Kể về việc đứa con gái bán căn nhà tình nghĩa do UBND TP Cần Thơ xây cho, bà Phạm Thị Mùa (ngụ phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) không cầm được nước mắt. Không còn cách nào khác, bà khởi kiện chính con gái của mình ra tòa.

Bà Phạm Thị Mùa hiện phải sống trong căn chòi tạm ở gần gầm cầu Quang Trung, TP Cần Thơ

Lừa mẹ tặng nhà

Bà Phạm Thị Mùa là vợ của liệt sĩ Phan Nghĩa Hiệp, du kích, hy sinh năm 1969 tại tỉnh Kiên Giang. Năm 1996, bà được UBND TP Cần Thơ trao tặng căn nhà tình nghĩa xây trên thửa đất rộng 38,5 m2 ở số 11/30B, khu vực 7, đường Mậu Thân, phường Xuân Khánh. Trong quyết định trao nhà nêu rõ toàn bộ hồ sơ nhà đất do bà Mùa đứng tên sở hữu, dùng vào việc ở, thờ cúng liệt sĩ Phan Nghĩa Hiệp và không được sang bán, chuyển nhượng dưới mọi hình thức.

Từ năm 1996 đến đầu năm 2012, việc sinh sống, thờ cúng người chồng liệt sĩ của bà Mùa tại căn nhà tình nghĩa này diễn ra bình thường. Đến tháng 4-2012, bà Mùa bị bà Hoàng Thị Thanh Xuân, tự xưng là người đã mua căn nhà tình nghĩa từ người con gái ruột của bà Mùa là Phan Thị Thủy, đuổi ra khỏi nhà. Quá bất ngờ, bà Mùa hỏi lại con mình về vụ việc thì được bà Thủy xác nhận là đã bán căn nhà trên với giá 200 triệu đồng.

Bà Mùa cho biết trước đó, bà Thủy thuyết phục bà ủy quyền (cho bà Thủy) sử dụng căn nhà vào việc thờ cúng liệt sĩ Phan Nghĩa Hiệp sau khi bà Mùa chết. Thế nhưng, lợi dụng việc bà Mùa mù chữ và nặng tai, bà Thủy thông đồng với một số người khác làm giấy tặng, cho quyền sử dụng đất rồi đưa cho bà Mùa lăn tay. “Tôi đã gần 90 tuổi. Tâm nguyện của tôi chỉ là đòi lại căn nhà để chồng mình tiếp tục được thờ cúng đàng hoàng, kể cả sau khi tôi đã chết. Nó là con gái tôi nên tôi không muốn đưa vụ việc ra tòa nhưng tôi đã hết cách” - bà Mùa tức tưởi.

Đẩy qua đẩy lại

Để đòi lại căn nhà, bà Mùa đã phát đơn khởi kiện con gái mình vào tháng 6-2012. Cho đến nay, sau hơn 1 năm khởi kiện, đơn của bà Mùa bị đẩy qua đẩy lại giữa TAND quận Ninh Kiều và TAND quận Cái Răng. TAND quận Ninh Kiều bảo bị đơn cư ngụ ở quận Cái Răng nên trách nhiệm giải quyết thuộc về TAND quận Cái Răng. Phần mình, TAND quận Cái Răng lại bảo vụ án thuộc trách nhiệm giải quyết của TAND quận Ninh Kiều vì căn nhà tranh chấp nằm trên địa bàn quận Ninh Kiều. Rốt cuộc, bà Mùa bị thiệt thòi vì đến nay không còn nhà để ở.

Ngày 30-10, tìm đến địa chỉ 11/30B khu vực 7, đường Mậu Thân, phường Xuân Khánh nêu trên, chúng tôi thấy căn nhà tình nghĩa của cụ Mùa đã bị bà Hoàng Thị Thanh Xuân dùng xích khóa lại. Toàn bộ căn nhà đã xuống cấp do bị bỏ mặc cho mưa nắng. Theo lời người dân ở khu vực này, căn nhà trên đang được bà Xuân rao bán với giá 700 triệu đồng và đã có người trả giá 600 triệu đồng.

Ngày 31-10, đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Cần Thơ thông báo đã tiếp nhận đơn kêu cứu của bà Mùa. Ông Bùi Quang Vinh, Phó trưởng Phòng Thương binh liệt sĩ - Người có công, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Cần Thơ, cho biết sẽ nhanh chóng xác minh sự việc. “Chúng tôi sẽ có văn bản báo cáo và tham mưu cho UBND TP Cần Thơ có ý kiến chỉ đạo giải quyết vụ việc” - ông Vinh khẳng định.

Vất vưởng sống cạnh gầm cầu

Sau khi bị bà Xuân đuổi khỏi nhà, bà Mùa phải dọn đến mảnh đất nhỏ bên cạnh gầm cầu Quang Trung (TP Cần Thơ) cất một cái chòi sống tạm qua ngày. Tuổi già, bà mắc đủ thứ bệnh. “Cũng may là còn khoản tiền trợ cấp cho vợ của liệt sĩ và khoản tiền hỗ trợ người cao tuổi để tôi mua thuốc trị bệnh. Còn gạo thì nhiều người thương tình cho” - bà Mùa nói. Ông Đào Chính Thắng, người sống gần chòi của bà Mùa, cho biết: “Có những hôm nước lớn ngập gần tới đầu gối, ốc bò lên đẻ trứng trên cả thành giường của bà Mùa, tội nghiệp lắm!”.

Bài và ảnh: Nhật Thanh