Lúa vàng cho… lúa lép

Tin mới

20/08/2014 21:31

Nhiều hộ nông dân ở ĐBSCL rơi vào cảnh trắng tay, mất mùa lúa sau khi sử dụng sản phẩm “9 trong 1” của Công ty TNHH Hóa nông Lúa Vàng

Ông Phạm Hoàng Tiếp (ngụ ấp Đòn Dong, xã Khánh Lộc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) vừa có đơn khiếu nại về việc lúa bị lép khi sử dụng sản phẩm “9 trong 1” của Công ty TNHH Hóa nông Lúa Vàng (gọi tắt là Công ty Lúa Vàng). Trong khi vụ việc đang được Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau kiểm tra, xác minh thì công ty này tiếp tục quảng bá, bán sản phẩm ở khắp nơi.

Nông dân trắng tay

Ông Tiếp cho biết vụ lúa này ông canh tác hơn 3 ha. Khi lúa đang kết hạt, ông được ông Nguyễn Văn Lực, chủ một đại lý phân bón - thuốc bảo vệ thực vật ở địa phương, giới thiệu sử dụng bộ sản phẩm có 6 tác dụng đặc trị bệnh và 3 tác dụng dưỡng (gọi là giải pháp “9 trong 1”) của Công ty Lúa Vàng về pha trộn và phun. Tuy nhiên, chỉ 2 ngày sau khi phun, phần lúa tiếp xúc với thuốc chuyển màu bất thường và sau 7 ngày, lúa bị lép hạt gần hết, úng cổ bông và lụi tàn dần. “Đến thời điểm hiện tại, 80% diện tích lúa của tôi bị thiệt hại hoàn toàn, công sức và tiền bạc đầu tư coi như mất trắng” - ông Tiếp chua xót.

Hơn 3 ha lúa của ông Phạm Hoàng Tiếp bị thiệt hại sau khi phun thuốc “9 trong 1”
Hơn 3 ha lúa của ông Phạm Hoàng Tiếp bị thiệt hại sau khi phun thuốc “9 trong 1”

Nhiều hộ nông dân ở ấp Đòn Dong cũng thiệt hại như ông Tiếp. Hộ ông Võ Minh Lưu có 1 ha lúa đang ngậm sữa bỗng lép xẹp sau khi sử dụng thuốc “9 trong 1” của Công ty Lúa Vàng.

Không riêng gì nông dân Cà Mau, trước đó, vào vụ lúa đông xuân 2013-2014, nhiều hộ dân ở huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang bị mất mùa chỉ vì sử dụng sản phẩm “9 trong 1” của Công ty Lúa Vàng. Cùng vụ này, hàng trăm hộ dân ở Vĩnh Long và Trà Vinh cũng rơi vào cảnh trắng tay, buộc họ gửi đơn khiếu nại, đòi Công ty Lúa Vàng bồi thường thiệt hại.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nhiều hộ nông dân ở ĐBSCL sử dụng sản phẩm “9 trong 1” của Công ty Lúa Vàng xuất phát từ việc công ty này quảng cáo rầm rộ bằng những lời “có cánh”. Tại hội thảo tổ chức gần đây ở xã Hiếu Thành, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long, rất đông nông dân tỉnh Vĩnh Long và Trà Vinh đến dự và mua sản phẩm. Ngay hội thảo, đơn vị tổ chức có mời cán bộ của Trường ĐH Cần Thơ đến thuyết giảng về hiệu quả của việc sử dụng một số sản phẩm “9 trong 1” do Công ty Lúa Vàng sản xuất, đồng thời khuyến cáo nông dân chỉ cần sử dụng một bộ sản phẩm này là đủ và chắc chắn sẽ đạt năng suất cao nhất.

Công ty chối trách nhiệm

Trong khi những lá đơn mới nhất của nông dân chưa được giải quyết thì thời gian gần đây, Công ty Lúa Vàng tiếp tục quảng cáo, bán sản phẩm. Tại hội thảo tổ chức ở huyện Trần Văn Thời vào ngày 27-6, Công ty Lúa Vàng khẳng định “9 trong 1” là sản phẩm thế hệ mới, đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam, có tác dụng đặc trị 6 bệnh và 3 dưỡng, giúp nông dân tiết giảm chi phí vì không cần phải mua nhiều loại thuốc riêng lẻ. Thực chất, theo nhiều nông dân, họ phải mua cùng lúc đến 3 sản phẩm của công ty này bởi bộ sản phẩm “9 trong 1” chính là các loại thuốc Cure Gold, Physan và phân bón lá Algacomplex riêng lẻ, được đóng gói chung bán cho nông dân. Như vậy, chi phí không hề giảm như quảng cáo.

Về phản ánh sản phẩm “9 trong 1” gây thiệt hại cho nông dân, ông Trần Trung Liệt, Giám đốc quảng bá Công ty Lúa Vàng, cho rằng sản phẩm “9 trong 1” đã được kiểm định chất lượng và được Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cấp phép lưu hành trên toàn quốc nên không thể có vấn đề về chất lượng (?). “Hiện sản phẩm “9 trong 1” đã lưu hành trong cả nước với số lượng đủ để sử dụng trên 1 triệu ha. Từ cơ sở này, ít có khả năng thiệt hại mà nông dân phản ánh vừa qua liên quan đến chất lượng của thuốc. Ngoài ra, nhiều cơ quan chức năng ở Kiên Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh… cũng đã có công văn phản hồi, kết luận kết quả xét nghiệm sản phẩm “9 trong 1” không phải là nguyên nhân gây thiệt hại cho lúa như các nông hộ ở một số nơi trong khu vực ĐBSCL phản ánh” - ông Liệt khẳng định.

Tuy nhiên theo tìm hiểu của chúng tôi, việc ông Liệt nói sản phẩm “9 trong 1” của Công ty Lúa Vàng đã được Cục Bảo vệ thực vật cho phép lưu hành thực chất chỉ là Công văn số 1987/BVTV-Ttra ngày 9-12-2011 và CV số 2427/BVTV-Ttra ngày 9-12-2013. Cả 2 công văn này đều do Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật Bùi Sĩ Doanh ký ban hành, có nội dung phúc đáp công văn của Công ty Lúa Vàng xin hội thảo trình diễn, khuyến cáo sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đối với một số sản phẩm của công ty, hoàn toàn không nói về việc đồng ý cho Công ty Lúa Vàng đưa các sản phẩm riêng lẻ vào trong 1 túi “giải pháp 9 trong 1” để bán ra thị trường.

Quảng bá trái quy định

Theo một cán bộ ở Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Cà Mau, sản phẩm “9 trong 1” mà Công ty Lúa Vàng giới thiệu vừa là thuốc trị bệnh vừa là thuốc dưỡng là sai với quy định đăng ký của Cục Trồng trọt. Bên cạnh đó, việc Công ty Lúa Vàng khuyến cáo nông dân mua cả bộ về sử dụng, phun xịt để phòng ngừa không chỉ làm tăng chi phí, ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người mà còn làm cho cây trồng bị ngộ độc, mất sự đề kháng, làm giảm năng suất…

 

Bài và ảnh: DUY NHÂN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI