Mập mờ nhầm mã số thuế

Tin mới

17/05/2014 01:38

Doanh nghiệp sử dụng mã số thuế của một người chưa từng làm việc cho mình để kê khai thu nhập cho nhân viên

Vào tháng 3-2014, ông Nguyễn Văn Nhàn (mã số thuế thu nhập cá nhân - TNCN: 0306887124) đến Chi cục Thuế quận 8, TP HCM lập hồ sơ quyết toán thu nhập chịu thuế 244 triệu đồng của năm 2013 từ Công ty May Hiệp Thành và Công ty Thủy sản Trường Giang - nơi ông đang công tác. Sau khi trừ thuế TNCN, ông Nhàn được hoàn thuế 7,6 triệu đồng. Tuy nhiên, ngày 28-4, Chi cục Thuế quận 8 thông báo ông Nhàn có phát sinh thu nhập chịu thuế từ Công ty CP Ánh Dương (Vinasun Corp) nhưng không kê khai và đề nghị ông giải trình, bổ sung thông tin.

Không làm việc vẫn có... thu nhập

Nhận được thông báo trên, ông Nhàn rất bất ngờ: “Tôi không làm việc cho Vinasun Corp nhưng tại sao công ty này lại kê khai thu nhập của tôi?”. Ông Nhàn đã gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng nhờ can thiệp.

Ngày 13-5, trả lời về vấn đề này, một cán bộ Chi cục Thuế quận 8 cho biết do ông Nhàn còn vướng thu nhập chịu thuế từ Vinasun Corp nên cơ quan thuế chưa hoàn thuế năm 2013. Trong vài ngày tới, Chi cục Thuế quận 8 sẽ có văn bản đề nghị Vinasun Corp xác nhận thu nhập của ông Nhàn từ năm 2010 đến 2013, từ đó mới có cơ sở quyết toán thuế cho ông.

Đơn khiếu nại của ông Nguyễn Văn Nhàn về việc bỗng dưng bị kê khai thuế thu nhập
Đơn khiếu nại của ông Nguyễn Văn Nhàn về việc bỗng dưng bị kê khai thuế thu nhập

Ông Huỳnh Văn Sĩ, Phó Tổng Giám đốc Vinasun Corp, cho biết: Tháng 6-2010, Vinasun Corp có đăng ký mã số thuế cho một nhân viên của công ty tên Dương Quốc Tân. Do nhập sai số CMND nên Vinasun Corp đã sử dụng mã số thuế 0306887124 nhầm với mã số của ông Nhàn. Sau đó, Vinasun Corp đã quyết toán thuế cho ông Tân khi có phát sinh thu nhập. Cụ thể: Thu nhập chịu thuế của ông Tân năm 2011: 89,8 triệu đồng, năm 2012: 103,7 triệu đồng, năm 2013: 128,2 triệu đồng. Theo ông Sĩ, toàn bộ thông tin nhầm mã số thuế đã được báo cáo với Cục Thuế TP HCM.

Do nhầm lẫn?

Thế nhưng, Công văn 353/CV-VNS 14 về việc quyết toán thuế TNCN nhầm mã số thuế mà Vinasun Corp gửi cho Cục Thuế TP HCM lại không đề cập thu nhập chịu thuế năm 2010 của ông Tân. Trong khi đó, dữ liệu tra cứu của Chi cục Thuế quận 8 cho thấy năm 2010, mã số thuế 0306887124 gắn với tên của ông Nhàn lại có thu nhập chịu thuế 70,6 triệu đồng. Như thế, thu nhập này là của ông Tân hay ông Nhàn?

Theo một số chuyên gia về thuế, khi xin đăng ký cấp mã số thuế cho một cá nhân, doanh nghiệp phải điền số CMND, danh tính... của cá nhân đó vào mạng internet của Tổng cục Thuế. Nếu Vinasun Corp nhập sai số CMND của ông Tân thành của ông Nhàn thì hệ thống của Tổng cục Thuế sẽ thông báo người có số CMND này đã được cấp mã số thuế 0306887124. Do đó, lý do nhầm mã số thuế mà Vinasun Corp đưa ra là chưa thuyết phục.

Nhiều ý kiến cho rằng nhiều khả năng doanh nghiệp “bốc” một mã số thuế nào đó để quyết toán thuế cho ông Tân song chẳng may rơi vào mã số thuế của ông Nhàn khiến vụ việc trở nên rối rắm.

Theo ông Nhàn, để làm sáng tỏ việc nhầm mã số thuế, chỉ có cơ quan thuế rà soát, kiểm tra báo cáo thuế của Vinasun Corp mới biết được công ty này có nhầm lẫn hay không.

Khó tránh sai sót

Bà Lê Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP HCM, cho rằng có thể Vinasun Corp vô ý sai sót mã số thuế. Bởi lẽ, với một doanh nghiệp có đến cả chục ngàn người lao động, thời gian nhầm lẫn kéo dài trong nhiều năm, số thu nhập chịu thuế của cá nhân lại không lớn… thì nhân viên Vinasun Corp nhầm mã số thuế người này sang người khác là khó tránh khỏi. Báo cáo tổng thể về thuế TNCN của Vinasun Corp cũng không có vấn đề gì.

 

Bài và ảnh: THY THƠ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI