấn đề: "Chính quyền địa phương không có tấm ván nào hơn tấm ván của người dân sao? Quỹ phòng chống thiên tai dùng làm gì?". 

Đồng thuận với các ý kiến trên, nhiều bạn đọc cho rằng việc lo chuyện đi lại cho người dân đáng lý ra phải là chuyện của UBND xã và các ngành, các cấp. Bạn Bin Bin nhận xét: "Đừng nói là UBND xã không kiếm được miếng ván lót cho dân đi nhe. Họ thu tiền như vậy không đúng nhưng nếu không có miếng ván, dân chạy trợt ngã, gây tai nạn hay chết người thì UBND xã có chịu trách nhiệm không?".

Không biết là ngoài cái BOT làng xã này còn có cái BOT ván cầu tương tự ở nơi khác không? Nếu cứ bị làm khó thế này, cuộc sống của những người dân ở vùng sâu, vùng xa sẽ càng vất vả, khổ sở hơn. Đây cũng là điều mà nhiều bạn đọc quan tâm.

Song Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI