Lùm xùm vụ kiện 55,5 triệu USD: bạn đọc tranh luận sôi nổi

Tin mới

09/01/2013 10:58

(NLĐO) - Nhiều bạn đọc cho rằng: Mô hình trò chơi có thưởng đem lại lợi nhuận cho đất nước không bao nhiêu nhưng nếu gây ra nhiều tranh cãi thì nên dẹp bỏ

Dù TAND quận 1-TPHCM đã tuyên ông Ly Sam (Việt kiều Mỹ) thắng kiện 55 triệu USD trong trò chơi có thưởng tại CLB Palazzo Công ty Liên doanh Đại Dương (đặt trong khách sạn Sheraton, quận 1- TPHCM) nhưng vụ việc tiếp tục gây xôn xao dư luận vì bên bị đơn cho biết sẽ kháng cáo. Nhiều bạn đọc cho rằng chẳng nên khuyến khích trò chơi đỏ đen này và vụ việc đã gây ra những ồn ào trong xã hội không đáng có.


Thắng thì lấy, thua thì… cãi

Trước phản ứng của luật sư phía bị đơn là Công ty Liên doanh Đại Dương cho rằng TAND quận 1 tuyên án theo cảm tính, bạn đọc Công Bằng cho rằng đây là phản ứng kiểu “chày cối”. Trước tòa đã không chứng minh được mình đúng thì nay lại đổ lỗi cho tòa. “Đã là trò chơi có thưởng thì có thắng có thua, biết bao nhiêu người (trong đó có ông Sam) đã bị cái máy ấy "nuốt” tiền không ít mà Công ty Liên doanh Đại Dương có trả lại cho ai đồng nào không? Giờ người ta trúng lại cãi ngang để không trả thưởng, chứng cứ rành rành như thế còn dám nói tòa "xử theo cảm tính"- bạn đọc Công Bằng nói.

Bạn đọc Nguyễn Hoài Vũ, phân tích: “Công ty thua kiện phải tự rút ra bài học đắc giá cho mình thôi. Cụ thể: 1- Máy móc mà hư là do mình, làm sao bắt người khác chịu khi mà máy vẫn trừ tiền của người chơi và báo trúng đàng hoàng. 2 - Nếu nói số tiền trúng quá lớn là vô lý thì cũng không thể chấp nhận được vì giải thưởng là do công ty này quy định. Tại sao công ty không niêm yết cụ thể số tiền trúng thưởng cao nhất. 3 - Người ta có thể tự hỏi : tại sao công ty tự ý tháo máy đi giám định mà không có cơ quan chức năng giám sát”.
Luật sư đại diện Công ty Liên doanh Đại Dương trình bày chứng cứ trước tòa. Ảnh: Phạm Dũng
 
Nhiều bạn đọc đặt vấn đề: nếu Công ty Liên doanh cho rằng máy bị lỗi thì công ty không trả thưởng, trả lại tiền đã chơi của khách vậy thì trả bao nhiêu, trả từ thời điểm nào ? Bao nhiêu khách chơi đã thua ở máy này từ trước đến giờ liệu có được trả đủ. Mặt khác, những máy cùng hệ thống ở đây có lỗi không, ai chứng minh được, nếu có thì giải quyết ra sao cho các khách hàng từng đến đây chơi…

Bạn đọc Tommy, cho biết: “Ý kiến của phía Công ty Liên doanh Đại Dương cũng có lý. Tuy nhiên đã gọi là cuộc chơi, cờ bạc thì phải sòng phẳng. Biết bao nhiêu người đã thua tiền vào những cái máy đánh bạc này, và trong biết bao lần thua đó liệu cái máy đánh bạc có bị lỗi không? Người thua đâu có được quyền yêu cầu mang máy đi kiểm tra”.

Còn  bạn đọc Trần Tùng, nói thẳng: “Quy định trò chơi của công ty không rõ ràng, không công khai mức trúng thưởng tối đa, khi có tranh chấp thì tự ý tháo dỡ máy mà không có ai làm chứng… bao nhiêu đó đủ để thấy mấy công ty không minh bạch rồi. Lúc công ty tự ý gỡ máy kiểm định có tham khảo ý kiến cơ quan chức năng không ? Máy đã bị thay đổi kết cấu rồi thì cơ quan nào kiểm định cho công ty nữa?”.

Khuyến khích đóng cửa

Nhiều bạn đọc cho rằng tuy gọi đây là trò chơi có thưởng nhưng bản chất của nó vẫn là đánh bạc. Ở nước ta vốn không khuyến khích những loại trò chơi thế này. Một mặt ta cấm đánh bạc với người dân trong nước nhưng vẫn cho mở những loại hình trò chơi này là không ổn.

Nhiều bạn đọc hết sứ “tán thưởng” với tuyên bố luật sư đại diện Công ty Liên doanh Đại Dương rằng: “Nếu cấp phúc thẩm tuyên chúng tôi thua kiện thì sẽ đẩy doanh nghiệp vào ngõ cụt và có thể đóng cửa ngành trò chơi có thưởng này tại Việt Nam trong thời gian tới”. Bạn đọc Phạm Như, hưởng ứng: “Số đông người dân chẳng mặn mòi gì với những trò đánh bạc mang danh trò chơi trúng thưởng. Đừng lấy trường hợp của mình mà “dọa” cơ quan chức năng là sẽ đóng cửa trò chơi này. Đóng cửa trò chơi cờ bạc chúng tôi càng mừng. Ngành này tôi nghĩ cũng chẳng đóng góp cho ngân sách được bao nhiêu, chẳng ai khoái đánh bạc ngoài mấy anh có máu đỏ đen”.
Ông Ly Sam trình bày yêu cầu đòi tiền thưởng tại tòa. Ảnh: Phạm Dũng
 
Theo ý kiến của bạn đọc Lê Tường, nếu công ty đóng cửa trò chơi này theo ý của luật sư thì nhiều người sẽ “ủng hộ”. “Tôi nghĩ cấm mấy trò cờ bạc có thưởng này thì đúng với tinh thần của pháp luật Việt Nam đó chứ. Người ta nói "Bài bạc là bác thằng bần". Qua câu chuyện 55 triệu USD này chắc các vị Luật sư cũng hiểu câu nói trên và cũng hiểu việc cấm bài bạc là đúng hay sai thế nào rồi” – Bạn đọc Lê Tường cho biết.

Bạn đọc lấy tên Cậu Hai thì gay gắt hơn: “…có thể đóng cửa ngành trò chơi có thưởng này tại Việt Nam trong thời gian tới ", công ty hăm dọa à? Nếu thực sự máy hư sao không giữ nguyên hiện trạng mà tự mang đi giám định. Kinh doanh đỏ đen thì phải chấp nhận, còn chuyện tại sao trúng 55 triệu USD thì cái này hỏi nhà sản xuất, nếu khống chế mức thưởng phải đăng ký với cơ quan chức năng và công bố cho người chơi. Xét về mọi mặt trong vụ việc này thì nên đóng cửa trò chơi này cho mọi người bớt mệt mỏi đầu óc”.

Bạn đọc Quốc Hòa, đặt vấn đề: “Sao người chơi phải chứng minh mình thắng cược trong khi trên màn hình đã thể hiện quá rõ ràng. Chứng minh người chơi không thắng cược mới là nhiệm vụ của bị đơn. Ngành cờ bạc này không sinh lợi cho xã hội nếu đóng cửa thì cứ đóng, thua kiện luật sư lại tiếp tục ra chiêu. Việc luật sư gây áp lực “sẽ đóng cửa” trò chơi này càng được số đông người dân đồng tình. Đóng góp cho xã hội chưa được bao nhiêu mà đã tinh tướng”.
 

Chứng cứ ai mạnh thì thắng

Bạn đọc lấy tên AB Law nhận xét: “Chẳng có ai dại dột cài đặt máy cho mình tự thua đến 55 triệu USD cả. Như vậy là máy bị lỗi. Máy lỗi thì hoặc là không phải trả thưởng, hoặc là bảo hiểm chịu, hoặc là nhà sản xuất gánh giùm, hoặc hai bên thỏa thuận mức thưởng. Công ty thua vì yếu kém về pháp lý ngay từ đầu. Đáng lẽ không đến nông nỗi này nếu như ngay khi phát hiện sự việc phải niêm phong máy ngay và yêu cầu giám định của cơ quan chức năng Việt Nam, đại diện nhà sản xuất và các bên liên quan, không tự ý tháo máy đi giám định. Bốn năm đã qua, chắc là TAND quận 1 – TPHCM đã có nhiều xem xét trước khi tuyên án. Tuy nhiên án dân sự thắng thua cốt ở các bên, ai chứng cứ mạnh thì thắng”.

Bạn đọc Phúc Thọ bày tỏ: “Ông luật sư phía bị đơn lo ngành đánh bạc sẽ tàn lụi ở Việt Nam ! Chúng tôi hoan nghênh việc đóng cửa trò chơi có thưởng. Tôi là một người dân bình thường nên cho rằng phán quyết của tòa là luật, vì thế nên trong trường hợp này các ông mới nhờ tòa phân xử".

 

Phạm Hồ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI