Mất nhà vì khai thác cát

Tin mới

10/07/2014 22:57

Người dân sống tại cồn Phú Đa và Phú Bình thuộc xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre bị mất nhà do sà lan ngày đêm vào sát bờ sông Cổ Chiên khai thác cát.

Ông Nguyễn Như Long (SN 1960, ngụ tại tổ 15 ấp Phú Bình, xã Vĩnh Bình) cho biết: Nhiều năm nay, mỗi ngày có gần chục sà lan lớn ngang nhiên hút cát ngay sát chân đê. Người dân nhiều lần phản ánh vụ việc đến các cơ quan chức năng của huyện, sau đó lực lượng chức năng ngăn cấm khai thác cát nhưng chỉ được một thời gian ngắn rồi đâu lại vào đấy. Cũng theo ông Long, ban ngày các sà lan khai thác cát cách bờ đê khoảng 300 m nhưng đêm đến thì khai thác sát chân đê để tránh cơ quan chức năng.

Bà Nguyễn Thị Hoa, một người dân sống cồn Phú Bình, bức xúc: “Trước đây, gia đình tôi sống cách mép sông chỉ chừng 200 m nhưng sau một thời gian, do lượng sà lan đến khai thác cát ngày càng nhiều khiến đất nhà tôi bị sạt lở. Tôi phải chuyển nhà lùi vào gần 500 m nhưng hiện đất cũng đang bị sạt lở đến gần nhà.

Bờ đê trên sông Cổ Chiên bị sạt lở nghiêm trọng vì khai thác cát
Bờ đê trên sông Cổ Chiên bị sạt lở nghiêm trọng vì khai thác cát

Theo ghi nhận của phóng viên, hằng ngày luôn có gần chục chiếc sà lan cật lực múc cát sát chân đê. Có nhiều chiếc luân phiên hoạt động liên tục 24/24 giờ từ Tết đến nay nhưng không thấy ai đến nhắc nhở hay xử lý.

Trả lời về vụ việc, ông Phạm Văn Nơ, Chánh Văn Phòng UBND huyện Chợ Lách, cho rằng: Việc khai thác cát ở khu vực này đã có từ nhiều năm nay. Đây là mỏ cát được UBND tỉnh Bến Tre cấp phép cho một số công ty, đơn vị khai thác theo từng khu vực được quy định rõ ràng, tuy nhiên một số đơn vị đã lén lút khai thác sang những vùng không được cấp phép. Sau khi nhận được phản ánh từ người dân, huyện đã tổ chức các ban ngành xuống kiểm tra nhưng chưa lần nào bắt được quả tang (?!).

Khi chúng tôi cung cấp thông tin của người dân phản ánh rằng giám đốc của Công ty VLXD Bến Tre (một doanh nghiệp được cấp phép khai thác cát) có anh trai hiện đang công tác tại Phòng Cảnh sát Môi trường tỉnh và một doanh nghiệp khai thác cát khác tại khu vực này là của ông Nguyễn Khắc Vũ - Giám đốc Công ty Xổ số Kiến thiết tỉnh Bến Tre - anh em cột chèo với một vị lãnh đạo của tỉnh Bến Tre nên được các cơ quan chức năng cố tình làm ngơ, một lãnh đạo huyện Chợ Lách cho biết thông tin trên là đúng còn chuyện có được làm ngơ hay không thì không xác định được.

 

Bài và ảnh: Thành Đồng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI