Bà Lâm Huỳnh Trang (SN 1967, quốc tịch Canada) vừa gửi đơn đến Báo Người Lao Động cầu cứu về việc bị vợ chồng ông Lâm Võ Dũng (SN 1964) và Lê Thị Diệu Hiền (SN 1981) chiếm giữ trái phép căn nhà số 39 Hồ Xuân Hương (phường 6, quận 3, TP HCM) dù TAND Cấp cao tại TP HCM xử phúc thẩm yêu cầu vợ chồng ông Dũng trả lại cho gia đình ông Lâm Võ Huỳnh (80 tuổi, quốc tịch Canada, cha ruột bà Trang).

Làm giả kết quả ADN để chiếm nhà?

Theo bà Trang, ông Huỳnh hiện là chủ sở hữu căn nhà số 39 Hồ Xuân Hương, được UBND quận 3 cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Trước đó, năm 1993, khi ra nước ngoài định cư, ông Huỳnh giao căn nhà trên cho ông Lâm Võ Hoàng (anh ruột) ở để trông coi. Do mẹ ruột của ông Dũng có thời gian giúp việc cho gia đình ông Huỳnh nên ông Dũng vào TP HCM tìm gặp ông Hoàng xin ở nhờ. Thương tình, năm 2012, ông Hoàng cho ông Dũng nhập hộ khẩu căn nhà số 39. Ngay sau đó, ông Dũng quay sang gây sự, ông Hoàng phải chuyển đến Nhà dòng Đan viện Thiện Phước Thủ Đức nghỉ dưỡng.

"Lợi dụng ông Hoàng già yếu, ông Dũng làm giả kết quả giám định ADN là con ruột của ông Hoàng rồi đổi họ từ Nguyễn Dũng thành Lâm Võ Dũng, tự ý làm giả một số giấy tờ để chiếm đoạt căn nhà số 39 vì cho rằng căn nhà này là của chung mấy anh em ông Hoàng" - bà Trang kể.

Cũng theo bà Trang, vì quá bức xúc, ông Hoàng gửi đơn đến cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ và tuyên bố Dũng không phải con ruột của ông. Khi cơ quan chức năng yêu cầu ông Dũng giám định lại ADN với ông Hoàng thì ông Dũng tìm cách lảng tránh. Ngày 4-9-2014, ông Huỳnh đã làm đơn khởi kiện ông Dũng ra TAND TP HCM đòi lại nhà. Tại phiên xử sơ thẩm, TAND TP HCM tuyên ông Huỳnh thắng kiện, yêu cầu vợ chồng ông Dũng trả lại căn nhà. Ông Dũng kháng cáo.

"Biết thua kiện, Dũng tìm cách tiếp cận cô ruột của tôi là bà Lâm Thị Hoa, nhận bảo hộ để bà viết di chúc trao lại một phần trong căn nhà số 39 (diện tích 66 m2) mà ông Dũng tưởng là của chung rồi đưa bà đi đâu không rõ. Chúng tôi nhiều lần yêu cầu ông Dũng giao trả lại để nuôi dưỡng nhưng bất lực. Đến khi ông Dũng đưa đơn ra tòa án yêu cầu chia thừa kế căn nhà số 39 thì gia đình tôi mới tá hỏa khi biết bà Hoa chết từ ngày 10-9-2016. Nghi ngờ cái chết của cô tôi mờ ám, gia đình đã gửi đơn đến cơ quan Công an quận 1 (nơi bà Hoa cư ngụ) để tố cáo" - bà Trang nói.

Mất nhà vì cho ở nhờ - Ảnh 1.

Ông Lâm Võ Hoàng khẳng định ông Lâm Võ Dũng không phải là con ruột của mình

Án có hiệu lực vẫn không chấp hành

Ngày 13-10-2016, TAND Cấp cao tại TP HCM xét xử phúc thẩm đã bác đơn kháng cáo của ông Dũng và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là bà Hiền, giữ nguyên bản án sơ thẩm. HĐXX nhận định nguồn gốc căn nhà là của ông Lâm Võ Dụ (chết năm 1967) và bà Huỳnh Thị Sự (chết năm 1969) để lại cho ông Hoàng và ông Huỳnh. Căn cứ hồ sơ pháp lý nhà đất do UBND quận 3 cung cấp thì nhà đất được đơn vị này cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho ông Lâm Võ Hoàng (đại diện những người thừa kế). 

Sau đó, từ giao dịch của các đương sự, UBND quận 3 cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho ông Lâm Võ Huỳnh và việc này đúng quy định của pháp luật. "Có đủ cơ sở để xác định căn nhà số 39 Hồ Xuân Hương thuộc quyền sở hữu hợp pháp của ông Huỳnh. Ý kiến của bị đơn Dũng và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là bà Hiền cho rằng căn nhà trên là tài sản hương hỏa do ông bà để lại, không thuộc quyền sở hữu của ông Huỳnh là không có cơ sở" - HĐXX kết luận.

Từ cơ sở đó, tòa yêu cầu gia đình ông Dũng phải hoàn trả căn nhà số 39 Hồ Xuân Hương cho ông Huỳnh. Tuy nhiên, từ khi bản án có hiệu lực đến nay, ông Dũng vẫn ở trong căn nhà trên.

Trao đổi với chúng tôi, ông Dũng cho rằng tòa án xử sai nên ông không chấp hành và sẽ tiếp tục đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm, tìm mọi cách để được chia căn nhà số 39 vì ông có di chúc của bà Hoa. Mặc dù khẳng định là con ruột của ông Hoàng nhưng khi chúng tôi đề cập việc giám định ADN thì ông Dũng không trả lời. Về cái chết của bà Hoa, ông Dũng nói có thông báo, gia đình bà Trang không biết thì đó là chuyện của họ. 

Cần khiếu nại lên Cục THADS TP HCM

Về đơn khiếu nại của bà Trang, đại diện Cục Thi hành án Dân sự (THADS) TP HCM cho biết sẽ tiếp nhận thông tin từ Báo Người Lao Động để chỉ đạo Chi cục THADS quận 3 xử lý dứt điểm vụ việc.

Theo luật sư Nguyễn Văn Tiến (Đoàn Luật sư TP HCM), về nguyên tắc, sau khi bản án có hiệu lực, gia đình ông Huỳnh phải làm đơn đề nghị Chi cục THADS quận 3 thực hiện và vận động đối tượng giao nhà. Nếu cơ quan thẩm quyền không thực hiện nhiệm vụ thì có thể làm đơn khiếu nại vụ việc lên Cục THADS TP. Trường hợp đối tượng không chịu giao nhà, Cục THA phải lập đoàn công tác cưỡng chế.

Bài và ảnh: Sỹ Hưng