Lo cho tài sản riêng

Tin mới

02/05/2014 21:47

Vụ niêm phong 559 lượng vàng ở tiệm vàng Hoàng Mai của Công an quận Bình Thạnh, TP HCM làm nhiều người lo ngại về quyền cất giữ tài sản riêng của mình

Với lý do một người vào tiệm vàng Hoàng Mai bán 100 USD mà lực lượng công an quận Bình Thạnh lập biên bản, niêm phong số vàng lớn làm nhiều bạn đọc lo ngại.

Lo cho tài sản riêng

 

Một bạn đọc là luật sư cho rằng nếu không làm rõ đúng sai trong vụ việc trên thì nó sẽ tạo một tiền lệ vô cùng xấu. Quyền bảo vệ tài sản riêng tư của người dân sẽ rất mong manh và có thể bị khám xét, niêm phong bất cứ lúc nào. Trong trường hợp trên, chủ tiệm vàng không thể chứng minh nguồn gốc tài sản của mình như thế nào, từ đâu có... mà việc này thuộc trách nhiệm của các cơ quan chức năng. Nếu cơ quan chức năng muốn niêm phong tài sản của người dân thì phải chứng minh nó là tài sản phạm tội mà có hoặc liên quan đến hành vi phạm tội.

“Tài sản trong nhà tôi là của tôi. Nếu anh chứng minh tài sản của tôi là của người hàng xóm, lúc đó anh mới được niêm phong hay tịch thu. Tại sao phải đi chứng minh số tài sản trong tủ khi nó là của tôi và không có ai tranh chấp. Qua việc này cho thấy người dân cần có lực lượng hỗ trợ tư pháp công để giám sát và bảo vệ trước những tình huống như thế này” - bạn đọc Hoàng Thế Tư phân tích.

Bạn đọc Cam Mậu cho rằng: Nếu chủ doanh nghiệp Hoàng Mai và dư luận không phản ứng mạnh thì Công an quận Bình Thạnh sẽ xử lý số vàng và ngoại tệ trên như thế nào? Ban đầu đòi thu luôn 559 lượng vàng, sau khi chủ tiệm phản ứng mạnh thì niêm phong. Tiếp đó, khi dư luận lên tiếng thì trả lại số ngoại tệ đã thu giữ gồm 15.000 USD và 2.300 baht, chỉ giữ lại 100 USD tang vật. “Lúc đầu thì ai cũng mạnh dạn bảo vệ việc làm của mình. Ngay cả Chánh Văn phòng UBND quận Bình Thạnh cũng khẳng định việc khám xét và tịch thu vàng là đúng. Đến nay, khi Công an TP HCM nhận định Công an quận Bình Thạnh có thiếu sót trong việc đề xuất UBND quận ký quyết định khám xét tiệm vàng Hoàng Mai thì chẳng còn ai khẳng định mình đúng nữa cả” - bạn đọc Cam Mậu nói.

Hành tung bí ẩn

Bạn đọc Trần Thanh Triều cho biết: “Mấu chốt của vụ việc trên là lực lượng công an phát hiện một người đàn ông vào tiệm vàng Hoàng Mai bán 100 USD. Ông ta xuất hiện rất đúng lúc khi lực lượng công an đã chuẩn bị kỹ càng, có sẵn quyết định khám xét của UBND quận. Đến nay hành tung của người đàn ông này hết sức bí ẩn dù tiệm vàng có sẵn camera”.

Phạm Hồ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI