Giữa cái nắng gay gắt của mùa hạn đầu tháng 4, người dân ở xã Nhơn Hải, huyện Ninh Hải - trung tâm vùng hạn của tỉnh Ninh Thuận- vẫn tất bật đào ao, khoan giếng để cứu cây trồng. Cách bờ con suối Lớn đã khô khốc, trơ đá sỏi chừng vài chục mét, chiếc máy bơm đang “khạc” nước trắng xóa từ một giếng đào sâu hun hút.

Giúp nhau lúc ngặt nghèo

Ông Nguyễn Hữu Trị, chủ nhân cái giếng duy nhất ở vùng này, cho biết trước Tết Nguyên đán, 4 sào nho đang ra trái của gia đình ông có nguy cơ mất trắng vì nước suối không còn một giọt. Ông quyết định đầu tư đào giếng cứu vườn nho. Sau gần một tháng quần quật với đá sỏi, cuối cùng ông cũng tìm được nguồn nước từ giếng sâu hơn 10 m, đường kính 6 m. Có nước, vườn nho của gia đình ông tươi tốt trở lại. Sau Tết Nguyên đán, ông bán nho thu về được gần 100 triệu đồng. “Trừ chi phí đào giếng gần 60 triệu đồng, cũng còn kiếm được vài chục triệu. Sướng nhất là lãi… cái giếng” - ông Trị nói vui.

Mới đây, ông Trị tiếp tục chi tiền lắp đặt hệ thống phun tưới tự động để tiết kiệm nguồn nước, chia sẻ cho bà con trong thôn sử dụng. Hơn 20 hộ làm rẫy trong vùng được ông Trị cho mượn máy bơm tưới nước miễn phí. Cuối tháng 12-2014, ông Nguyễn Hà trồng 4 sào nho bị nắng nóng thiêu rụi, đành chặt gốc 2 sào. Hai sào còn lại được ông Trị cho xài nước giếng cứu khát. Hiện giàn nho của ông Hà đã chín bói, chuẩn bị thu hoạch. “Không có vợ chồng ông Trị giúp đỡ, 2 sào nho của tui chắc tiêu luôn” - ông Hà xúc động nói.

Thanh niên tình nguyện đưa nước về cho bà con ở Phước Trung, huyện Bác Ái
Thanh niên tình nguyện đưa nước về cho bà con ở Phước Trung, huyện Bác Ái

Không chỉ có ông Trị, ở xã nghèo Nhơn Hải này còn có gia đình ông Tám Tí, bà Hồng, ông Sáu Hiệp… mạnh dạn bỏ tiền đào ao, vét giếng lấy nước chống hạn. Họ cũng sẵn sàng sẻ chia dòng nước mát ít ỏi của mình cho bà con láng giềng, cùng nhau sản xuất, chăn nuôi mà không đòi hỏi chi phí. “Giúp nhau lúc ngặt nghèo là việc nên làm mà…” - những mạnh thường quân vùng thôn dã Nhơn Hải nói vậy.

Cứu khát vùng cao

Từ cuối tháng 3 đến nay, mỗi tuần 2 đợt, những chuyến xe bồn mang dòng chữ “Đưa nước sạch về vùng hạn” của đoàn viên thanh niên Ninh Thuận vượt hàng chục cây số, từ TP Phan Rang - Tháp Chàm, đưa nước về các vùng tâm hạn ở huyện vùng cao Bác Ái cứu khát cho bà con dân tộc Raglai.

Tại trung tâm xã Phước Trung, vùng hạn gay gắt nhất ở Ninh Thuận, lực lượng thanh niên tình nguyện đã ứng trực, giúp người già, trẻ em lấy nước vào can nhựa từ chiếc xe bồn của Đoàn khối doanh nghiệp Ninh Thuận. Giữa trưa, gần 10 m3 nước được chia cho gần 200 hộ dân địa phương.

Ông Chamaléa Át nói: “Nắng hạn kéo dài hơn 1 năm qua nên nước cho sản xuất cũng không còn. May mà có các bạn trẻ giúp đỡ…”. Anh Hồ Anh Dũng, Bí thư Đoàn khối doanh nghiệp Ninh Thuận, cho biết theo dự báo, hạn hán còn tiếp tục gay gắt ít nhất 5-6 tháng nữa nên đợt “đưa nước về vùng hạn cứu khát cho dân” sẽ kéo dài đến tháng 9-2014. Kinh phí được các nhà tài trợ và đoàn viên thanh niên đóng góp.

Anh Châu Thanh Hải, Bí thư Tỉnh đoàn Ninh Thuận, cho biết đã có kế hoạch cử các đội thanh niên xung kích về từng thôn bản vùng hạn để khoan giếng, đào ao kiếm nước giúp dân...

Tấm lòng đáng quý

“Trong lúc nắng nóng khủng khiếp, ruộng vườn, ao hồ khô khốc thế này thì những can nước ít ỏi chia sẻ cho đồng bào vùng tâm hạn có giá trị biết nhường nào. Tỉnh ghi nhận nghĩa cử ấy của bà con và các đoàn viên thanh niên” -  ông Trần Xuân Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, nói.

Ông Hòa cũng cho biết thêm tỉnh đã có kế hoạch tiếp tục chở nước sạch từ miền xuôi lên vùng cao cho người dân, nguồn kinh phí này do Chính phủ hỗ trợ.

Bài và ảnh: Lê Trường