Mất mùa vì thủy điện xả lũ

Tin mới

11/10/2013 21:05

Khi thủy điện An Khê - Ka Nak xả lũ thì hồ thủy lợi Ayun Hạ cũng làm theo khiến hoa màu của người dân bị ngập nước

Trong đợt xả lũ ngày 3 và 4-10, thủy điện An Khê - Ka Nak và hồ thủy lợi Ayun Hạ cùng xả lũ làm thiệt hại hơn 2.000 ha hoa màu của người dân tại huyện Ia Pa và Krông Pa, tỉnh Gia Lai. Hiện người dân đang tích cực thu hoạch sắn non và cứu diện tích hoa màu còn lại.

Ông Hoàng Đình Long (ngụ thôn 3, xã Chư Gu) có hơn 2 ha sắn bị ngập do lũ, trong đó có 1,5 ha đang bị thối củ nhưng ông đành bất lực đứng nhìn bởi rẫy quá xa, trong khi thương lái ép giá sắn xuống rất thấp. Nếu thu hoạch thì tiền bán sắn không đủ bù lỗ tiền công thu hoạch, vận chuyển. Năm sào sắn ông vừa thu hoạch giá chỉ bằng một nửa so với mọi năm. “Thủy điện xả lũ quá lớn khiến gia đình tôi trắng tay” - ông Long than thở. Ông Đỗ Thanh Sơn, Chủ tịch UBND xã Chư Rcăm, cho biết: Dù giá thấp nhưng người dân cũng rất khó bán sắn do bị ngập nước, phải thu hoạch khi sắn còn non nên không ai mua.
Chị Nguyễn Thị Mỹ Liên (ngụ phường Sông Bờ, thị xã Ayun Pa) xót xa với vườn bắp đổ rạp trong lũ

Ông Hồ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND thị xã Ayun Pa, khẳng định: “Do thủy điện An Khê - Ka Nak xả lũ khiến nước sông Ba lên nhanh mà không thông báo cho chính quyền địa phương nên chúng tôi không trở tay kịp”. Còn ông Hồ Văn Quang, Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Pa, cho biết: “Việc xả lũ của hồ thủy lợi Ayun Hạ tuy có thông báo nhưng rất chậm, lúc thì nói công suất xả 200 m3/giây, lúc thì bảo 300 m3/giây nên địa phương bị động dù lực lượng ứng phó đã chuẩn bị sẵn”.

Ông Đinh Xuân Duyên, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Krông Pa, cũng xác nhận đến ngày 10-10, vẫn chưa nhận được thông báo xả lũ từ phía thủy điện An Khê - Ka Nak hay hồ thủy lợi Ayun Hạ. “Phải thông báo cho người dân biết để đề phòng, lỡ bị lũ cuốn mất thì biết kêu ai. Bắp thì mất trắng, sắn thì thu hoạch non, năm sau bà con kiếm đâu ra giống để sản xuất” - ông Duyên bức xúc. Hiện UBND huyện Krông Pa đang đề xuất hỗ trợ lại cây giống cho người dân.

Tại tỉnh Kon Tum, hơn 200 ha sắn nằm trong lòng hồ thủy điện Yaly đang được người dân tích cực thu hoạch bởi bị ngập do thủy điện tích nước. Giá bán tại rẫy từ 1.300-1.400 đồng/kg, chỉ bằng 2/3 so với chính vụ nhưng người dân vẫn chấp nhận thu hoạch để tránh mất trắng. Các loại hoa màu khác như bắp, đậu, lúa … chưa đến kỳ thu hoạch bị nước ngập làm gãy thân, đổ rạp, khả năng phục hồi chẳng được bao nhiêu.

Nhập nhằng mức xả lũ

Trong thông báo xả lũ vào đầu tháng 10-2013 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai thì thủy điện An Khê - Ka Nak chỉ xả lũ ở mức 350 m3/giây, hồ thủy lợi Ayun Hạ xả ở mức từ 400-420 m3/giây. Tuy nhiên, ở phía hạ lưu sông Ba, lượng nước trung bình về hồ thủy điện Đăk Srông 3B lên tới 5.352 m3/giây và thủy điện Sông Ba Hạ 4.700 m3/giây, gấp nhiều lần so với lưu lượng nước được hồ thủy điện An Khê - Ka Nak và Ayun Hạ thông báo xả. Với lượng nước xả quá lớn và bất ngờ như thế, người dân không kịp thu hoạch mùa màng, tránh lũ.


Bài và ảnh: HOÀNG THANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI