Mất nhà vì cho mượn

Tin mới

04/03/2014 21:26

Một hộ dân cho chính quyền địa phương mượn tạm nhà nhưng nhiều năm sau đó căn nhà được giao và cấp quyền sử dụng cho người khác

Thời gian qua, Báo Người Lao Động liên tục nhận được đơn khiếu nại của bà Trần Thị Bích (ngụ số 22 Trần Khắc Chân, phường Tân Định, quận 1, TP HCM) phản ánh về việc bà bị chiếm nhà sau khi cho chính quyền địa phương mượn.

Theo trình bày của bà Bích, nguồn gốc căn nhà 22 Trần Khắc Chân là của ông Thái Văn Biểu, cha chồng của bà Bích. Đến năm 1975, gia đình bà Bích cho UBND phường Trần Quang Khải (nay là phường Tân Định) mượn một căn phòng trong nhà số 22 Trần Khắc Chân thuộc bằng khoán số 671 để mở phòng xã hội. “Sau khi mượn phòng, phường đã lần lượt đưa nhiều hộ về ở và chiếm gần hết căn nhà của tôi. Gia đình tôi đã nhiều lần thắc mắc thì được trả lời sẽ từ từ giải quyết. Chính quyền thu hồi nhà, đất và cho người khác vào ở mà không hề ban hành thông báo hay quyết định nào cả” - bà Bích bức xúc.

Cũng theo bà Bích, một người vào ở căn phòng tại số 22A Trần Khắc Chân (trước đây thuộc căn nhà số 22) đã tiến hành hóa giá căn phòng và đến tháng 2-2012, hộ này đã tháo dỡ toàn bộ căn phòng để xây mới. Bà Bích gửi đơn cầu cứu đến chính quyền địa phương nhưng không được giải quyết.

Tuổi đã cao, bệnh nặng, bà Trần Thị Bích mong muốn chính quyền sớm giải quyết vụ khiếu nại đòi lại nhà của bà
Tuổi đã cao, bệnh nặng, bà Trần Thị Bích mong muốn chính quyền sớm giải quyết vụ khiếu nại đòi lại nhà của bà

Trả lời về khiếu nại trên của bà Bích, ông Lê Văn Nhơn, Phó Chánh Thanh tra quận 1, cho biết: Nguồn gốc căn nhà 22A Trần Khắc Chân là của ông Thái Ngọc Toàn cho bà Lương Pi Pi thuê từ trước giải phóng (1975). Sau ngày giải phóng, căn nhà thuộc diện cải tạo nhà đất cho thuê do nhà nước quản lý. Năm 1979, do bà Pi ra nước ngoài nên UBND TP HCM ban hành quyết định kiểm kê toàn bộ nhà và tài sản của bà Pi. Năm 1980, UBND TP HCM ban hành quyết định tịch thu căn nhà và giao cho Phòng Lương thực quận 1 quản lý. Sau đó, UBND phường Tân Định, quận 1 bố trí hộ kinh tế mới vào sử dụng. Đến năm 1982, các hộ kinh tế mới chuyển đi, UBND phường tạm bố trí căn nhà  22A Trần Khắc Chân cho gia đình ông Nguyễn Thế Tiến sử dụng. Cũng trong năm 1982, UBND TP HCM ban hành Quyết định 119, quản lý nhà đất của ông Thái Ngọc Toàn gồm các căn: 16, 18, 20, 22A, 22D, 22/4, 22/5, 22/6, 22/7, 22/8 Trần Khắc Chân và 2 lô đất thuộc bằng khoán 671.

Cũng theo ông Nhơn, năm 1991, UBND quận 1 hợp thức hóa sử dụng nhà 22A Trần Khắc Chân cho ông Nguyễn Thế Tiến. Năm 1993, ông Tiến được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà. Năm 2012, UBND quận 1 cấp phép xây dựng nhà cho ông Tiến nhưng do có tranh chấp với hộ 22 Trần Khắc Chân nên UBND quận 1 ban hành quyết định tạm dừng giấy phép xây dựng đã ban hành trước đó. Đầu năm 2014, UBND quận 1 giải tỏa việc tạm dừng giấy phép xây dựng căn nhà 22A Trần Khắc Chân. “Qua quá trình kiểm tra việc ban hành các quyết định xử lý, cấp phép xây dựng... chưa có phát sinh sai sót. Nếu tiếp tục thắc mắc, bà Bích có quyền khởi kiện ra tòa” - ông Nhơn nhấn mạnh. 

Kiến nghị UBND TP HCM giải quyết

Bà Trần Thị Bích cho rằng các giấy tờ, bằng khoán trước đây đều chứng minh căn nhà trên thuộc sở hữu của gia đình bà. “Tôi có đầy đủ hồ sơ chứng minh là chủ sở hữu của căn nhà trên. Mong cơ quan chức năng thẩm quyền quận 1, TP HCM xem xét giải quyết thấu tình đạt lý để tôi được sống bình yên trong những ngày còn lại” - bà Bích đề đạt. Đối với ý kiến trên, ông  Lê Văn Nhơn cho rằng bà Bích hãy kiến nghị UBND TP HCM để được xem xét giải quyết theo thẩm quyền.

Bài và ảnh: Trường Hoàng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI