Hàng trăm bạn đọc đã bày tỏ nỗi bức xúc trước thái độ dửng dưng, hành xử như một vụ mua bán của bác sĩ Vũ Đình Hòe (phường Hòa Lợi, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương) trong việc hỗ trợ tiền mai táng cho một bệnh nhân bị chết sau khi đến khám bệnh tại phòng khám của bác sĩ này.

Lương y như... chợ búa

Khi tốt nghiệp trường y, bất cứ sinh viên nào cũng phải đọc lời thề Hippocrates, trong đó có đoạn: “... Dù vào bất cứ nhà nào, tôi cũng chỉ vì lợi ích của người bệnh, tránh mọi hành vi xấu xa, cố ý và đồi bại...”. Lời thế này là kim chỉ nam đối với người thầy thuốc xuyên suốt bao thế hệ. Thế nhưng trong trường hợp của bác sĩ Hòe, chúng ta chẳng thấy “bóng dáng” của lời thề trên trong cách hành xử với bệnh nhân, thậm chí ngay sau khi họ đã chết.

“Tôi khám không kỹ do bận... đi nhậu”. Lời thú nhận của bác sĩ Hòe có thể làm bất cứ ai cũng phải rùng mình. Sinh mạng người bệnh đã bị xem thường đến tột cùng và hậu quả của chuyện này đã xảy ra, bệnh của chị Nguyễn Thị Bích Chi đã trở nặng tại nhà của bác sĩ Hòe rồi chết sau khi chuyển đến bệnh viện, bỏ lại 3 con thơ dại. “Trong điều trị y khoa, thời gian là yếu tố cực kỳ quan trọng. Nhanh hay chậm sẽ liên quan đến tính mạng người bệnh. Tôi nghĩ rằng nếu bác sĩ này có lương tâm sẽ sớm phát hiện ra nguy cơ bệnh trở nặng của chị Chi. Nếu được cấp cứu sớm, hy vọng cái kết của câu chuyện này sẽ khác và 3 đứa trẻ có thể đã không mồ côi mẹ”- bạn đọc Tấn Công bày tỏ.

Hai con của chị Chi bơ vơ sau khi mẹ mất. Ảnh: Như Phú

Trước thông tin bác sĩ này đưa tiền cho chồng nạn nhân rồi báo công an đến đưa về trụ sở, nhiều bạn đọc không kìm được tức giận. Trong lúc tang gia bối rối, bác sĩ này lại dửng dưng trả giá từng đồng rồi lạnh lùng đến báo công an là người nhà bệnh nhân tống tiền thì chẳng còn gì để nói. “Lương tâm nghề y ở đâu, lương tâm của một con người bình thường thôi ở đâu mà lại hành xử như vậy? Tấm lòng của một người hành nghề y sao lạnh lùng đến vậy? Trong câu chuyện này, sinh mạng bệnh nhân đã trở thành vật mua bán trong tay bác sĩ”- bạn đọc Thanh Trần cảm thán.

Khổ thay thân phận người nghèo

Bạn đọc Nguyễn Thành Tâm, phân tích nếu gia đình chị Chi không nghèo thì chắc chắn cách hành xử của bác sĩ Hòe đã khác. Nếu chị Chi là người nhà của cán bộ, người có tiền, quyền thế... thì sẽ không có cuộc trả giá như trên và cũng không có cả cách khám bệnh hời hợt như trên. Thậm chí vị bác sĩ kia sẽ quỳ lụy van xin là khác. Quyền hạn của bác sĩ chính là trách nhiệm đối với bệnh nhân chứ không phải là thứ để ban phát, trục lợi...

Bác sĩ Vũ Đình Hòe (bìa trái) phân trần với phóng viên về vụ việc. Ảnh: Như Phú

Bác sĩ Vũ Đình Hòe (bìa trái) phân trần với phóng viên về vụ việc. Ảnh: Như Phú

“Tội nghiệp các con của chị Chi. Mẹ mất tức tưởi và cha bị ức hiếp chỉ vì muốn “xin” một ít tiền để lo ma chay cho mẹ. Thân phận người nghèo sao bị xem thường đến thế? Nghĩ rộng hơn, cuộc đời này sao còn nhiều đau khổ vậy. Ngay cả đám tang cho người thân mà cả một gia đình không lo nổi” - bạn đọc Văn Trần xót xa.

Trước vụ việc gây phẫn nộ trên, bạn đọc Trần Tấn Long cho biết cái chết của chị Chi còn quá nhiều khuất tất nên các cơ quan chức năng cần phải vào cuộc làm rõ. Không thể chỉ vì có giấy cam kết của chồng chị Chi- được trả bằng tiền của bác sĩ Hòe - không khiếu nại vụ việc mà cho qua chuyện. “Cần làm rõ lời khai của chồng chị Chi về việc bị “sốc” do truyền dịch và thuốc. Làm rõ kết luận của bệnh viện về nguyên nhân bệnh nhân tử vong, cần thiết phải khám nghiệm tử thi. Quan trọng hơn, các cơ quan chức năng cần kiểm tra và xem xét lại tư cách hành nghề của bác sĩ Vũ Đình Hòe. Sự dửng dưng và hời hợt đối với bệnh nhân của bác sĩ này nếu không ngăn chặn sẽ còn dẫn đến những hậu quả đau lòng khác” - bạn đọc Tấn Long đề nghị.

Phạm Hồ