Các đại biểu cho rằng mạng xã hội đã không còn ảo mà liên hệ trực tiếp đến đời sống thực của mỗi người. Thông tin trên mạng xã hội có tốc độ lan truyền nhanh chóng và đặc biệt rất khó kiểm soát, dễ bị lợi dụng để làm công cụ xuyên tạc, bịa đặt, nói xấu người khác, gièm pha, làm mất uy tín của cá nhân, doanh nghiệp…

Mạng xã hội khó kiểm soát, dễ bị lợi dụng - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Xuân Hương chia sẻ tại buổi tọa đàm

Chia sẻ tại tọa đàm, nghệ sĩ Xuân Hương cho biết chị bị Trang Trần xúc phạm trên mạng xã hội, thông tin lan truyền rất nhanh, ảnh hưởng cuộc sống của chị như bị một số người từ chối mời làm việc, ra đường phải nhìn trước nhìn sau… rất bất an. Sau đó, nghệ sĩ Xuân Hương quyết định kiện Trang Trần ra tòa.

Chị Hannah Nguyễn, làm việc trong lĩnh vực mỹ phẩm, cho biết cũng bị đồng nghiệp nói xấu trên Facebook. Vì ảnh hưởng rất nhiều đến công việc, cuộc sống nên chị cũng quyết định kiện ra tòa.

Ở góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài thương mại luật gia Việt Nam, cho rằng những thông tin hoàn toàn không có ai kiểm chứng về sự chính xác nhưng vẫn được đưa lên mạng xã hội khiến người tiếp nhận hoang mang, hoài nghi. Việc lập tài khoản mạng xã hội để bày tỏ ý kiến hoặc bình luận là quyền của mỗi người nhưng phải thể hiện tính xây dựng, phù hợp thuần phong mỹ tục và không phạm luật chứ không thể vì lạm dụng để đưa thông tin sai sự thật, xúc phạm người khác.

Theo luật sư Hậu, đối với thông tin bôi nhọ, nói xấu, sai sự thật hay những hành vi nói tục, chửi bậy ở trên mạng xã hội, lợi dụng mạng xã hội thì tùy vào mức độ hậu quả mà có thể bị xử phạt hành chính, bồi thường thiệt hại, thậm chí có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Để xử lý khủng hoảng truyền thông trên mạng xã hội, ông Võ Đỗ Thắng, Giám đốc Trung tâm Cảnh báo rủi ro và An ninh thông tin Athena, cho rằng mỗi tổ chức, cá nhân phải luôn sẵn sàng khi có những thông tin liên quan dù rất nhỏ; cần có đội ngũ "do thám", thu nhập thông tin và xử lý thông tin trên mạng xã hội; thiết lập hệ thống cảnh báo; sử dụng kỹ thuật dò tìm, định vị nơi xuất phát nguồn tin; lập kế hoạch chủ động cô lập nguồn tin và xử lý sớm...

Bài và ảnh: Trường Hoàng